พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

สิหิงค์หลวงร้อยปี สูงสุดแห่งยันต์ตรา


สิหิงค์หลวงร้อยปี สูงสุดแห่งยันต์ตรา


สิหิงค์หลวงร้อยปี สูงสุดแห่งยันต์ตรา


สิหิงค์หลวงร้อยปี สูงสุดแห่งยันต์ตรา

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 สิหิงค์หลวงร้อยปี สูงสุดแห่งยันต์ตรา
รายละเอียด :
 
ผ้ายันต์พระสิหิงค์หลวงโบราณ 100 ปีผืนนี้ทำให้ผมนึกถึงผ้ายันต์สิหิงค์หลวงผืนแรกที่ผมได้ครอบครองประมาณ สิบกว่าปีที่เเล้ว คือผืนของหลวงปู่ครูบาบุญปั๋นวัดร้องขุ้ม อ.สันป่าตอง โดยได้รับมอบจากผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง (เป็นศิลป์บ้านทาที่เรียกว่าหายากสุดๆ) ซึ่งถึงตอนนี้ผืนสวยๆคงจะพบเจอเเค่เพียงในพิพิธภัณฑ์   (ในบางครั้งการผสมหมึกที่เขียนในผ้ายันต์ได้ใช้ดีหมีหรือว่านผสมทำให้พวกเเมลงต่างๆกัดแทะผ้ายันต์จนขาดความสมบูรณ์ ผ้ายันต์ผืนที่สวยๆจึงหาได้ยากยิ่ง.......Run.....เล่าขานตำนานไสยเวทย์ล้านนา เกี่ยวกับผ้ายันต์สิหิงค์หลวง จักรพรรดิ์แห่งผ้ายันต์ล้านนาโบราณ งานพุทธศิลป์สวยๆ ผ่านผืนผ้าผืนใหญ่
ผ้ายันต์สะหิงหลวง หรือผ้ายันต์พระพุทธสิหิงค์แห่งล้านนาโบราณ โดยนัยยะของการจัดสร้างผ้ายันต์ชนิดนี้ สืบเนื่องมาจาก วัฒนธรรมของคนในแถบล้านนาสมัยก่อน จะไม่บูชาพระพุทธรูปไว้ที่บ้าน แต่จะนำไปไว้ที่วัดแทน ดังนั้น เมื่อต้องการสร้างความยึดมั่นในพระพุทธศาสนาให้มั่นคง จึงมีการวาดภาพพระพุทธลงบนผืนผ้า ที่เรียกว่าผ้ายันต์แทน โดยอาศัยเค้าคติความเชื่อเกี่ยวกับพระพุทธรูปของทางล้านนา
สูงสุดแห่งความศรัทธาก็คือ "พระพุทธสิหิงค์" แห่งวัดพระสิงห์ จ.เชียงใหม่ และอาศัยหลักการสร้างตามคัมภีร์ตรีนิสิงเห นำมาเป็นหลักประกอบ จนกลายเป็นผ้ายันต์สะหิงหลวง หรือผ้ายันต์พระพุทธสิหิงค์
เมื่อกาลเวลาผ่านไป พระพุทธรูปกลับถูกนำไปตั้งบูชาอยู่ในบ้าน ทำให้สรรพวิชาในการสร้างยันต์แขนงนี้ถูกลืมเลือน และแทบจะสูญหายไปจากสังคมล้านนา ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้การที่จะเสาะหามาบูชาไว้ติดกับบ้านเรือนนั้น จึงค่อนข้างหายากมาก ทำให้ราคาเล่นหาบูชาจึงแพงตามขึ้นไปด้วย
อีกประการหนึ่งก็คือ การที่คนต่างวัฒนธรรมเคยมาบูชาผ้ายันต์สะหิงหลวงของหลวงปู่ครูบาคันธา วัดขุมเงิน จ.ลำพูน ด้วยราคาที่สูงมาก
อาจเรียกได้ว่า แพงที่สุดในสายผ้ายันต์ของทางล้านนาก็เป็นได้ ในราคาราวแสนกว่าบาท จึงทำให้ผ้ายันต์ชนิดนี้ ถึงแม้จะมีการจัดสร้างขึ้นมาใหม่ แต่ราคาก็ยังถือว่าแพงมากอยู่ดี ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ยันต์พระสิงค์ นับเป็นผ้ายันต์ชิ้นเอกของล้านนา มีลักษณะเป็นผืนผ้าขนาดใหญ่ บรรจุรูปภาพและอักขระยันต์เต็มผืน เท่าที่พบส่วนมากจะลงหลากสี งดงามไร้ตำหนิ เป็นผ้ายันต์หายากพบน้อยมาก เมื่อเทียบกับผ้ายันต์รูปแบบอื่นๆ
จะมีการลงรูปพระพุทธ ตรงใจกลางวงกลมบนแผ่นผ้า เป็นวงที่ ๑ ต่อมาลงอักขระวงที่ ๒ และวงที่ ๓ วงที่ ๔ ลงรูปพระพุทธสาวก พระอรหันต์ วงที่ ๕ ลงอักขระ วงที่ ๖ รูปสัตว์ต่างๆ อย่างช้าง ม้า สิงห์ และเหล่าอารักษ์พิทักษ์รักษา และวงที่ ๗ สุดท้ายเป็นอักขระ
และบางผืนจะลงท้าวทั้ง ๔ หรือลงตารางยันต์ ๔ มุม ของผืนผ้า ทั้งนี้ จำนวนวงกลมและรูปแบบแต้มต่างๆ อาจจะแตกต่างกันบ้าง ตามแต่ละสกุลช่าง ผ้ายันต์พระสิงค์เท่าที่พบ มีหลากหลายสล่า (ช่าง) และมาจากหลายแหล่ง เช่น ลงอักขระอย่างไทใหญ่ อย่างพม่า มีทั้งเขียนใหม่และเป็นของโบราณ แต่ส่วนมาก ของโบราณจะลงอักขระและภาพประกอบเป็นอักษรล้านนาของกลุ่มไทยวน บางผืนงดงามวิจิตร บางผืนก็เรียบง่ายไม่ลงสี
สำหรับผู้โพสต์แล้ว ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง หรือผ้ายันต์พระสิงห์นี้  เป็นงานจิตรกรรมบนผืนผ้าของชาวล้านนาโบราณที่ยิ่งใหญ่ ประณีต งดงามเป็นที่สุด รวมถึงในแต่ละผืนผ้า บรรจุความเชื่อ ความศรัทธาผ่านงานศิลปะชั้นยอด
น่าเสียดาย ที่ผืนงามๆ พลัดหลงไปจากท้องถิ่น ส่วนชิ้นที่เห็นนี้ ยังอยู่ในความครอบครองของ ผศ.วิลักษณ์ ศรีป่าซาง ปราชญ์แห่งล้านนา จ.เชียงใหม่ 
ที่มาของข้อมูล : บทความบางส่วนจากหนังสือ "คง เข้ม ข่าม ขลัง เครื่องรางล้านนา" โดย ผศ.วิลักษณ์ ศรีป่าซาง ปราชญ์แห่งล้านนา
ภาพ/เรียบเรียง : ออมศีล
เพิ่มเติม
http://www.youtube.com/c/Janhom
http://www.instagram.com/dhamraksaa
http://www.instagram.com/aomseal.                    ผืนนี้ขนาดประมาณ 1*1 เมตร สวยสมบูรณ์ อายุเกิน100ปี  080-1259886 แดนเชียงใหม่
ราคา :
 25,000.-
โทรศัพท์ :
 0801259886, 0801259886
วันที่ :
 21/02/21 20:31:53
 
 
สิหิงค์หลวงร้อยปี สูงสุดแห่งยันต์ตรา พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.