พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระพุทธนราวันตบพิธ


พระพุทธนราวันตบพิธ


พระพุทธนราวันตบพิธ


พระพุทธนราวันตบพิธ

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระพุทธนราวันตบพิธ
รายละเอียด :
 

พระพุทธนราวันตบพิธ วัดพระแก้ว พ.ศ.2542

เป็นพระเครื่องที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณให้ประชาชนซึ่งเป็นพสกนิกรของพระองค์ได้มีไว้เป็น สายใยกับพระองค์ท่าน เพราะมี มวลสารสำคัญ คือเส้นพระเจ้า (พระเกศา) ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในมวลสารองค์พระด้วย
 
 

ในวาระ

อันเป็นมิ่งมงคลสมัยอย่างยิ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงพระ ชนมพรรษา 72 พรรษา ปี 2542 ทรงกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทาน พระบรมราชานุญาตให้จัดสร้างพระพุทธนราวันตบพิธขึ้น เนื่องจากพระองค์ทรงทราบว่า พระสมเด็จจิตรดาที่ทรงสร้างด้วยพระองค์เอง มีผู้ต้องการและเสาะแสวงหากันมาก เมื่อมีโอกาสที่เหมาะสมจึงพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้สร้างพระสำหรับพสกนิกรผู้จงรักภักดีของพระองค์ท่าน โดยให้เป็นพระที่เกี่ยวเนื่องกับพระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ใครๆ ก็สามารถบูชาได้

เมื่อคราวที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงผนวช เมื่อปี พ.ศ.2499 ที่วัดบวรนิเวศวิหาร และเสด็จมาประทับ ณ พระปั้นหยา วัดบวรนิเวศวิหาร ได้ทรงสถาปนาพระพุทธปฏิมาประจำพระองค์ไว้ในพระบวรพระพุทธศาสนา 

 
เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2499 สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ ได้ถวายพระนามพระพุทธปฏิมานี้ว่า "พระพุทธนราวันตบพิธ" ได้เชิญขึ้นประดิษฐานไว้ ณ พระปั้นหยาเป็นพระราชกุศลสืบไป
 

ประการสำคัญที่สุด

ได้พระราชทานมวลสารส่วนพระองค์ โดยเฉพาะเส้นพระเจ้า (เส้นพระเกศาของพระองค์) ให้นำมาผสมในเนื้อพระ เพื่อให้พสกนิกรได้อยู่ใกล้ชิดพระองค์ตลอดไป 

 

พระพุทธนราวันตบพิธเนื้อผงที่จัดสร้าง

ด้านหน้า

เป็นพระประทับยืนยกพระหัตถ์สองข้างบนพื้นที่ทำเป็นรูป ซุ้มโค้งแหลม สูง 3.2 เซนติเมตร

ด้านหลัง

ประดิษฐานตราสัญลักษณ์เฉลิมพระชนมพรรษา 72 พรรษา

 

เนื้อหามวลสาร

นอกจากเส้นพระเจ้า ผงจิตรลดา และ มวลสารส่วนพระองค์ แล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ยังพระราชทานมวลสารมหามงคลอีกประการหนึ่งคือ พระจีวรที่พระองค์ครองคราวเสด็จออกผนวช เมื่อปี พ.ศ.2499


นอกจากนั้น คณะกรรมการยังได้รวบรวมมวลสารจาก
พระธาตุสำคัญทุกปีเกิด จากวัดสำคัญ 143 วัดทั่วประเทศ
สถานที่สำคัญอันได้แก่ ประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน ในอินเดียและศรีลังกา
นอกจากนี้ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ ก็ได้ทรงพระราชทานมวลสารพุทธมงคลสำคัญมาร่วมสร้างพระพิมพ์พระพุทธนราวันตบพิธ อีกจำนวนมาก 
สำหรับการผสมมวลสารมหามงคลพระราชทานนั้น อาจารย์อนันต์ สวัสดิ์สวนีย์ ซึ่งเป็นนายช่างแห่งกองช่างสิบหมู่ กรมศิลปกร ได้นำมวลสารมหามงคลทั้ง 3 ประการ มาซอยและย่อยให้เป็นผงละเอียดยิบ เพื่อจะได้ผสมมวลสารอย่างอื่นอย่างทั่วถึง เพราะฉะนั้นประชาชนทุกท่านมีสิทธิ์ได้รับมวลสารมหามงคลอย่างถ้วนทั่วกัน 
โดยสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ทรงมอบให้สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว) วัดสระเกศ เป็นประธานเจริญพระพุทธมนต์และจุดเทียนชัย

มีพระเถระและพระคณาจารย์ รวม 72 รูปทั่วประเทศ อาทิ 
 
สมเด็จพระมหาธีราจารย์ วัดชนะสงคราม กรุงเทพมหานคร
หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ วัดอรัญบรรพต หนองคาย
หลวงปู่ท่อน ญาณธโร วัดศรีอภัยวัน เลย
หลวงพ่อพวง สุวีโร วัดป่าปูลู สกลนคร
หลวงพ่อบุญเพ็ง กัปปโก วัดป่าวิเวกธรรม ขอนแก่น
หลวงปู่หงส์ พรหมปัญโญ วัดเพชรบุรี สุรินทร์
หลวงพ่อม่วง วัดยางงาม ราชบุรี
หลวงปู่ทิม วัดพระขาว พระนครศรีอยุธยา ฯลฯ
ด้วยเหตุทั้งหมดนี้ พระอีกรุ่นที่ พิธีดี มวลสารดี อนาคตดีแน่นอน และที่สำคัญ ได้สิ่งอันเป็นมงคลอย่างสูง (เส้นพระเกศา) มาเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง และทุกคนในบ้าน จนบางท่านพูดไว้ว่า ใช้พระรุ่นนี้เปรียบเสมือนได้ใกล้ชิดองค์ในหลวง
พระสวยไม่ผ่านการใช้พร้อมกล่องเดิมจากวัดเปิดราคา 500 {ราคารวมค่าส่ง EMS.}
 
ราคา :
 ึ500.-
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0996491499, 0996491499
วันที่ :
 4/07/22 20:31:47
 
 
พระพุทธนราวันตบพิธ พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.