พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระท่ากระดานน้อยสนิมแดงกรุศาลเจ้าราชบุรี


พระท่ากระดานน้อยสนิมแดงกรุศาลเจ้าราชบุรี


พระท่ากระดานน้อยสนิมแดงกรุศาลเจ้าราชบุรี


พระท่ากระดานน้อยสนิมแดงกรุศาลเจ้าราชบุรี

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระท่ากระดานน้อยสนิมแดงกรุศาลเจ้าราชบุรี
รายละเอียด :
 

พระท่ากระดานน้อย กรุศาลเจ้า ราชบุรี เนื้อตะกั่วสนิมแดง สภาพสวย
พระท่ากระดานน้อย กรุวัดศาลเจ้า จังหวัดราชบุรี เป็นพระกรุพระเก่าของราชบุรี ที่น่าสนใจมาก พระกรุของจังหวัดนี้ มีอยู่หลายกรุเหมือนกันและโด่งดังมาตั้งแต่อดีต อย่างเช่นพระท่ากระดาน กรุวัดหลุมดิน พระท่ากระดาน กรุวัดใหม่หนองอีจาง เป็นต้น และพระเนื้อชินสนิมแดงที่มีขนาดเล็กคือพระท่ากระดานน้อย กรุวัดศาลเจ้า ซึ่งมีลักษณะคล้ายๆ กับพระท่ากระดานน้อย กรุวัดท่าเสา ของกาญจนบุรี
วัดศาลเจ้าเป็นวัดเก่าแก่ สร้างตั้งแต่สมัยใดยังไม่มีการพบหลักฐานว่าสร้างมาแต่ยุคใด แต่ก็มีการบูรณปฏิสังขรณ์มาหลายครั้ง ต่อมาสืบทราบว่า วัดนี้แต่เดิมเรียกว่า "วัดเกาะนอก" และมีศาลเจ้าเก่าแก่ตั้งอยู่ ชาวบ้าน จึงมักเรียกกันว่า "วัดศาลเจ้า" มาจนทุกวันนี้ เท่าที่ค้นคว้าดูก็พบว่าวัดนี้น่าจะเป็นวัดที่สร้างมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา และมีการบูรณปฏิสังขรณ์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยหลวงยกกระบัตรเมืองราชบุรี (ต่อมาคือพระบาทสมเด็จ พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช) ต่อมา เมื่อปี พ.ศ.2465 องค์พระเจดีย์ถูกฟ้าผ่าชำรุด ทำให้มีการพบพระเครื่องเนื้อชินสนิมแดงแตกออกมาจำนวนหนึ่งคือพระท่ากระดานน้อย กรุวัดศาลเจ้า เป็นพระเนื้อชินสนิมแดงแซมไขขาว มากบ้างน้อยบ้าง สาเหตุ ที่เรียกว่าพระท่ากระดานน้อย เนื่องจากมีพุทธลักษณะ ที่คล้ายๆ กับพระท่ากระดานน้อยของกรุวัดท่าเสา เมืองกาญจนบุรี ซึ่งเป็นพระเนื้อชินสนิมแดงเช่นกัน

ราคา :
 
โทรศัพท์ :
 0897018600, 0897018600
วันที่ :
 11/05/22 18:41:23
 
 
พระท่ากระดานน้อยสนิมแดงกรุศาลเจ้าราชบุรี พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.