พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระตรีกาย ชินเงิน ลพบุรี


พระตรีกาย ชินเงิน ลพบุรี


พระตรีกาย ชินเงิน ลพบุรี

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระตรีกาย ชินเงิน ลพบุรี
รายละเอียด :
 

พระตรีกาย (พระสาม) พรือพระซุ้มกระรอกกระแต เนื้อชินเงิน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี  องค์นี้สภาพสวย มีหน้ามีตา มีคราบกรุและผิวปรอทปกคลุมทั่วไป ขนาดกว้าง 6 ซม. สูง 7 ซม. พร้อมใบประกาศที่ 1 งานสมาคมฯ จ.ชลบุรี ปี 2551 

        พระตรีกาย หรือพระสามพี่น้อง เป็นพระพิมพ์ที่สร้างตามแบบพระพุทธศานานิกายมหายาน "ตรีกาย" นั้นหมายถึง พระกายทั้งสามของพระพุทธเจ้าในกายไตรยสูตรของมหายาน โดยมีพระพุทธประวัติตอนหนึ่งกล่าวว่า พระอานนท์ ทูลถามถึงเรื่องพระกายของพระพุทธเจ้าทรงตรัสแก่พระอานนท์ สถาคตมีกายเป็นสามสภาวะ คือ ตรีกาย อันได้แก่  

        1.นิรมาณกาย  หมายถึง  กายที่เปลี่ยนแปลงได้ ตามสภาพของสังขาร ในฐานะที่เป็นมนุษย์ พระศากยะมุนี ผู้ท่องเที่ยวอยู่บนโลกสั่งสอนธรรมแก่สาวกของพระองค์และดับขันธปรินิพพาน เมื่อพระชนมายุได้ 80 พรรษา 

         2.สัมโภคกาย  หมายถึง กายที่ประทับในแดนพุทธเกษตรต่างๆ มีลักษณะเป็นทิพย์ มีอายุที่ยื่นยาวมาก ดุจความเป็นนิรันดร์  และมีภาวะรุ่งเรืองแผ่ซ้านปรากฎแก่พระโพธิสัตว์ทั้งหลาย 

         3.ธรรมกาย  หมายถึง  กายอันไร้รูปร่าง เป็นสภาวะธรรม ในฐานะเป็นสภาพสูงสุด หลักแห่งความรู้ ความกรุณา และความสมบูรณ์

          ส่วนที่เรัียกว่า ซุ้มกระรอกกระแตนั้น อาจเกิดจากความงดงามขององค์พระ อยู่ในซ้มเรือนแก้ว ด้านหลังรูปโพธิ์พฤกษ์ แสดงถึงว่าพระพุทธองค์ทรงประทับอยู่ภายใต้ร่มโพธิ์ กิ่งก้านของต้นสีมหาโพธิ์ มีช่องไฟและระยะที่เท่ากันทั้งซ้ายขวาแลดูสวยงาม สะดุดตา อาจทำให้คนสมัยก่อนแลดูคล้ายสัตว์ไต่อยู่บนกิ่งก้าน คือกระรอก กระแต ก็เป็นได้  พระตรีกายกรุวัดพระศรีฯ จ.ลพบุรี มีอายุกว่า 700 ปี แตกกรุมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2430 เป็นพระพิมพฺ์ยอดขุนพล พิมพ์หนึ่งของ จ.ลพบุรี มีพุทธคุณเด่นด้านคงกระพันชาตรี แคล้วคลาด มหาอำนาจ เป็นผู้นำคุมคนทั้งกองทัพได้

ราคา :
 โทร / ไลน์
โทรศัพท์ :
 0818852337, 0818852337
วันที่ :
 18/09/23 14:55:05
 
 
พระตรีกาย ชินเงิน ลพบุรี พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.