พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระบูชาพระพุทธมิ่งโมฬีศรีอุทัย ร.9 ครบ5รอบ ปี30


พระบูชาพระพุทธมิ่งโมฬีศรีอุทัย ร.9 ครบ5รอบ ปี30


พระบูชาพระพุทธมิ่งโมฬีศรีอุทัย ร.9 ครบ5รอบ ปี30

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระบูชาพระพุทธมิ่งโมฬีศรีอุทัย ร.9 ครบ5รอบ ปี30
รายละเอียด :
 

พระพุทธมิ่งโมฬีศรีอุทัย วัดศรีสวรรค์สังฆาราม (วัดถือน้ำ) นครพิสัย 2530

ขนาดหน้าตัก 5นิ้ว. ฐาน 8นิ้ว. สูง 10นิ้ว. 

เทหล่อด้วยเนื้อโลหะผสมรมเคลือบพื้นผิวสีน้ำตาลเข้ม

พระพักตร์นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากศิลปะในสกุลช่างสุโขทัย อ่อนหวาน งดงามสุดเปรียบปาน พุทธลักษณะนั้นองค์พระประทับนั่งปางมารวิชัยอยู่บนปัทมบัลลังก์ทรงสูง จำหลักรายละเอียดที่เป็นลวดลาย ที่มีความสวยงามวิจิตรบรรจง โดยรอบฐาน

ใต้ฐานบรรจุ "แผ่นยันต์ดวงมหาโภคทรัพย์" เนื้อทองฝาบาตร อักขระยันต์ปั๊มนูนขึ้นรูปจากแผ่นยันต์ อีกทั้งจารมือในดวงเกิดของพระครูนิมิตนวกรรม หรือ "หลวงพ่อสมควร วิชชาวิสาโล" (ท่านมรณภาพปี 2547 รวมสิริอายุ 88 ปี) อดีตเจ้าอาวาสวัดถือน้ำในขณะนั้น

บังเกิดพุทธานุภาพในทางเมตตามหานิยม ลาภผลโภคทรัพย์ล้วนเปรมปรี มั่งคั่งอุดมธนสารสมบัติอุบัติภัยร้ายรวมถึงภยันตรายใดใดนั้นมลายสิ้นจากอินทรีย์ ประสบแต่โชคชัยมิ่งโมฬีศรีมงคล

 

จัดสร้างเป็นพุทธมงคลบูชาในวันเฉลิมพระชนมพรรษาในมหาดิถีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ทรงมีพระชนมายุครบ 5 รอบ 60 พรรษา เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2530

 

โดยตามประวัตินั้นพระบาทสมเด็จพระพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ทรงเคยเสด็จมาตัดลูกนิมิตรพระอุโบสถหลังใหม่เมื่อปี 2519 พร้อมทั้งปลูกต้นพิกุลไว้หน้าอุโบสถเป็นมงคลที่ระลึก ซึ่งเจริญเติบโต งอกงาม แผ่กิ่งก้านสาขามาจนถึงทุกวันนี้

 

ถึงจะเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดศรีสวรรค์สังฆาราม” แต่ชาวบ้านก็ยังนิยมเรียกขานกันว่า “วัดถือน้ำ” และความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของวัดนี้คือการที่เคยเป็นสถานที่ประกอบพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาของทางราชการเป็นประจำทุกปี ก่อนที่จะมีการสร้างศาลหลักเมืองขึ้นใหม่ แล้วจึงย้ายสถานที่ไปประกอบพิธีสำคัญดังกล่าวที่ศาลหลักเมืองแทน วัดนี้สร้างขึ้นในปี ..2350 ซึ่งเรียกได้ว่ามีอายุเก่าแก่ไม่ต่ำกว่า 200 ปีแล้วนับเป็นวัดที่เคารพนับถือของประชาชนทั่วไปรวมทั้งเหล่าทหารหาญ อีกทั้งภายในวัดยังเต็มไปด้วยของเก่าอันทรงคุณค่ามากมาย อาทิเช่น แจกันโบราณสมัยรัชกาลที่ 5 ใบหอก ใบพาย มีดดาบสมัยโบราณพระพุทธรูปทองคำปางปฐมเทศนาและพระพุทธรูปเนื้อเงิน โดยวัตถุโบราณล้ำค่าเหล่านี้จัดแสดงให้พิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ภายในเจดีย์กาญจนาภิเษก 50 ปี อีกทั้งในปี ..2519 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯและสมเด็จพระบรมราชินีนาถ รวมทั้งสมเด็จพระลูกเธอทั้งสองพระองค์ ได้เสด็จฯ มาทรงตัดลูกนิมิตพร้อมกับทรงปลูกต้นพิกุลหน้าพระอุโบสถหลังใหม่ เป็นที่ปลาบปลื้มปิติสำหรับพสกนิกรที่อาศัยในละแวกนั้น

 

สนใจโทรสอบถามได้ครับ

ราคา :
 โทรถาม
โทรศัพท์ :
 0992966538, 0992966538
วันที่ :
 24/11/22 12:17:44
 
 
พระบูชาพระพุทธมิ่งโมฬีศรีอุทัย ร.9 ครบ5รอบ ปี30 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.