พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

ชุดพระปี้หลวง เมืองยอง


ชุดพระปี้หลวง เมืองยอง


ชุดพระปี้หลวง เมืองยอง


ชุดพระปี้หลวง เมืองยอง

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 ชุดพระปี้หลวง เมืองยอง
รายละเอียด :
 

ประวัติพระมหาสมเด็จเจ้ากัญไชยราช

(พระปี้หลวง หรือสามเณรกัญไชย วัดป่าบง เมืองยอง โดยสังเขป)

นามเดิมชื่อว่าขันคำ เกิดเมื่อ พ.ศ.2424 เป็นบุตรของพ่ออุ่นคำและแม่คำแสง อยู่บ้านกอลุง หัวสิบในเวียง เมืองมหิยังคนคร(เมืองยอง) ประเทศพม่า  ในวัยเด็กของท่านนั้น ได้ติดตามบิดาไปทำนา เผอิญจอบที่ท่านขุดนั้นโดนไส้เดือน ท่านจึงเกิดความสลดสังเวช ประสงค์ที่อยากจะออกบวช บิดา-มารดาท่านจึงนำไปฝากให้เป็นเด็กวัด เมื่อท่านอายุได้12ปี บิดาท่านพ่ออุ่นคำได้ถึงแก่กรรมลง ต่อมาเมื่อถึงปีพ.ศ.2443 ท่านได้อายุ19ปี จึงได้ออกบวชโดยมีพ่อแสนไชยสาร บ้านทุ่ง เป็นพ่อออก(เจ้าภาพบวช) บวชและจำพรรษาที่วัดบ้านทุ่งได้1พรรษา ท่านได้ป่วยเป็นโรคลมอัมพาธขึ้นลำคอ ในพรรษานี้ท่านได้ปลีกวิเวกไปอยู่ที่พระธาตุอ้อมแก้ว 7วัน7คืน แต่ด้วยมารดาท่านเป็นห่วง จึงไปตามนิมนต์ท่านกลับมา มารดาท่านและพ่อแสนไชยสารจึงสร้างที่พักถวายท่านใกล้บ้านกอลุง จากนั้นอีกไม่นานท่านจึงได้ไปเรียนกัมมัฏฐานกับพระครูบามหาป่าเยธัมม์ ณ วัดพระธาตุหลวงจอมยอง จวบจนอายุท่านได้28ปี จึงได้กลับมาจำพรรษา ณ อารามเดิม จากนั้นไม่ปรากฏว่าท่านได้จำพรรษา ณ อารามเดิมใกล้บ้านกอลุงนานเท่าใด แต่ปรากฏหลักฐานว่าท่านได้ย้ายไปจำพรรษา ณ สถานที่สงัดซึ่งเป็นราวป่าและวัดบ้าง ดังนี้

-วัดบ้านท่าเดื่อได้ 2 พรรษา

-วัดป่าบงได้ 17 พรรษา ในวัดป่าบงนี่เอง เมื่อท่านอายุได้32ปี ได้รับการยกยอสถาปนาจากพระสงฆ์และศรัทธาประชาชนในเมืองมหิยังคนคร(เมืองยอง) ขึ้นเป็น “พระมหาสมเด็จเจ้ากัญไชยราช”

-ป่าห้วยร้องทองได้ 9 พรรษา

-ป่าขุมสังลมได้ 11 พรรษา

-ม่อนทอกได้ 12 พรรษา (ใกล้ป่าห้วยร้องทอง)

     และท่านได้มรณภาพเมื่อ พ.ศ.2509 จ.ศ.1328ตัว ปีเมิงเม็ด เดือน 9 ทุติยะ(เดือน 10 เมืองเชียงใหม่) ขึ้น14ค่ำ ยามเมื่อคืน สิริอายุรวมได้ 85 พรรษา ถือเพศสมณะได้ 66 พรรษา

ประชุมเพลิง: สมณะศรัทธาคือ พระมหาคุรุครูบาคันธารสะ วัดบ้านปุ่งหลวงเป็นประธาน พระมหาคุรุครูบาอินทปภา พระมหาสาธิเถียร วัดบ้านตวง พร้อมด้วยพระสงฆ์สามเณรทั้งหลาย พร้อมด้วยแสนคำลือและแสนไชยดี ประชาชนทั่วไป พร้อมใจกันประชุมเพลิงจากนั้นทำการก่อสถูปไว้เพื่อเป็นที่สักการบูชาแก่อนุชนคนรุ่งหลังสืบไป เมืองเดือน 10 ทุติยะ(เดือน 11 เมืองเชียงใหม่) ขึ้น12ค่ำ พ.ศ.2509

 

**อ้างอิงจากเอกสารประวัติพระมหาสมเด็จเจ้ากัญไชยราช (พระปี่หลวง) ต้นฉบับอักษรไทยลื้อเมืองยอง เรียบเรียงโดย หนานกันไชย บ้านทุ่งน้ำ เมื่อยอง ปีรวายไจ้ จศ.1358ตัว เดือน8 แรม8ค่ำ ตรงกับวันที่ 7สิงหาคม พ.ศ.2539 และถูกถอดเป็นภาษาไทยโดย พระสภาวุฒิ (ด๋า) ยสวฑฺฒโน เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พศ.2551**

**และเรียบเรียงบทความนี้ขึ้นใหม่โดยข้าพเจ้า กัน ล้านนา **

-----------------------------------------------------------------------------------------

**พระผงเกศาพระปี้หลวง วัดป่าบง เมืองยอง ประเทศพม่า

พิมพ์หัวไม้ขึดใหญ่ 1ในพิมพ์ที่นิยมสุดของท่าน

โชว์เพื่อการศึกษาครับ**

**รูปถ่ายขาวดำผิวปรอท พระปี้หลวง เมืองยอง

สภาพพอสวย โชว์ครับ**

ราคา :
 โชว์ครับ
โทรศัพท์ :
 0871120506, 0871120506
วันที่ :
 15/09/20 10:47:17
 
 
ชุดพระปี้หลวง เมืองยอง พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.