พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

ปั้นเหน่ง “อินทรีย์ธาตุเทวดาไทหลวง”


ปั้นเหน่ง “อินทรีย์ธาตุเทวดาไทหลวง”


ปั้นเหน่ง “อินทรีย์ธาตุเทวดาไทหลวง”


ปั้นเหน่ง “อินทรีย์ธาตุเทวดาไทหลวง”

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 ปั้นเหน่ง “อินทรีย์ธาตุเทวดาไทหลวง”
รายละเอียด :
 
ปั้นเหน่ง “อินทรีย์ธาตุเทวดาไทหลวง” 
  ชิ้นนี้เป็นกะโหลกหน้าผากเสือ แกะราหู ลงชาดปิดทองอายุร้อยๆปี. อินทรีย์ธาตุฯที่ได้จากเสือ ต้องเป็นเสือกินคน เสือที่ไม่ตายด้วยคมอาวุธ 
 ปั้นเหน่ง “อินทรีย์ธาตุเทวดาไทหลวง” หมายถึงชิ้นส่วนหนึ่งของร่างกายที่แปรสภาพไป เทวดา หมายถึงทิพย์เทพตามที่เข้าใจกัน ไทหลวง คือไทใหญ่ อินทรีย์ธาตุฯ ดังกล่าวมีลักษณะเป็นกะโหลกศีรษะส่วนใดส่วนหนึ่งของมนุษย์ บางชิ้นเห็นว่าเป็นของสัตว์แต่ไม่ทราบว่าเป็นชนิดใด บ้างก็ว่าของเสือของลิงบ้าง ที่เป็นกะลาก็มี ลักษณะอื่น ๆ มักมีทั้งปั้นรักเป็นรูปท้าวเวสสุวรรณ บ้าง (คนล้านนานิยมเรียกว่า ยักษ์กุมภัณฑ์) หรือรูปสัตว์บ้าง มีที่คล้ายรูปเทวดาก็มี ที่แกะลงในเนื้อแล้วลงรักลงชาดก็มี บางชิ้นทารักอย่างเดียวที่มีแต่อักขระก็พบเช่นกัน ส่วนด้านในที่คล้ายถ้วยนั้นมีร่องรอยการใช้งานบางอย่าง กล่าวถึงอักขระที่จารบนอินทรีย์ธาตุฯ นั้น มีอยู่ ๓ แบบ ที่เห็นโดยทั่วไปเป็นลิกไท อักขระของไทใหญ่ อักษรธรรมล้านนาจารเป็นภาษาบาลี เป็นอักขระทำนองเดียวกับที่ลงตารางยันต์ ส่วนอักขระรูปลิ่มคล้าย ๆ กับวิธีการที่พบในลูกปัดทองโบราณของผิ่ว (Pyu) เรื่องอักขรวิธีของผิ่วนั้น มีเค้าเรื่องสอดคล้องกับคำเล่าขานของผู้เก็บสะสมอินทรีย์ธาตุฯ ท่านหนึ่งว่า ชนเผ่าในพม่าอย่าง นาคา คะฉิ่น ชิน ก็เก็บสะสมอินทรีย์ธาตุไว้ในฐานะเครื่องรางเช่นกัน อินทรีย์ธาตุฯ ได้จากส่วนศีรษะมนุษย์ ต้องเป็นของบุคคลที่มีคุณลักษณะพิเศษ เช่น ถูกฟ้าผ่า ของปู่ครูพ่อหมอคงอาคม หรือผู้มีจริยะพิเศษนานา พ่อหมอเสน่ห์ ก็เป็นอินทรีย์ธาตุฯใช้ในทางเสน่ห์ เป็นอาทิ หากเป็นอินทรีย์ธาตุฯที่ได้จากเสือ ต้องเป็นเสือกินคน เสือที่ไม่ตายด้วยคมอาวุธ ...ขอบคุณข้อมูล ผ.ศ.วิลักษณ์ ศรีป่าซาง มา ณ ที่นี้ด้วยครับ
ราคา :
 โทรถาม
โทรศัพท์ :
 0801352725, 0801352725
วันที่ :
 19/02/21 09:30:27
 
 
ปั้นเหน่ง “อินทรีย์ธาตุเทวดาไทหลวง” พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.