พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

หลวงปู่พระครูขันตยาภรณ์(คำ ขันติโก)


หลวงปู่พระครูขันตยาภรณ์(คำ ขันติโก)


หลวงปู่พระครูขันตยาภรณ์(คำ ขันติโก)

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 หลวงปู่พระครูขันตยาภรณ์(คำ ขันติโก)
รายละเอียด :
 

หลวงปู่พระครูขันตยาภรณ์  (ครูบาคำ ขันติโก)

ดูดู๊....เชียงแสนกันหมด 

พระเจ้าแข้งคม 

เหรียญรุ่นแรกและรุ่นเดียวที่หลวงปู่ให้สร้างในนามวัดศรีเกิด อ.เมือง จังหวัดเชียงใหม่

 

ตอนดำรงตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอเมื่อปี 2523 ของดีราคาถูกถ้าเจอข้างนอกน่าเก็บ เหรียญมีประสบการณ์ รถชนกันยับผู้มีเหรียญนี้ปลอดภัยทุกคน ท่านไม่เคยอนุญาตให้ใครสร้างรูปเหมือนและเหรียญที่มีรูปท่านเลยตลอดอายุขัยของท่าน

 

   ที่เป็นเหรียญรูปเหมือนท่านก็สร้างหลังท่านมรณภาพไปแล้ว  ออกที่วัดศรีปันเงิน อำเภอสันป่าตองครับท่าน

ดูดู๊....เชียงแสนกันหมด 

ประคำมหามงคลศีลห้า ที่หลวงปู่ ทำเองกับมือแจกตอนสมัยอยู่สุสานไตรลักษณ์  อ.แม่วาง จำนวนการสร้าง หลักร้อย ไม่ปรากฏแน่ชัด สร้างขึ้นราวปี พ.ศ.2536 นำมาให้ชมครับ เกี่ยวกับวัตถุมงคลของหลวงปู่ หลวงปู่เน้นทาง ให้รักษาศีล ทาน ภาวนา อยู่สุสานฯ จะมอบประคำมหามงคลศีลห้า ให้แก่ศรัทธาญาติโยม ทั้งหลาย

 

 

ศีล 5
ปาณาติปาตา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ
อะทินนาทานา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ
กาเมสุมิจฉาจารา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ
มุสาวาทา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ
สุราเมระยะมัชชะปะมาทัฏฐานา เวระมะณี สิกขาปะทัง สะมาทิยามิ

ห้อยพระไรดี...เป็นศรีแก่ตัว 

ห้อยพระไรดี...เป็นศรีแก่ตัว 

พระพุทธมหามงคล สันติภาพ ของโลก

 

    พระรอดเนื้อดิน พระพุทธรูปสิงห์๑  วัตถุมงคลเนื้อดินที่ หลวงปู่ให้สร้าง เพื่อแจกแก่ผู้ร่วมงานในพิธี ฉลองพระเจดีย์มหามงคล ร.๙  วัดศรีปันเงิน อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

 

เมื่อ ๓ มีนาคม ๒๕๓๙ จำนวนการสร้างไม่ปรากฏแน่ชัด

 

 

 

 หลวงปู่พระครูขันตยาภรณ์ (คำ ขันติโก) แห่งสุสานไตรลักษณ์ อ.แม่วาง เชียงใหม่ อดีตเจ้าคณะอำเภอสันป่าตอง - แม่วาง ท่านเป็นพระอริยะสงฆ์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนจำนวนมากมายทั่วประเทศและมีคุณูปการต่อกิจการด้านพระพุทธศาสนาในอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่มากมาย เป็นผู้ฟื้นฟูวัดศรีปันเงินจากวัดร้างให้เป็นวัดสอนพระปริยัติธรรมประจำอำเภอสันป่าตองในปัจจุบัน สร้างพระเจดีย์มหามงคล ร.9 และสร้างพระพุทธนวมงคลธำรงฤทธิ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเงิน เชียงแสนปางประทานพร ขนาด 12 นิ้ว ไว้ ณ วัดศรีปันเงิน ศาสนสถานอำนวนมากมายในอำเภอสันป่าตอง และอำเภอแม่วาง เชียงใหม่ ท่านเป็นพระสงฆ์ฝ่ายปกครอง โดยเป็นเจ้าคณะอำเภอสันป่าตอง - แม่วาง ประมาณ 20 -30 ปี ท่านได้วางรากฐานการปกครอง ความเป็นระเบียบด้านการปกครองคณะสงฆ์ในอำเภอสันป่าตอง เชียงใหม่ เป็นผู้ร่วม ริเริ่มสร้างโรงพยาบาลสันป่าตอง เชียงใหม่ บูรณะที่ว่าการอำเภอสันป่าตองหลังใหม่ ฯลฯ เมื่อท่านสูงวัยขึ้น จนกระทั่งเกษียณปล่อยวางจากภารกิจด้านการปกครองคณะสงฆ์ ท่านจึงได้ออกธุดงค์ไปในสถานที่ต่างๆในเขตอำเภอสันป่าตอง - แม่วาง จนกระทั่งท่านได้เข้าไปปลีกวิเวกเข้าไปอยู่ที่สุสานไตรลักษณ์ อ.แม่วาง เชียงใหม่ ถือธุดงค์วัตร ฉันท์อาหารเจ มีความเป็นอยู่อย่างเรียบง่ายตามแนวทางแห่งการหลุดพ้นไปสู่โลกุตรธรรม และท่านได้มรณภาพที่ รพ.สันป่าตอง เมื่อประมาณเดือนตุลาคม ปี 2547 โดยได้ทำพิธีประชุมเพลิงเผาสรีระร่างของท่านที่สุสานไตรลักษณ์ อ.แม่วาง ตามพินัยกรรมของท่านให้เผาภายในเวลา 7 วัน ให้เรียบง่ายที่สุด โดยไม่ต้องขอพระราชทานเพลิงศพให้ยุ่งยาก ลูกศิษย์ของท่านที่มีชื่อเสียง เช่น ท่าน พล.ต.อ.พจน์ - คุณหญิงกอแก้ว บุณยจินดา อดีตอธิบดีกรมตำรวจ และ พล.ต.ต.สุวิระ ทรงเมตตา ผบก.จังหวัดสมุทรปราการ คณะลูกศิษย์ของหลวงปู่ขันตยาภรณ์ จึงมีความประสงค์จะสร้างพระพุทธนวมงคลธำรงฤทธิ์ (พระพุทธรูปเชียงแสน ปางประทานพร) องค์จำลอง และหล่อรูปเหมือนหลวงปู่พระครูขันตยาภรณ์ ไว้เป็นอนุสรณ์แห่งความดีงามของท่าน จำนวน 3 องค์ เพื่อประดิษฐานไว้ในพระเจดีย์มหามงคล ร.9 , หน้าโรงเรียนพระปริยัติธรรม และหน้าศาลาธรรมของวัดศรีปันเงิน ในวันเสาร์ที่ 23 เมษายน 2548 ขึ้น 15 ค่ำ เดือนห้า ปีระกา(เสาร์ห้า) ณ วัดศรีปันเงิน ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ เป็นพุทธบูชา อาจาริยบูชา แก่คณะผู้สร้าง และเป็นพุทธานุสติแก่อนุชนรุ่นหลัง ได้ยกย่อง เคารพกราบไหว้และระลึกถึงผู้ที่ควรเคารพบูชาสืบต่อไป

ราคา :
 โชว์
โทรศัพท์ :
 0856945895, 0856945895
วันที่ :
 29/04/10 10:06:30
 
 
หลวงปู่พระครูขันตยาภรณ์(คำ ขันติโก) พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.