พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระขุนแผนผงพรายกุมารปี 46 รุ่นสากหัก พิมพ์ใหญ่


พระขุนแผนผงพรายกุมารปี 46 รุ่นสากหัก พิมพ์ใหญ่


พระขุนแผนผงพรายกุมารปี 46 รุ่นสากหัก พิมพ์ใหญ่

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระขุนแผนผงพรายกุมารปี 46 รุ่นสากหัก พิมพ์ใหญ่
รายละเอียด :
 
ประวัติการสร้างสากหัก
 
   ประวัติขุนแผนสากหักเป็นชื่อที่มาจากการที่ขณะที่ตำผงของพระขุนแผนรุ่นนี้ซึ่งมีส่วนผสมผงพรายกุมารของหลวงปู่ทิมมากที่สุด โดยผงพรายได้รวบรวมมาจาก ลูกศิษย์อาวุโสที่ใกล้ชิดหลวงปู่ซึ่งได้เก็บผงพรายของอาจารย์ไว้คนละเล็กละน้อยนำมารวมๆกันเพื่อสร้างพระขุนแผนรุ่นนี้เกิดเหตุมหัศจรรย์คือขณะที่ตำผงผสมกำลังจะได้ที่จะกดพิมพ์พระ สากหินที่กำลังตำผงอยู่หักกลางเป็นที่โจษจันกันว่าผงพรายกุมารหลวงปู่ทิมนี่แรงและเข้มขลังสุดยอดจริงๆ  มี 2พิมพ์ พิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก พิมพ์ใหญ่มี 3 สีคือ สีแดง ขาว และดำ สีแดง ปลุกเสก2ครั้ง โดยพระคณาจารยต่างๆและสายตะวันออกระยองหลายองค์ ครั้งที่2นำเข้าพิธีมหาพุทธาภิเศกเททอง หล่อพระกริ่งชินบัญชรมหาปราบที่วัดละหารไร่  ในวันที่ 26 ต.ค.2546 โดยมีพระคณาจารย์นั่งปรกปลุกเสก 4 ทิศ คือ
1.หลวงปู่ธรรมรังสี วัดพระบาทเขาพนมเพลิง จ.บุรีรัมย์
2.หลวงพ่อฟู วัดบางสมัคร จ.ฉะเชิงเทรา
3.หลวงพ่อแจ่ม วัดเขาสำเภาทอง จ.ระยอง
4.หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ จ.ระยอง ศิษย์เอกหลวงปู่ทิม เป็นขุนแผนที่น่าใช้และอนาคตไกลอีกรุ่นหนึ่ง โดยเฉพาะมีผงพรายกุมารหลวงปู่ทิมมากที่สุด   ทั้งหมดสร้างเพียง 5,556 องค์  แยกเป็น
ตะกรุดทองคำสร้าง 96 องค์ ,ตะกรุดเงินสร้าง 256 องค์,ตะกรุดทองแดงสร้าง 356 องค์ 
   พระขุนแผนสากหักทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก สร้างครั้งเดียว เริ่มต้นตำผงและกดพิมพ์วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2546ครั้งแรก ผมทำเองโดยมีลูกศิษย์มาช่วยหลายคน เมื่อตำผงครกแรกได้ที่แล้วเสร็จพร้อมที่กดพิมพ์ สากหินที่ใช้ตำหักคามือเลยเปลี่ยนชื่อเป็น "พระขุนแผนรุ่นสากหัก" ผมกับคุณมานิดาแฟนผมพร้อมศิษย์ช่วยกันทำอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ได้พระเพียง 700-800 องค์ เพราะไม่ชำนาญ  พอดี คุณชาลี มาเห็นเข้าจึงอาสารับเอาไปทำให้ทั้งพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่ ส่วนเนื้อที่ใช้เป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด เพราะผมนำเอาผงต่าง ๆ มาผสมร่วมกันไว้ถังเดียวกันเรียกว่า "ผงกองกลาง"คุณชาลีก็เอาผงนี้ไปทำแต่อาจจะเพิ่มปูนเข้าไปเพื่อให้ถูกสูตรการทำตามแบบของคุณชาลี 
นำพระมาส่งให้ทั้งหมดเมื่อประมาณปลายเดือนกันยายน รวมพิมพ์ใหญ่ประมาณ 8,000 องค์ พิมพ์เล็กประมาณ
7,000 องค์ มีทั้งเนื้อขาว,เนื้อดำซึ่งผสมถ่านไม้สักฟ้าฝ่ากลางป่าจังหวัดกำแพงเพชร ส่วนเนื้อสีแดงผสมปูนแดงของ
แม่บุญเรือน   ที่แม่ผมทำต่อเนื่องไว้ทุกวันเสาร์ ผมได้นำพระทั้งหมดนอกจากพระขุนแผนก็มีอย่างอื่นอีกไปขอให้หลวงปู่ธรรมรังษีปลุกเสกแล้วแจกให้ผู้ร่วมทำบุญกฐินที่วัดพระเสลียง ซึ่งจะทอดกฐินในวันที่ 25 ตุลาคม 2546 พอถึงวันที่ 16 ตุลาคมผมก็เอาพระขุนแผนที่ยังมีอยู่ทั้งหมดไปปลุกเสกที่วัดละหารไร่อีกครั้ง พระขุนแผนที่แจกครั้งแรกก่อนวันที่ 16 ตุลาคมมีจำนวนไม่มากประมาณ200-300 องค์ เท่าน้้น พระขุนแผนสากหักมานิยมกันและหมดหลังจากทอดกฐิน 25ตุลาคม แล้วไม่อาจจะแยกออกได้จึงต้องรู้ที่มาที่ไปว่าได้มาจากใคร? ที่ไหน? เมื่อไร? แต่ 700-800 องค์ที่ผมช่วยทำกันเองไม่ค่อยสวยเนื้อดูแล้วหยาบกว่าเพราะไม่ได้ใส่น้ำมัน แต่แก่ผงพรายผงกองกลาง
ราคา :
 6000
โทรศัพท์ :
 0989146497, 0989146497
วันที่ :
 25/05/23 11:01:23
 
 
พระขุนแผนผงพรายกุมารปี 46 รุ่นสากหัก พิมพ์ใหญ่ พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.