พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

ลูกสะกดกระดอนสะท้อน หลวงพ่อรุ่ง


ลูกสะกดกระดอนสะท้อน หลวงพ่อรุ่ง


ลูกสะกดกระดอนสะท้อน หลวงพ่อรุ่ง


ลูกสะกดกระดอนสะท้อน หลวงพ่อรุ่ง

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 ลูกสะกดกระดอนสะท้อน หลวงพ่อรุ่ง
รายละเอียด :
 

ลูกสะกดกระดอนสะท้อน หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ จ.สมุทรสาคร มาพร้อมตะกรุดโทน หายากมากๆ
 

“กระดอนสะท้อน" ของหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ ท่านจะทำจากไม้กาฝากที่ขึ้นเกาะอยู่บนต้นกระท้อนเท่านั้น ซึ่งเป็นต้นไม้ที่มีคุณวิเศษอยู่ในตัวอยู่แล้ว ด้วยท่านจึงนำมาเสกคาถาอาคมอีกครั้งหนึ่ง เพื่อที่จะนำไปสะกดสิ่งที่ไม่ดีที่จะเขามาทำร้ายแล้วก็จะสะท้อนกลับออกไปหาผู้ซึ่งจะมาทำร้ายเราและยังเป็นเมตตามหานิยมสูงอีกด้วย ถ้าเป็นตะกรุดนิยมเรียกว่า.., "ตะกรุดมหากระดอน" ถ้าเป็นลูกทรงรีๆ หรือกลมๆ เรียกว่า "ลูกกระดอนสะท้อน หรือ ลูกสะกดกระดอนสะท้อน"

สำหรับขั้นตอนการทำกระดอนนั้น คุณตาชื่น ฉิมมณี ซึ่งเคยบวชกับหลวงพ่อรุ่ง ได้เล่าให้ผมฟังว่า เคยได้ช่วยทำกระดอนนี้ด้วย โดยเลือกตัดเอากิ่งกาฝากกระท้อน เลือกเอาที่ตรงๆ ก็จะได้ท่อนละประมาณ 2 นิ้ว - 3 นิ้ว ใช้มีดตอกเกลา เสร็จแล้วนำทั้งท่อนผูกกับหลักที่ตอกตรึงไว้ เพื่อสะดวกในการเจาะรู โดยสมัยนั้นใช้ "เหล็กหมาด" ปั่นจนทะลุทั้งอัน เสร็จแล้วจึงเอามาเลื่อยแบ่งเป็นชิ้นๆ แต่ละชิ้นก็คือกระดอน 1 ลูก หลังจากนั้นจึงเอามาลบมุม โดยใช้มีดตอกเหลาบ้าง ใช้ฝนกับหินบ้าง ฝนหมุนๆ ให้กลม


(("เหล็กหมาด" เป็นภูมิปัญญาไทยท้องถิ่นภาคกลาง มีขนาดใหญ่ หัวเหล็กตีขึ้นรูปเหมือนใบหอกสั้นๆมีคมสองด้าน และบิดเกลียวขวาเล็กน้อย ท้ายสุดของด้ามจะมีหัวหมุนที่ไม่หมุนตามตัวด้าม เพื่อใช้ไหล่กดเวลาปั่นด้ามให้หัวเจาะๆไม้หมุน อาศัยแรงกดให้กินลึกลงไปในเนื้อไม้))

การทำกระดอนนี้ก็ทำกันหลายท่าน เหมือนกับตะกรุด ดังนั้นรูปทรงจึงอาจแตกต่างกันไปตามฝีมือและจินตนาการของแต่ละท่าน แต่สิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาคือ กาฝากนั้นเป็นไม้เนื้ออ่อน และการเหลาการลบมุมนั้นทำด้วยมือครับ

"".. เป็นสุดยอดเครื่องรางของแดนสยามที่ตัวจริงหาชมยากในปัจจุบันครับ ..""

ราคา :
 โทรถาม
โทรศัพท์ :
 0835158490, 0835158490
วันที่ :
 26/01/23 08:09:25
 
 
ลูกสะกดกระดอนสะท้อน หลวงพ่อรุ่ง พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.