พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญร.5หลังร.9 วัดปราโมทย์ ปี13


เหรียญร.5หลังร.9 วัดปราโมทย์ ปี13


เหรียญร.5หลังร.9 วัดปราโมทย์ ปี13


เหรียญร.5หลังร.9 วัดปราโมทย์ ปี13

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญร.5หลังร.9 วัดปราโมทย์ ปี13
รายละเอียด :
 
สด็จพ่อ ร.๕ หลังพระบรมรูปในหลวง
ที่วัดปราโมทย์ บางคนฑี
 
 
วัดปราโมทย์ ตั้งอยู่ที่บ้านปราโมทย์ หมู่ ๒ ต.บ้านปราโมทย์ อ.บางคนฑี จ.สมุทรสงคราม ที่วัดมีพระบรมรูปบูชาของเสด็จพ่อ ร.๕ อยู่ด้วยกัน ๕ องค์ โดยส่วนใหญ่ที่พบคือ ทรงม้า ประทับยืน และครึ่งพระองค์ แต่ที่แปลกตาและไม่ค่อยพบเห็นคือ พระบรมรูป ร.๕ ลักษณะฉลองพระองค์ทรงเครื่องแบบเทวดา ซึ่งประดิษฐานอยู่ในพลับพลาจัตุรมุข ของวัดปราโมทย์นี้
 
เหรียญเสด็จพ่อ ร. 5 ด้านหลังรูปในหลวง จัดสร้างในปี พ.ศ. ๒๕๑๓ เนื่องในโอกาสที่ที่วัดปราโมทย์ จัดสร้างพระบรมรูป ร.๕ เพื่อเป็นที่สักการะบูชา โดยสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี พระราชธิดาของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.๖) เสด็จมาเททองหล่อ เมื่อวันที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๑๓ ในสมัยที่พระครูปราโมทย์สมุทรคุณ หรือ หลวงพ่อสุยเป็นเจ้าอาวาส
 
------------------------------------------------
 
การสักการบูชาพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ หรือชาวบ้านทั่วๆ ไป เรียกพระองค์ท่านสั้นๆ ว่า "เสด็จพ่อ ร.๕" โดยมีคติความเชื่อว่า "พระมหากรุณาธิคุณเปรียบพระองค์เสมือนดั่งเทพยดาที่ปกปักษ์รักษาประเทศชาติ และราษฎรให้อยู่รอดปลอดภัยและเจริญก้าวหน้ามาโดยตลอด"
 
โดยทั่วไปนิยมสักการะบูชาพระองค์ท่านด้วยดอกกุหลาบสีชมพู เนื่องจากมีความเชื่อว่า ดอกกุหลาบที่มีความงามและมีหนามแหลมคม (คืออำนาจ) หากนำมาบูชาจะทำให้ผู้บูชามีอำนาจ และสีชมพูยังเป็นสีของวันอังคาร (วันพระราชสมภพ) นอกจากนี้ยังนิยมจัดเป็นโต๊ะบูชา ส่วนใหญ่ประกอบด้วย บายศรี หมากพลู บุหรี่ เหล้า/ไวน์ สตางค์ น้ำมนต์ เชิงเทียน กระถางธูป ฯลฯ
 
(ขอขอบคุณ แหล่งข้อมูลต่าง ๆ และขออนุญาติเผยแพร่เกรียติคุณของครูบาอาจารย์ ด้วยความเคารพ)
ราคา :
 1300
โทรศัพท์ :
 0837946145, 0837946145
วันที่ :
 12/01/21 13:25:16
 
 
เหรียญร.5หลังร.9 วัดปราโมทย์ ปี13 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.