พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญสะหรีห้ากิ่ง ครูบาขาวปี บล็อคโพธิ์ตัน


เหรียญสะหรีห้ากิ่ง ครูบาขาวปี  บล็อคโพธิ์ตัน


เหรียญสะหรีห้ากิ่ง ครูบาขาวปี  บล็อคโพธิ์ตัน


เหรียญสะหรีห้ากิ่ง ครูบาขาวปี  บล็อคโพธิ์ตัน

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญสะหรีห้ากิ่ง ครูบาขาวปี บล็อคโพธิ์ตัน
รายละเอียด :
 

เหรียญสะหรีห้ากิ่ง บล็อคโพธิ์ตัน สร้างก่อนปี 2500 สร้างน้อยหายากครับ 
ประวัติโดยสังเขป...
ครูบาอภิชัย (ผ้าขาวปี) เดิมชื่อ "จำปี" เกิดเมื่อวันที่ 17 เมษายน พ.ศ.2443 เป็นบุตรของพ่อเม่า และแม่จันตา เมื่ออายุได้ 16 ปี มารดาได้นำไปฝากให้เป็นศิษย์ของครูบาเจ้าศรีวิชัย ณ วัดบ้านปาง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่ออายุได้ 22 ปี ได้รับฉายาว่า “อภิชโย” เมื่อถึงพรรษาที่ 13 ท่านถูกกลั่นแกล้ง และถูกจับดำเนินคดีในข้อหาหลบเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร จนต้องถูกบังคับให้สึกและครองผ้าขาวเป็นครั้งแรก เมื่อออกจากคุกแล้ว ครูบาเจ้าศรีวิชัยได้ทำการอุปสมบทให้แก่ท่านเป็นครั้งที่สอง เมื่อบวชแล้วท่านได้กราบลาพระอุปัชฌาย์ไปบูรณะวัดวาอารามต่างๆ ต่อมาท่านได้ถูกกลั่นแกล้งกล่าวหาว่าเรี่ยไรเงินสร้างโบสถ์ จนถูกจับสึกนุ่งผ้าขาวอีกเป็นครั้งที่สอง เมื่อครูบาเจ้าศรีวิชัยได้สร้างถนนขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพ ท่านได้พาชาวกะเหรี่ยง 500 คน ไปช่วยทำถนนจนแล้วเสร็จ และได้กลับมาพำนักกับครูบาเจ้าศรีวิชัย ณ วัดพระสิงห์ ต่อมาได้มีผู้ขอร้องให้ครูบาเจ้าศรีวิชัยทำการอุปสมบทให้แก่ท่านเพื่อเป็นภิกษุอีกครั้งหนึ่ง ครูบาเจ้าศรีวิชัยจึงยินยอมอุปสมบทให้ ณ วัดศรีโสดา ซึ่งในการอุปสมบทครั้งนี้เป็นเหตุให้ครูบาเจ้าศรีวิชัยต้องอธิกรณ์อีกครั้ง ครูบาอภิชัยจึงต้องสึกนุ่งผ้าขาวเป็นครั้งที่สาม 
ต่อมาครูบาอภิชัย (ผ้าขาวปี) ดำเนินการบูรณะวัดพระพุทธบาทผาหนาม อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน และได้จำพรรษาอยู่ที่นั่นมาโดยตลอด ขณะเดียวกันท่านก็ได้เป็นประธานในการบูรณะวัดวาอาราม สร้างโรงเรียน และโรงพยาบาล อีกหลายแห่ง และเมื่อคณะศรัทธาวัดต้นธงชัย จังหวัดสุโขทัย มานิมนต์ท่านขอให้เมตตาไปเป็นประธานในการสร้างพระวิหาร โดยท่านเดินทางไปวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2520 และถึงวัดท่าต้นธงชัยได้เพียงวันเดียว ท่านก็ได้มรณภาพในวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ.2520

ราคา :
 
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0816719296, 0832007748
วันที่ :
 13/01/21 09:31:26
 
 
เหรียญสะหรีห้ากิ่ง ครูบาขาวปี บล็อคโพธิ์ตัน พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.