พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระกำแพงลีลา พิมพ์พลูจีบ กรุวัดพิกุล


พระกำแพงลีลา พิมพ์พลูจีบ กรุวัดพิกุล


พระกำแพงลีลา พิมพ์พลูจีบ กรุวัดพิกุล


พระกำแพงลีลา พิมพ์พลูจีบ กรุวัดพิกุล

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระกำแพงลีลา พิมพ์พลูจีบ กรุวัดพิกุล
รายละเอียด :
 

‘เม็ดขนุน พลูจีบ กลีบจำปา’ 

 

สุดยอดพระกรุแห่งเมืองกำแพงเพชร !!!!!!!

 

ผ่านงานประกวดของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย จ.ลำปาง วันที่ 15 พฤศจิยายน 2563 การันตีความแท้ 

 

นอกจาก “พระกำแพงซุ้มกอ” หนึ่งใน ‘พระชุดเบญจภาคี’ สุดยอดพระเครื่องของเมืองไทยแล้ว จังหวัดกำแพงเพชรยังมีพระกรุเก่าที่ได้รับการยกย่องให้เป็น “สุดยอดพระเครื่องปางลีลา” ของจังหวัด ที่ได้รับความนิยมและเป็นที่แสวงหาของบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องพระบูชาอย่างกว้างขวางมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ด้วยพุทธศิลปะที่มีความงดงามยิ่งนัก เรียกว่าในยุคหลังๆ จะหาช่างฝีมือในการแกะแม่พิมพ์เช่นนี้ไม่ได้อีกแล้ว คนรุ่นเก่ามักเรียกชื่ออย่างคล้องจองกันว่า ‘เม็ดขนุน พลูจีบ กลีบจำปา’ ซึ่งบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของพิมพ์พระไว้อย่างชัดเจน

 

พระกำแพงลีลาพลูจีบ มีอายุการสร้างเท่าๆ กับพระกำแพงซุ้มกอและพระกำแพงลีลาเม็ดขนุน พบบริเวณวัดบรมธาตุ วัดพิกุล และบริเวณทั่วๆ ไปของลานทุ่งเศรษฐี แต่มีจำนวนน้อยมากแทบนับองค์ได้ เรียกว่า แต่ก่อนเป็นพระที่มีสนนราคาสูงที่สุดของพระทั้งหมดในกำแพงเพชรทีเดียว

 

ลักษณะเป็นพระเนื้อดินผสมว่านและเกสรดอกไม้ เนื้อว่านล้วนๆ มีหน้าทองปิด และเนื้อชิน องค์พระขนาดพอๆ กับพระกำแพงลีลาเม็ดขนุน พุทธศิลปะเป็นแบบพระปางลีลาสมัยสุโขทัย สัณฐานคล้ายการจีบพลูของคนโบราณที่งดงามมาก องค์พระประธานแสดงปางลีลา ก้าวย่างไปข้างหน้าหันด้านข้างออกคล้ายพระกำแพงลีลาเม็ดขนุน แต่องค์พระจะผอมและตื้นกว่า ผ้าจีวรจะอยู่ด้านหลังองค์พระ ส่วนด้านหน้าเหมือนนุ่งกางเกงขาก๊วย พระบาทเหมือนกับใส่รองเท้าส้นสูง จนคนรุ่นเก่าๆ มักพูดกันเชิงล้อเล่นว่า “จริงๆ แล้ว รองเท้าส้นสูงมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยแล้ว ดังจะเห็นได้จากพระพุทธลักษณะของพระกำแพงลีลาพลูจีบ”

 

สำหรับองค์ในภาพ ไม่แตก ไม่หัก ไม่ผ่านการซ่อม คราบรารักยังปรากฏให้เห็น พุทธศิลป์งดงามอ่อนช้อย 

 

พุทธคุณของพระลีลานั้น ส่งเสริมให้มีความก้าวหน้าทางหน้าที่การงาน เป็นมหาเสน่ห์ เมตตา มหานิยม ทั้งนี้คนรุ่นเก่ายังมีประสบการณ์ทางด้านแคล้วคลาดนิรันตราย ครับ   

 

สนใจโทร 0835785613  

LINE ID ไลน์ไอดี = son_of_venus

 
ราคา :
 โทรถาม
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0835785613, 0835785613
วันที่ :
 29/11/20 22:22:20
 
 
พระกำแพงลีลา พิมพ์พลูจีบ กรุวัดพิกุล พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.