พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

สมเด็จ หลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร


สมเด็จ หลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร


สมเด็จ หลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร


สมเด็จ หลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 สมเด็จ หลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร
รายละเอียด :
 

พิมพ์ 9 ชั้น แขนกลม หายากครับ 

 

โดยปกติพระหลวงปู่ภูแท้ๆนั้นก็หายากอยู่แล้ว แต่องค์นี้ได้พิมพ์หายากเข้าไปอีก สภาพไม่หัก ไม่ซ่อม 

 

อาราธนาบูชาแทนพระสมเด็จได้ครับ 

 

"พระเครื่องหลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร ลักษณะเป็นพระเนื้อผงรูปทรงสี่เหลี่ยมชิ้นฟักแบบ พระสมเด็จฯ ของท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) นับเป็นพระที่ได้รับความนิยมกันอย่างกว้างขวางในแวดวงนักสะสมพระเครื่องเช่นกัน ประการสำคัญ หลวงปู่ภูท่านเป็นลูกศิษย์ใกล้ชิดรูปหนึ่งของท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ อีกด้วย จึงได้รับความเมตตาถ่ายทอดเคล็ดวิชาต่างๆ ส่งผลให้วัตถุมงคลที่ท่านสร้างล้วนทรงคุณวิเศษเฉกเช่นพระสมเด็จฯ ของพระอาจารย์

 

พระครูธรรมานุกูล หรือ หลวงปู่ภู เกิด ณ หมู่บ้านวังหิน อ.เมือง จ.ตาก เมื่อปี พ.ศ.2373 ตรงกับปีขาล โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายคง- นางอยู่ อายุได้ 9 ขวบ บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดท่าคอย ศึกษาอักขระสมัย (ภาษาขอม) และหนังสือไทย กับ พระอาจารย์คำ วัดท่าแค พออายุ 21 ปี ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ พัทธสีมา วัดท่าคอย มี พระอาจารย์อ้น เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์คำ วัดท่าแค เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระอาจารย์มา เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา "จนฺทสโร"

 

ในสมัยที่หลวงปู่ภูเดินธุดงค์มากรุงเทพฯ ครั้งแรก ท่านได้มาปักกลดอยู่ ณ บริเวณที่ตั้งวังบางขุนพรหม (ธนาคารแห่งประเทศไทย) บริเวณชายแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งสมัยนั้นบริเวณนั้นยังเป็นป่ารกร้างว่างเปล่า ต่อมาได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดสระเกศฯ แล้วย้ายไปจำพรรษาที่วัดสามปลื้ม (วัดจักรวรรดิราชาวาส) และวัดท้ายตลาด (วัดโมลีโลกยาราม) ตามลำดับ ในปี พ.ศ.2432 ได้ย้ายไปจำพรรษาที่วัดอินทาราม สมัยนั้นชื่อว่า “วัดบางขุนพรหมนอก” ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดอินทรวิหาร” และได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส เมื่อปี พ.ศ.2434

 

หลวงปู่ภู นับว่าเป็นศิษย์ใกล้ชิดกับท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ รูปหนึ่ง เมื่อครั้งที่ท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ จัดสร้างพระเครื่องที่วัดบางขุนพรหม ก็ได้มาพักอยู่กับหลวงปู่ภู และได้สร้าง ‘พระศรีอาริยเมตไตรย์ (พระหลวงพ่อโต)’ ไว้ที่วัดอินทร์แห่งนี้ โดยมี หลวงปู่ภู เป็นกำลังสำคัญ แต่สร้างได้เพียงครึ่งองค์ก็มรณภาพลง

 

พระเครื่องที่หลวงปู่ภูสร้างนั้น เข้าใจว่าสร้างไว้ตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ.2463 เรื่อยมา โดยวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างก็เพื่อหาปัจจัยบูรณปฏิสังขรณ์ หลวงพ่อโต วัดอินทร์ ซึ่งยังไม่สมบูรณ์ จนแล้วเสร็จ เพื่อสืบสานเจตนารมณ์ของท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ หลวงปู่ภูมรณภาพเมื่อวันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2476 สิริอายุ 103 ปี 83 พรรษา

 

เนื้อหามวลสารในการสร้างพระสมเด็จของหลวงปู่ภูนั้น ท่านได้นำมวลสารผงวิเศษ 5 ประการ ของท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ มาเป็นส่วนผสมในการสร้าง พระสมเด็จที่ท่านสร้างในยุคต้นๆ เนื้อหาจะดูจัดหนึกนุ่มคล้ายเนื้อพระสมเด็จของวัดระฆังฯ มาก และโดยส่วนใหญ่จะมีความหนาเป็นพิเศษ และท่านก็ได้จัดสร้างเรื่อยมาจวบจนมรณภาพ

 

พระสมเด็จที่หลวงปู่ภูสร้างมีมากมายหลายพิมพ์ทรง มีอาทิ พิมพ์แซยิดแขนกลม, พิมพ์แซยิดแขนหักศอก, พิมพ์เจ็ดชั้น, พิมพ์หูติ่ง, พิมพ์แปดชั้นแขนหักศอก, พิมพ์แปดชั้นแขนกลม, พิมพ์สามชั้นหูบายศรี, พิมพ์ลีลา, พิมพ์ปิดตา, พิมพ์สังกัจจายน์ ทั้งแบบข้างเม็ดและพิมพ์ห้าเหลี่ยม, พิมพ์ไสยาสน์ และ พิมพ์ห้าเหลี่ยม เป็นต้น พิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดและมีสนนราคาสูง ก็คือ “พิมพ์แซยิดแขนหักศอก” และ “พิมพ์แซยิดแขนกลม” รองลงมามีอาทิ พิมพ์แปดชั้นแขนหักศอก และพิมพ์แปดชั้นแขนกลม เป็นต้น

 

พระสมเด็จที่หลวงปู่ภูสร้าง ทรงพุทธคุณเป็นเลิศรอบด้าน ทั้ง เมตตามหานิยม แคล้วคลาด และนิรันตรายนับเป็นพระที่น่าบูชาอย่างยิ่ง 

 

สนใจโทร 0835785613 / LINE ID = son_of_venus

 
ราคา :
 โทรถาม
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0835785613, 0835785613
วันที่ :
 15/10/20 12:03:39
 
 
สมเด็จ หลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.