พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระสมเด็จ ๙ ชั้นหลังเหรียญ หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์


พระสมเด็จ ๙ ชั้นหลังเหรียญ หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์


พระสมเด็จ ๙ ชั้นหลังเหรียญ หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์


พระสมเด็จ ๙ ชั้นหลังเหรียญ หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระสมเด็จ ๙ ชั้นหลังเหรียญ หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์
รายละเอียด :
 
พระสมเด็จ ๙ ชั้นหลังเหรียญ หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ ปี2506 ฝังตะกรุด
หลวงปู่เทียน เริ่มทำพระผงตั้งแต่ ปี พ.ศ.2506 เป็นต้นมา โดยหลวงปู่ได้เขียนผงอิทธิเจ และผงปถมัง ด้วยตัวของท่านเอง ตามสูตรการเขียนผงอยู่หลายปี นอกจากนี้หลวงปู่ยังได้เก็บสะสมผงอื่นๆ จากพระอาจารย์ดังๆ รวมทั้งว่านหลายชนิด เช่น นางกวัก ว่านเพชรน้อย เพชรใหญ่ เพชรกลับ พร้อมกันนี้ก็ได้นำเศษพระชำรุดจากพระผงสมเด็จกรุวัดใหม่อมตรส วัดอินทรวิหาร บางขุนพรหม กรุงเทพมหานคร ผงวัดระฆังฯ ผงจากหลวงปู่หิน หลวงปู่นาค วัดระฆังฯ ผงจากวัดสามปลื้ม ผงจากวัดสุทัศน์ฯ ในครั้งแรก หลวงปู่ท่านทดลองพิมพ์พระเอง ปรากฏว่าไม่ประสบผลสำเร็จ เนื้อพระเปาะ แตก และหัก พิมพ์ออกมาแล้วไม่สวยบ้าง หลวงปู่ได้แก้ไขและทดลองพิมพ์มาอีกหลายครั้ง ใช้น้ำมนต์และน้ำมันตั้งอิ้วเป็นตัวประสานผง จนประสบผลสำเร็จเป็นที่พอใจ ผลปรากฏต่อมาว่าพระผงหลวงปู่เทียน เนื้อดี เป็นมันแกร่ง คล้ายพระกรุวัดใหม่อมตรส และที่สำคัญเป็นที่เลื่องลือมากในพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด ลูกศิษย์ลูกหาประชาชนทั่วไปต่างก็สนใจ เก็บสะสมกันยกใหญ่
พระครูบวรธรรมกิจ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าหลวงพ่อเทียน อดีตเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและเคารพศรัทธาของชาว ปทุมธานีและพุทธศาสนิกชนทั่วไป วัตถุมงคลของท่านล้วนเป็นที่นิยมสะสมของบรรดาศิษยานุศิษย์และบรรดานักนิยม สะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงปู่เทียน ปี 2490" เหรียญหลวงพ่อเทียน วัดโบสถ์ จ.ปทุมธานี เนื่องจากเป็นเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกของท่าน ทั้งได้รับการยกย่องให้เป็นเหรียญยอดนิยมของ จ.ปทุมธานี
หลวงพ่อเทียน ปุปผธัมโม เป็นชาวปทุมธานีโดยกำเนิด เกิดที่อำเภอสามโคก ในปี พ.ศ.2419 เมื่ออายุได้ 11 ขวบ เริ่มเล่าเรียนหนังสือรามัญกับพระอธิการวัดป่าหรือวัดชัยสิทธาวาส อ.สามโคก และพระอธิการนวล วัดโบสถ์ พออายุ 14 ปี เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อศึกษาต่อที่วัดมหาพฤฒารามจนจบหลักสูตร จากนั้นเข้ารับราชการเป็นมหาดเล็กในวังพระองค์เจ้าขาว 1 ปี แล้วย้ายไปรับราชการเป็นเสมียนกับอธิบดีศาลอุทธรณ์ จนอายุได้ 20 ปีบริบูรณ์ จึงลาออกและอุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดบางนา อ.สามโคก ได้รับฉายา "ปุปผธัมโม" มาจำพรรษาอยู่ที่วัดโบสถ์ เพื่อศึกษาวิชากับพระรามัญมหาเถระซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์จนมีความรู้แตกฉาน ทั้งภาษาบาลีและรามัญ
หลวงพ่อเทียน เป็นพระภิกษุที่เคร่งครัดในวัตรปฏิบัติ มีเมตตาธรรม หลวงปู่เทียน เป็นที่รักเคารพของพุทธศาสนิกชนทั้งใกล้ไกล มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ในปี พ.ศ.2448 พรรษาที่ 9 หลวงปู่เทียน ท่านได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดโบสถ์ รูปที่ 3 ต่อจากพระอธิการนวล และได้รับการเลื่อนสมณศักดิ์เรื่อยมา ดังนี้ ปี พ.ศ.2457 เป็นเจ้าคณะตำบลบ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี ปี พ.ศ.2469 เป็นพระอุปัชฌาย์ ปี พ.ศ.2477 เป็นพระครูชั้นประทวนและกรรมการการศึกษา ฯลฯ สมณศักดิ์สุดท้าย หลวงพ่อเทียนได้รับพระราชทานสัญญาบัตรพัดยศเป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ชั้นเอก ราชทินนามที่พระครูบวรธรรมกิจ หลวงพ่อเทียน ท่านมรณภาพเมื่อปี พ.ศ.2509 สิริอายุ 90 ปี พรรษา 70
ราคา :
 2500
โทรศัพท์ :
 0837946145, 0837946145
วันที่ :
 18/03/23 15:30:34
 
 
พระสมเด็จ ๙ ชั้นหลังเหรียญ หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.