พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระเชตุพนบัวสองชั้น ชินเงิน สุโขทัย


พระเชตุพนบัวสองชั้น ชินเงิน สุโขทัย


พระเชตุพนบัวสองชั้น ชินเงิน สุโขทัย

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระเชตุพนบัวสองชั้น ชินเงิน สุโขทัย
รายละเอียด :
 

พระเชตุพน พิมพ์บัวสองชั้น  เนื้อชินเงิน กรุวัดเชตุพน จ.สุโขทัย องค์นี้สภาพสวย มีหน้า มีตา คราบกรุประปราย พร้อมใบประกวดได้ที่ 2  งานสมาคม จ.กำแพงเพชร ปี 2565  

          วัดเชตุพน จ.สุโขทัย เดิมคงเป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่ง ปัจจุบันมีสภาพเป็นโบราณสถาน ตั้งอยู่นอกเมืองสุโขทัยทางทิศใต้ ห่างจากเขตเมืองชั้นในประมาณ 2 กม.  เป็นวัดขนาดใหญ่ มีคูน้ำล้อมรอบ ศาสนวัตถุสถานที่สำคัญของวัดคือพระพุทรูปสี่อริยาบถขนาดใหญ่  ประดิษฐานอยู่ในมณฑปหินฉนวนแต่สำหรับนักสะสมพระพิมพ์วัดเชตุพน จ.สุโขทัย  เป็นที่รู้จักจากพระพิมพ์ที่มีพุทธลักษณะโดดเด่นที่เรียกว่า " พระเชตุพน" มีทั้งที่เป็นเนื้อชิน และเนื้อดิน อาจแบ่งได้เป็น 2 พิมพ์ใหญ่ คือ  พระเชตุพนชั้นเดียว  และพระเชตุพนบัวสองชั้น   ลักษณะเป็นพระพุทธรูปประทับนั่งขัดสมาธิราบ ปรางค์สมาธิ ลำพระองค์(ลำตัว) ค่อนข้างล่ำสัน พระพักตร์ทรงผลมะตูม พระเกตุมาลานูน บางองค์ปรากฎพระรัศมีสั้นๆ รูปแบบศิลปคล้ายกับพระพุทธรูปในหมวดวัดตะกวน แต่ทรงครองจีวรห่มเฉียง ชายสังฆาฏิยาวจรดพระนาภี(สะดือ) เหมือนกับพระพุทธรูปในหมวดใหญ่ รายละเอียดของลายเส้นขอบผ้าจีวรและสังฆาฏิชัดเจนและครบถ้วนสมบูรณ์

 

ราคา :
 โทร / ไลน์
โทรศัพท์ :
 0818852337, 0818852337
วันที่ :
 10/09/23 15:06:26
 
 
พระเชตุพนบัวสองชั้น ชินเงิน สุโขทัย พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.