พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระนาคปรกแสงอรุณ วัดบรมนิวาส ปี2495


พระนาคปรกแสงอรุณ วัดบรมนิวาส ปี2495


พระนาคปรกแสงอรุณ วัดบรมนิวาส ปี2495


พระนาคปรกแสงอรุณ วัดบรมนิวาส ปี2495

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระนาคปรกแสงอรุณ วัดบรมนิวาส ปี2495
รายละเอียด :
 

พระนาคปรกแสงอรุณ วัดบรมนิวาส ปี2495  เนื้อทองผสมหล่อโบราณ  พิมพ์ครึ่งซีก หายาก สภาพสวยเดิมน้ำทองเดิมๆ ท่านใดสนใจเชิญสอบถามได้

พระยอดประสบการณ์เลยเดียวนี้หายากไม่ค่อยได้พบเจอ

พระนาคปรก วัดบรมนิวาส หรือ พระนาคปรกแสงอรุณ พิมพ์ครึ่งซีกตัดชิด เนื้อทองผสม ใช้กรรมวิธีการหล่อโบราณแบบช่อ ดำเนินการสร้างเมื่อ ปี พ..ศ.2495 เพื่อเป็นการฉลองในโอกาสที่ สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (ติสโส อ้วน) เจ้าอาวาสวัดบรมนิวาส ในขณะนั้นมีพรรษาครบ 6 รอบ 72ปี พิธีนี้คล้ายกับทำเพื่อสืบต่อชาตาให้กับเจ้าประคุณสมเด็จ เพราะช่วงนั้นสมเด็จวีรวงศ์ มีอาการอาพาธ ประกอบพิธีและเททองที่หน้า พระอุโบสถวัดบรมนิวาส กทม.มีการจัดพิธีฉลองมงคลสมโภชครั้งยิ่งใหญ่

รายนามพระคณาจารย์สายพระอาจารย์มั่นที่ร่วมอธิษฐานจิต อาทิ
- ท่านพ่อลี ธัมมธโร วัดอโศการาม จ.สมุทรปราการ
- หลวงปู่แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง จ.เชียงใหม่
- ท่านอาจารย์สิงห์ ขนฺตยาโม วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา
- หลวงปู่ดูลย์ อตุโล วัดบูรพาราม จ.สุรินทร์
- หลวงปู่กินรี จนฺนิโย วัดกัณตะศิลาวาส จ.นครพนม
- หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี วัดหินหมากเป้ง จ.หนองคาย
- หลวงปู่อ่อน วัดป่านิโครธาราม จ.อุดรธานี
- หลวงปู่พรหม จิรปุญโญ วัดประสิทธิธรรม จ.อุดรธานี
- หลวงปู่ขาว อนาลโย วัดถ้ำกลองเพล จ.อุดรธานี
- พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร จ.สกลนคร
- หลวงปู่ตื้อ อจลธมฺโม วัดป่าอรัญญวิเวก จ.นครพนม
- หลวงปู่สาม อกิญจโน วัดป่าไตรวิเวก จ.สุรินทร์
- พระอาจารย์จวน กุลเชฏโธ วัดเจติยาคิรีวิหาร( ภูทอก ) จ.หนองคาย เป็นต้น
เป็นครั้งที่ชุมนุมพระป่าสายอีสานครั้งใหญ่ที่สุดอีกพิธีหนึ่ง พระบางส่วนได้นำไปแจกที่วัดสุปัฏนาราม จ.อุบลฯ จึงมีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า "พระนาคปรกแสงอรุณ วัดสุปัฏนาราม" ส่วนที่แจกที่วัดบรมนิวาส. เรียก "พระนาคปรก วัดบรมนิวาส"
มูลเหตุแห่งการจัดสร้างเป็นพิมพ์พระนาคปรก
เนื่องจากพระปางนาคปรก เป็นพระประจำวันเกิดของเจ้าประคุณสมเด็จมหาวีรวงศ์ (อ้วน) ซึงท่านเกิดวันเสาร์ ทางบรรดาศิษย์จึงสร้างเพื่อเป็นการบูชาคุณ
สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (ติสโส อ้วน)
สำหรับท่านสมเด็จมหาวีรวงศ์ ท่าน คือเสาหลักของพระกรรมฐานในเมืองหลวง มีบทบาทเกี่ยวข้องกับพระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่นอย่างมาก เพราะท่านสมเด็จจะมีตำแหน่งในการคณะสงฆ์ดูแลพระสายธรรมยุตทางอีสานในสมัยนั้น และเจ้าประคุณสมเด็จเป็นชาวอีสานโดยกำเนิดท่านวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2410 ตรงกับวันเสาร์ ที่จังหวัดอุบลราชธานี ได้บรรพชาเป็นสามเณร ณ. วัดบ้านสว่าง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อบวชเป็นสามเณรแล้วสมเด็จท่านได้ย้ายไป อยู่จำพรรษาที่วัดศรีทอง เพื่อศึกษาเล่าเรียนกับพระเทวธัมมี(ม้าว)เป็นเจ้า อาวาส ครั้นอายุครบ 20 ปี ได้อุปสมบท ณ. พัทธสีมาวัดศรีทอง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2430 โดยมีท่านเทวธมฺมี ม้าว เป็นพระอุปัชฌาย์ ท่านโชติปาโล ท่านเป็นพระกรรมวาจาจารย์ ท่านเจ้าคุณอุบาลีคุณูปมาจารย์ (จันทร์ สิริจนฺโท) เป็นอุทเทสาจารย์ ได้รับฉายาว่า “ ติสฺโส” เจ้าประคุณสมเด็จวีรวงศ์ แม้ว่าท่านจะเป็นพระที่เก่งด้านปริยัติธรรมและการปกครอง แต่เพราะการที่ท่านได้สนิทสนมกับพระสายกรรมฐานหลายรูป เช่น หลวงปู่มั่น หลวงพ่อสิงห์ หลวงพ่อลี เป็นต้น ในช่วงบั้นปลายชีวิต สมเด็จท่านได้คำชี้แนะให้มาปฏิบัติกรรมฐานโดยศิษย์ของพระอาจารย์มั่น ที่มีประวัติบันทึกชัดเจนก็คือหลวงพ่อลี วัดอโศการาม ได้ไปเทศนาที่วัดบรมนิวาสหลายครั้ง และอีกองค์ที่จำได้คือหลวงปู่สิม วัดถ้ำผาปล่อง ก็เคยจำพรรษาอยู่ที่วัดบรมนิวาส และมีความใกล้ชิดกับเจ้าประคุณสมเด็จวีรวงศ์ ท่านสมเด็จ ได้มรณภาพเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม 2499 อายุรวม 89ปี
ขอขอบพระคุณข้อมูลจาก ลานโพธิ์ : พระนาคปรก แสงอรุณ ( ปรกวัดสุปัฏน์ ) รุ่นแรก พ.ศ.2495

ราคา :
 2,500
โทรศัพท์ :
 0959197927, 0959197927
วันที่ :
 21/05/20 11:00:14
 
 
พระนาคปรกแสงอรุณ วัดบรมนิวาส ปี2495 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.