พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระกรุวัด เฉลิมพระเกียรติ


พระกรุวัด เฉลิมพระเกียรติ


พระกรุวัด เฉลิมพระเกียรติ


พระกรุวัด เฉลิมพระเกียรติ

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระกรุวัด เฉลิมพระเกียรติ
รายละเอียด :
 

พระสมเด็จวัดเฉลิมพระเกียรติวัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร ตั้งอยู่ที่ ต.บางศรีเมือง อ.เมือง จ.นนทบุรี อยู่คนละฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยากับศาลากลางหลังเก่า วัดแห่งนี้พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ทรงโปรดให้สร้างขึ้นเพื่ออุทิศถวายพระราชกุศลแด่พระชนนีนาถ สมเด็จพระศรีสุราลัยพระพันปีหลวง เดิมอุปาจารของวัดเป็นเคหสถานของพระยานนทบุรี ซึ่งเป็นพระชนกนาถของพระพันปีหลวง พระเครื่องวัดเฉลิมพระเกียรติได้ถูกลักลอบขุดพบในประมาณปีพ.ศ.2484 มีคนร้ายเข้าไปลักลอบขุดที่องค์พระเจดีย์ใหญ่ ได้พระไปจำนวนหนึ่ง เจ้าอาวาสในสมัยนั้นจึงได้นำพระที่เหลือไปเก็บรักษาไว้ และได้แจกจ่ายในเวลาต่อมา พระเครื่องวัดเฉลิมพระเกียรติมีอยู่หลายพิมพ์ที่เป็นทรงสี่เหลี่ยมแบบพระสมเด็จก็มีอยู่หลายพิมพ์ พิมพ์กลีบบัว พิมพ์ชินราช และพิมพ์แบบพระคง เป็นต้น พระทั้งหมดเป็นพระแบบเนื้อผงสีขาวอมเหลือง พระพิมพ์แบบพระสมเด็จก็มี พิมพ์ยันต์ห้า พิมพ์สามชั้น พิมพ์ยันต์วา พิมพ์ห้าชั้น พิมพ์ข้างอุ พิมพ์เจ็ดชั้น เป็นต้น

พระวัดเฉลิมพระเกียรตินิยมทุกพิมพ์ สนนราคาก็ลดหลั่นกันไป พระเครื่องของวัดเฉลิมพระเกียรตินั้นไม่มีบันทึกว่าสร้างในปีพ.ศ.ใด และอยู่ในยุคของเจ้าอาวาสรูปใด มีแต่เพียงการบอกเล่ากันต่อๆ มา และสันนิษฐานกันว่าน่าจะสร้างในยุคของพระเทพโมลีแก้วเป็น เจ้าอาวาส พระเทพโมลีแก้วเป็นเจ้าอาวาสวัดเฉลิมพระเกียรติในปีพ.ศ.2431 จนถึงปีพ.ศ.2443 พิจารณาพระวัดเฉลิมพระเกียรติจากความเก่าก็ดูจะสอดคล้องกัน จึงน่าจะเป็นไปได้ว่าน่าจะสร้างในช่วงที่พระเทพโมลีแก้วเป็นเจ้าอาวาส และน่าจะสร้างเป็นพิธีใหญ่ เนื่องจากจำนวนของพระ และศิลปะการแกะแม่พิมพ์ก็น่าจะเป็นช่าง ผู้มีฝีมือ มีแม่พิมพ์อยู่หลายแบบ อีกอย่างหนึ่งเป็นพระที่บรรจุอยู่ในองค์พระเจดีย์ใหญ่ของวัดหลวง ก็เป็นไปได้ว่าต้องเป็นพิธีใหญ่และในวาระพิเศษวาระได้วาระหนึ่ง พระสมเด็จวัดเฉลิมพระเกียรติ เป็นพระเก่าแก่ของจังหวัดนนทบุรี เป็นชนิดเนื้อผงพุทธคุณ มีอยู่หลายพิมพ์ทรง และเป็นที่นิยมของสังคมผู้นิยมพระเครื่อง ปัจจุบันก็หาพระแท้ๆ ยากเหมือนกัน ในด้านพุทธคุณนั้นว่ากันว่าเด่นทางด้านเมตตามหานิยม โชคลาภโภคทรัพย์ องค์นี้เป็นพิมพ์ ฐานสามชั้นยันต์ห้า เนื้อหาสวยซื้งเก่าตามกาลเวลา สนใจโทรสอบถาม 064-5427985 หรือแอดไลน์ทักมาสอบถามราคาได้ครับ

ราคา :
 3,200
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0645427985
วันที่ :
 21/02/21 09:41:48
 
 
พระกรุวัด เฉลิมพระเกียรติ พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.