พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม ปี2509


พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม ปี2509


พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม ปี2509

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม ปี2509
รายละเอียด :
 

พระสมเด็จบางขุนพรหม วัดใหม่อมตรส หรือ วัดบางขุนพรหม พ.ศ.2509 ปัจจุบันเป็นที่เสาะหาสำหรับนักสะสมรุ่นใหม่ ด้วยเหตุที่มีผงเก่า หรือชิ้นส่วนแตกหักของสมเด็จบางขุนพรหม เมื่อคราวเปิดกรุปีพ.ศ. 2500 เป็นส่วนมวลสารสำคัญ จึงถือได้ว่า มีพุทธคุณเฉกเช่น พระสมเด็จบางขุนพรหมเช่นกัน
การจัดสร้างสมเด็จบางขุนพรหม พ.ศ.2509 นั้นเริ่มสร้างมาตั้งแต่เดือนต.ค. พ.ศ.2508 มาแล้วเสร็จปลายเดือนพ.ย. พ.ศ.2508 ได้ทำพิธีการสร้างตำผง และกดพิมพ์พระกันภายในพระอุโบสถ โดยหลวงพ่อชม เป็นผู้กดพิมพ์เป็นปฐมฤกษ์ จากนั้นคณะกรรมการและผู้มีจิตศรัทธา ต่างร่วมแรงร่วมใจช่วยกันทำจนสำเร็จ รายนามพระเกจิอาจารย์ ที่นั่งปรกบริกรรมปลุกเสกประกอบด้วย หลวงปู่นาค วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพ ฯ,หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม นครปฐม,หลวงพ่อเต๋ คงทอง วัดสามง่าม นครปฐม,อาจารย์ทิม วัดช้างให้ ปัตตานี,ท่านอาจารย์ อำพล วัดปราสาทบุญญาวาส กรุงเทพฯเป็นต้น

ด้านวัตถุประสงค์การจัดสร้างนั้น ได้แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ 1. ประเภทให้บูชาเพื่อนำไปบรรจุกรุในพระเจดีย์ ให้ทำบุญองค์ละ 1 บาทด้านหลังจะปั๊มคำว่า บรรจุ จำนวนรวมกันทั้งหมดทุกพิมพ์ 84,000 องค์ และ 2.ประเภทให้บูชาทำบุญองค์เดี่ยว องค์ละ10 บาท แล้วให้ไปตีตราเจดีย์เอง หากทำบุญแบบกล่องยกชุด 11 พิมพ์ชุดละ 100 บาท (ยกเว้นพิมพ์ไสยาสน์ ) ซึ่งจำนวนการสร้างพระในประเภทนี้มีทั้งหมด 84,000 บาท องค์เช่นกัน สำหรับ พระที่ไม่ได้ตีตรานั้นมีบันทึกว่า หลวงพ่อชมหรือพระครูบริหารคุณวัตร เจ้าอาวาสวัดบางขุนพรหม หรือวัดใหม่อมตรสได้กล่าวว่า มีลูกศิษย์บางกลุ่มได้บูชาองค์ละ 1 บาท และต้องนำไปตีตราว่า “บรรจุ” เพื่อจะบรรจุกรุ แต่ไม่ได้นำไปตีตราบรรจุกรุนำกลับบ้านเลยเรียกว่าบริจาค10 บาทได้พระ 10 องค์

ด้านเนื้อหามวลสารหลักของพระขุนพรหม ปี 09 คือ ชิ้นส่วนพระสมเด็จที่ชำรุดแตกหักและดินกรุที่ได้จากการเปิดกรุของทางวัดเมื่อปี พ.ศ.2500 ผงพุทธคุณจากพระคณาจารย์ต่างๆรวมไปถึง ปูนขาว ปูนเปลือกหอย น้ำมันตังอิ๊วน้ำผึ้งเกสรดอกบัวหลวง ดอกพิกุล เป็นต้น

โดยการกดพิมพ์นั้น มีบล็อกแม่พิมพ์หลายตัว วัสดุที่ใช้ทำแม่พิมพ์ประกอบด้วย ปูนพาสเตอร์ ซีเมนต์ขาว ยางทำฟัน เป็นต้น เมื่อกดพิมพ์พระไปสักระยะแม่พิมพ์จะเริ่มชำรุดแตกหักได้ง่าย ต้องถอดพิมพ์ทำบล็อกใหม่ จนกว่า จะได้จำนวนพระตามต้องการในพระทุกพิมพ์ เช่นพิมพ์ใหญ่เพียงพิมพ์เดียว มีแม่พิมพ์หลายตัว ตัวอย่างเช่นพิมพ์เกศทะลุซุ้มครั้งแรกก็เป็นพิมพ์ใหญ่ธรรมดา ต่อมาแม่พิมพ์ตรงซุ้มเกิดกะเทาะ จึงซ่อมพิมพ์กลายเป็นพิมพ์เกศทะลุซุ้ม เป็นต้น
บางขุนพรหม 2509 มีการจัดสร้าง 12 พิมพ์คือ 1. พิมพ์ใหญ่หรือพิมพ์พระประธาน , 2. พิมพ์เส้นด้าย ,3.พิมพ์ทรงเจดีย์ ,4.พิมพ์เกศบัวตูม ,5.พิมพ์สังฆาฏิ ,6.พิมพ์ปรกโพธิ์ ,7.พิมพ์ฐานคู่ ,8.พิมพ์ฐานแซม ,9. พิมพ์อกครุฑ,10. พิมพ์คะแนน ,11.พิมพ์จันทร์ลอย ,12.พิมพ์ไสยาสน์ ทั้งนี้ ช่างที่แกะแม่พิมพ์ในสมัยนั้นมีอยู่ 4 ผีมือช่างคือ 1.ลุงแฉล้ม บัวเปลี่ยนสี การแกะจะคล้ายพิมพ์มาตรฐานของวัด แต่จะมีเอกลักษณ์ เช่น องค์ค่อนข้างผอม รวมไปถึงพิมพ์พิเศษบางพิมพ์
2.ช่างมานิตย์ ปฐพี (รับราชการทหารเรือ)แกะแม่พิมพ์บล็อกวัดตามพิมพ์มาตรฐานที่พบในการเปิดกรุ รวมไปถึงพิมพ์พิเศษอีกจำนวนหนึ่ง
3. ช่างเกษม มงคลเจริญ ซึ่งได้เข้ามาช่วยแกะในช่วงระยะสุดท้ายแล้ว แม่พิมพ์ที่แกะจะมีความสวยงามคมชัดลึกมากเป็นพิเศษ
4.บล็อกกรรมการ หมายถึงผู้ที่มีจิตศรัทธาเข้ามาช่วยในการสร้างพระบางขุนพรหมปี 09 และมีพระกรุบางขุนพรหมอยู่ในครอบครองจึงนำมาถอดแม่พิมพ์ ทำเป็นบล็อกแม่พิมพ์ในการกดพิมพ์พระ ซึ่งพระบล็อกนี้ พิมพ์ใกล้เคียงกับพระกรุบางขุนพรหมเดิม มากเพียงแต่ขนาดเล็กกว่า พร้อมทั้งตื้นกว่า เนื่องมาจากการถอดพิมพ์มานั้นเอง

ด้านพระที่สร้างบรรจุในกรุปี ..2509 นั้น มีบันทึกจากวัดใหม่อมตรสว่า พระทั้งหมดจะบรรจุภายในพระเจดีย์องค์ใหญ่ของวัดใหม่อมตรส โดยภายในองค์เจดีย์ก่อเป็นถังน้ำขุดเป็นทางยาว มีช่องระบายอากาศจำนวน 10 ช่อง เอาทรายเทปูพื้น แล้วจึงนำพระมาบรรจุ เสร็จแล้วก็กลบเป็นชั้นๆ มาถึงด้านบน ใช้แผ่นเงินจำนวน 6 แผ่น จารึกข้อความว่า บรรจุปี 09 หากมีการเปิดกรุเมื่อใด มีการคะเนกันว่า พระกรุนี้ต้องมีสภาพพระที่สวยและสมบูรณ์กว่ากรุแรกปีพ..2500 แน่นอน

ราคา :
 โทรถาม
โทรศัพท์ :
 0837946145, 0837946145
วันที่ :
 26/05/23 10:41:10
 
 
พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม ปี2509 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.