พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระท่ากระดานน้อย กรุศาลเจ้า ราชบุรี


พระท่ากระดานน้อย กรุศาลเจ้า ราชบุรี


พระท่ากระดานน้อย กรุศาลเจ้า ราชบุรี


พระท่ากระดานน้อย กรุศาลเจ้า ราชบุรี

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระท่ากระดานน้อย กรุศาลเจ้า ราชบุรี
รายละเอียด :
 

ดศาลเจ้าเป็นวัดเก่าแก่ สร้างตั้งแต่สมัยใดยังไม่มีการพบหลักฐานว่าสร้างมาแต่ยุคใด แต่ก็มีการบูรณปฏิสังขรณ์มาหลายครั้ง ต่อมาสืบทราบว่า วัดนี้แต่เดิมเรียกว่า "วัดเกาะนอก" และมีศาลเจ้าเก่าแก่ตั้งอยู่ ชาวบ้าน จึงมักเรียกกันว่า "วัดศาลเจ้า" มาจนทุกวันนี้ เท่าที่ค้นคว้าดูก็พบว่าวัดนี้น่าจะเป็นวัดที่สร้างมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา และมีการบูรณปฏิสังขรณ์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยหลวงยกกระบัตรเมืองราชบุรี (ต่อมาคือพระบาทสมเด็จ พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช) ต่อมา เมื่อปี พ.ศ.2465 องค์พระเจดีย์ถูกฟ้าผ่าชำรุด ทำให้มีการพบพระเครื่องเนื้อชินสนิมแดงแตกออกมาจำนวนหนึ่งคือพระท่ากระดานน้อย กรุวัดศาลเจ้า เป็นพระเนื้อชินสนิมแดงแซมไขขาว มากบ้างน้อยบ้าง สาเหตุ ที่เรียกว่าพระท่ากระดานน้อย เนื่องจากมีพุทธลักษณะ ที่คล้ายๆ กับพระท่ากระดานน้อยของกรุวัดท่าเสา เมืองกาญจนบุรี ซึ่งเป็นพระเนื้อชินสนิมแดงเช่นกัน

การบูรณะในปี พ.ศ.2465 นั้น เฒ่าแก่ปู้เป็นผู้บูรณะและมีการสร้างพระบรรจุไว้ ในองค์พระเจดีย์ด้วยเช่นกัน แต่พระท่ากระดานน้อยที่พบในกรุนี้น่าจะเป็นพระ ที่สร้างไว้มาก่อนหน้านี้แล้ว สันนิษฐานว่าพระท่ากระดานน้อยของกรุนี้คงจะสร้างไว้ตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา เนื่องจากผิวและสนิมแดงที่ปรากฏบ่งบอกถึงความมีอายุการสร้างว่าเก่ามากน้อยอย่างไร ครับพระท่ากระดานน้อยเป็นพระที่น่าสนใจมาก และมีขนาดเล็กกะทัดรัดเหมาะที่จะนำมาห้อยคอ พุทธคุณโดดเด่นทางด้านคงกระพันและแคล้วคลาด

สนใจโทรสอบถามได้ครับ 064-5427985 หรือแอดไลน์เบอร์นี้มาสอบถามได้ครับ

ราคา :
 2,500
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0645427985
วันที่ :
 29/06/20 09:31:45
 
 
พระท่ากระดานน้อย กรุศาลเจ้า ราชบุรี พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.