พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

ซอจี เทพพม่า(ขนาดห้อยคอ)


ซอจี เทพพม่า(ขนาดห้อยคอ)


ซอจี เทพพม่า(ขนาดห้อยคอ)


ซอจี เทพพม่า(ขนาดห้อยคอ)

โทรถาม กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 ซอจี เทพพม่า(ขนาดห้อยคอ)
รายละเอียด :
 

***ซอคยี(Zawgyi) หรือ ซอจี มีความหมายได้หลายประการ อาจหมายถึงคนทรง นักเล่นแร่แปรธาตุ นักมายากล นักเวทย์มนตร์ ฤษี โยคี หรือผู้วิเศษก็ได้ ซึ่งซอคยีมักจะเล่นไสยศาสตร์ เช่น ฝังเหล็กไหลหรือแร่ธาตุไว้ในร่างกายเพื่อให้มีอิทธิฤทธิ์เหนือคนธรรมดา ได้แก่ การเหาะเหินเดินอากาศ ดำดิน ดำน้ำได้ ซอคยีมักอาศัยอยู่ในป่า มีนิสัยร่าเริง รวมถึงยังชอบสมสู่กับนารีผล เป็นที่ศรัทธาของชาวบ้าน ซอคยีมักจะบำเพ็ญตบะจนมีอิทธิฤทธิ์มาก มีอายุยืนผิดมนุษย์ทั่วไป ส่วนหนึ่งได้มาจากการกินสมุนไพรที่ได้จากภูเขาโปปา (ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่ผีนัตหม่องทินเดและชเวนาเบอาศัยอยู่) และการปรุงยาสมุนไพรดังกล่าวจำเป็นต้องบริกรรมคาถากำกับ และจะต้องปรุงยาในช่วงเวลาที่เป็นมงคล...

....เมื่อกินยาวิเศษดังกล่าวแล้ว ซอคยีจะกลายเทพ นุ่งกางเกงและเสื้อคลุมสีแดง มีเครื่องประดับที่เป็นทอง สวมหมวกและรองเท้าสีแดง ถือไม้เท้าศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงการกลายเป็นเทพนี้ ซอคยีจะทิ้งร่างเดิมของตนที่จะกลายเป็นร่างคล้ายเด็กทารก มีสีทอง และมีกลิ่นหอมดั่งกล้วยหอมทั้งนี้ มีความเชื่อกันว่า หากใครได้ร่างเดิมของซอคยี ก็จะกลายเป็นผู้มีอิทธิฤทธิ์ แม้จะมีฤทธิ์ไม่มากเท่าซอคยี แต่ก็สามารถแคล้วคลาดจากอาวุธและของมีคมทุกชนิดได้...

....ในพม่า มักจะปรากฏซอคยีในรูปของการแสดงต่างๆ เช่น การแสดงหุ่นกระบอก หรือระบำซอคยี ชึ่งมีความเชื่อว่าถ้าซอคยีเดินทางไปในแห่งหนตำบลใด ที่แห่งนั้นย่อมมีแต่ความสุข สนุกสนานนั้นเองครับ พาหนะของซอจี(ตามที่พบเห็นจากรูปเคารพ) ส่วนใหญ่จะเป็นนกฮูกและช้าง ส่วนที่นั่งสัตว์อื่นๆพบเจอไม่มากนัก...

**ชิ้นนี้เป็นไม้แกะลงรักปิดทองจากครูสล่าฝ่ายไทยใหญ่ สูง3.3cm. ฐานกว้าง1.5cm.  อยู่ในบริบทนั่งบดยาอยู่บนนกฮูก มีฝังเข็มทองอัคคียะไว้ด้านในครับ**

 

ราคา :
 โทรถาม
โทรศัพท์ :
 0871120506, 0871120506
วันที่ :
 23/05/21 22:34:50
 
 
ซอจี เทพพม่า(ขนาดห้อยคอ) พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.