พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระท่ามะปรางค์ เนื้อดิน จ.สุโขทัย


พระท่ามะปรางค์ เนื้อดิน  จ.สุโขทัย


พระท่ามะปรางค์ เนื้อดิน  จ.สุโขทัย

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระท่ามะปรางค์ เนื้อดิน จ.สุโขทัย
รายละเอียด :
 

พระท่ามะปรางค์ เนื้อดิน  จ.สุโขทัย องค์นี้สภาพสวยมาก มีหน้ามีตา มีคราบกรุบางๆ ปกคลุมทั่วองค์ เนื้อดินสีดำหายาก ขนาดกว้าง 2 ซม. สูง 3 ซม. พร้อมใบประกาศที่ 1  งานสมาคมฯ  จ.กาฬสินธุ์ ปี 2565 

        พระท่ามะปรางค์ของสุโขทัย เป็นพระที่มีรูปแบบคล้ายกับพระท่ามะปรางค์ของ จ.กำแพงเพชร และพระท่ามะปรางค์ของ จ.พิษณุโลก ผิดกันที่พระท่ามะปรางค์ ของ จ.สุโขทัย จะมีรูปร่างเล็กกว่าของเมืองอื่นๆ  พระท่ามะปรางค์เป็นศิลปของสุโขทัยตอนปลาย ขุดพบครั้งแรก ที่วัดมหาธาตุ เรียกว่า พระกรุเก่า เมื่อประมาณ พ.ศ.2435  จำนวนพระที่พบ มีจำนวนเล็กน้อยเท่านั้น มีลักษณะของผิว จะดำ หรือเทา บางองค์มีรอยระเบิดออกมา   ต่อมามีการขุดค้นได้ที่กรุวัดเจดีย์สูง และที่เข้าพนมเพลิง  แต่จะมีผิวปรอทและผิวจะสวยงามกว่าของวัดมหาธาตุ  พระท่ามะปรางค์เมืองสุโขทัยจะผิดกับที่จังหวัดอื่นๆ ตรงลักษณะองค์พระแลดูแบบเอวบางร่างน้อย ส่วนด้านพระพุทธคุณนั้นมิได้ยิ่งหย่อนกว่าพระท่ามะปรางค์ของเมืองอื่นเลย คือดีทางแคล้วคลาดและโภคทรัพย์

ราคา :
 โทร / ไลน์
โทรศัพท์ :
 0818852337, 0818852337
วันที่ :
 18/09/23 13:58:56
 
 
พระท่ามะปรางค์ เนื้อดิน จ.สุโขทัย พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.