พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญเจ้าพ่อกู่ช้าง รุ่นแรก ปี2521(นิยม)


เหรียญเจ้าพ่อกู่ช้าง รุ่นแรก ปี2521(นิยม)


เหรียญเจ้าพ่อกู่ช้าง รุ่นแรก ปี2521(นิยม)


เหรียญเจ้าพ่อกู่ช้าง รุ่นแรก ปี2521(นิยม)

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญเจ้าพ่อกู่ช้าง รุ่นแรก ปี2521(นิยม)
รายละเอียด :
 
เหรียญเจ้าพ่อกู่ช้าง รุ่นแรก ปี2521 จ.ลำพูน (บล็อคนิยม)
เนื้อทองแดงผิวไฟ. สภาพสวย ระดับประกวด 
วัตถุประสงค์ของการจัดสร้าง
เพื่อหาทุนทรัพย์ในการบูรณะ ศาลเจ้าพ่อกู่ช้างสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ของชาวลำพูน ทำพิธีปลุกเสกในบริเวณกู่ช้างโดยเกจิชื่อดังของภาคเหนือในยุคนั้น
เหรียญเจ้าพ่อกู่ช้าง ผู้กล่ำงาเขียว รุ่นแรก ปลุกเสกโดยเกจิคณาจารย์สายเชียงใหม่ ลำพูน ชื่อดังมากมายในสมัยนั้นเหรียญสุดยอดประสบการณ์ จัดเป็นอีกหนึ่งของดีแห่งเมืองลำพูน (คนในพื้นที่หวงแหนกันมากครับ)
ประวัติ-เจ้าพ่อกู่ช้าง
มีตำนานว่า กู่ช้างเป็นเจดีย์บรรจุซากช้างคู่บารมีของพระเจ้ามหันตยศ ชื่อ"ปู่ก่ำงาเขียว" ล่ำลือกันว่ามีฤทธิ์เดชมาก ส่วนงานำไปเก็บไว้ในเจดีย์สุวรรณจังโกฏที่วัดจามเทวี ชาวลำพูนเคารพนับถือมาก ถึงกับสร้างศาลเจ้าพ่อกู่ช้างไว้ใกล้กับเจดีย์ ความหมายของคำว่า"ผู้ก่ำ งาเขียว" ในภาษากลางก็คือ ช้างตัวผู้ผิวสีดำเข้ม และมีงาสีเขียว อันว่าช้างเชือกนี้เป็นช้างคู่บารมีของกษัตริย์ผู้ครองนครหริภุญไชยในอดีต คือพระเจ้ามหันตยศ และพระเจ้าอนันตยศ ผู้เป็นพระโอรสของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตรีย์แห่งนครหริภุญไชย ช้างปู้ก่ำ งาเขียว เป็นช้างที่มีอิทธิฤทธิ์ นำพากษัตริย์ออกรบจนชนะข้าศึกศัตรูทุกครั้ง มีส่วนทำให้นครหริภุญไชย เป็นมหานครอันยิ่งใหญ่ในสมัยนั้น และเมื่อสิ้นอายุไขลง ร่างก็ถูกนำไปฝังที่บ้านกิ่งแก้ว และพระเจ้ามหันตยศได้สร้างกู่ (เจดีย์) ครอบไว้อีกทีเพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติ์ ครับ
ราคา :
 
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0816719296, 0832007748
วันที่ :
 31/07/20 20:09:18
 
 
เหรียญเจ้าพ่อกู่ช้าง รุ่นแรก ปี2521(นิยม) พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.