พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

"ทรงคุณค่า"ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง (100ปี)


"ทรงคุณค่า"ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง (100ปี)


"ทรงคุณค่า"ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง (100ปี)


"ทรงคุณค่า"ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง (100ปี)

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 "ทรงคุณค่า"ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง (100ปี)
รายละเอียด :
 

ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง ผ้ายันต์ที่ถือเป็นจักรพรรดิ์เเห่งผ้ายันต์ล้านนา ถือเป็นของที่ล้ำค่าจะมีได้ในชนชั้นมั่งคั่งในอดีตครับ เชื่อว่าช่วยส่งเสริมความเจริญโชคลาภวาสนาต่างๆและยังช่วยป้องกันภัยได้ทุกๆด้านอีกด้วย

ผ้ายันต์สิหิงค์หลวงผืนนี้นั้นเขียนด้วยวิธีโบราณคือการจุ่มหมึกสักในการเขียน ไม่ได้ใช้ปากกาสำเร็จรูป การวางสเกลของยันต์วางได้สวยงาม การเขียนก็เป็นระเบียบเรียบร้อย รูปที่วาดนั้นถือว่าวาดได้สวยงาม ผ้ายันต์ผืนนี้สภาพสมบูรณ์ถือว่าเก็บรักษาได้ดีมาก ดูศิลปะการเขียนแบบโบราณและสภาพคงร่วม100กว่าปี ส่วนจะเป็นของครูบาท่านใดนั้น ผืนนี้ระบุที่มาไม่ชัดเจนเพราะเป็นของมรดกตกทอด ไม่สามารถรู้ได้ชัดเจนว่าของที่ไหน แต่คนที่ทำได้ขนาดนี้ถือว่าไม่ธรรมดา  ถือว่าเป็นตำราการสร้างที่ไม่ธรรมดาครับ ทรงคุณค่าแก่การบูชาและสะสมเป็นอย่างมาก

ลักษณะของไยผ้าและการถักทอพอจะทราบว่าผืนนี้สร้างจากผ้าเทศ “ผ้าเทศ” ก็คือ ผ้าที่ชาวซิกข์นำมาจากประเทศอินเดีย คนกลุ่มนี้อาศัยอยู่ที่ตลาดวโรรส ปะปนกับคนล้านนาและคนจีน ยึดอาชีพขายผ้าเป็นหลัก ว่าด้วยเรื่องยันต์ล้านนา อักขระเลขยันต์ฉบับล้านนาโบราณมีหลายแบบ หลายประเภท มีอุปเท่ห์การใช้ และวิธีการบูชาที่แตกต่างกัน ผ้ายันต์บางผืนให้อิทธิคุณทางเสน่ห์ บ้างก็แคล้วคลาด  บ้างก็คุ้มครองป้องกันภัย บ้างก็ปัดเป่าลมฟ้าลมฝนลมพายุ บ้างก็บูชาเพื่อความร่มเย็นเป็นสุข

''ผ้ายันต์พระสิหิงค์หลวง เขียนมือหมึกสักลงสีเก่า สุดยอดผ้ายันต์ในแดนล้านนาของเราชาวเหนือบันทึกโดย พ่อครูศรีเลา เกษพรหม สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ เล่มที่ ๘ ได้กล่าวไว้ว่า สมัยโบราณเมื่อมีการหล่อ ปั้น หรือแกะสลักพระพุทธรูปด้วยไม้แล้ว จะนำไปกระทำพิธีแล้วถวายไว้บูชาไว้ที่วัด เพราะถือว่าที่อยู่ของพระพุทธรูปคือที่วัด จะไม่เก็บองค์พระพุทธรูปไว้บูชาที่บ้านเหมือนกับปัจจุบัน ถ้าใครเก็บไว้ที่บ้านถือว่าไม่ถูกต้อง ว่ากันว่าเป็นพระบ้านไปเสีย บนหิ้งพระในบ้านจะมีคำไหว้พระ คำไหว้พระธาตุ รูปเขียนเจดีย์ที่สำคัญหรือรูปเขียนสีพระพุทธรูปนั้น อย่างกับพระพุทธรูปที่ชื่อว่าพระสิหิงค์ ''

''ผู้ที่เป็นชายหัวหน้าครอบครัวก็จะเรียนเอาคำไหว้พระสิงห์ หรือคาถาพระสิงห์ คือคาถาปฐมัง ไว้ไหว้ทุกค่ำเช้า และบุคคลที่มีความรู้ในด้านคาถาอาคม มีความรู้ด้านขีดเขียน ก็จะเขียนรูปพระสิหิงค์บนแผ่นผ้า พร้อมทั้งเขียนภาพพระสาวกบางองค์ เขียนรูปท้าวจตุโลกบาล เขียนรูปช้างม้าลงไปด้วยและเขียนคาถาปัฐมัง คาถานวภา คาถาทุกขันเต เป็นต้น ลงบนแผ่ผ้านั้นๆ และเขียนแผ่นผ้านั้นว่า “ขบวนพระสิหิงค์ ”

'' การทำผ้ายันต์พระสิหิงค์แต่ละผืนนั้นต้องใช้เวลาและความพยายามสูงเพราะมีวิธีการทำที่ยุ่งยากพอสมควร ดังนั้นจึงเชื่อว่า ผู้ใดมีผ้ายันต์พระสิหิงค์ไว้ในครอบคลองจะมีประโยชน์มากมายกับชีวิต วิธีใช้ผ้ายันต์พระสิหิงค์ ใช้ได้ ๑,๐๐๐ ช่อง คือใช้ได้นานับปาการ เลยที่เดียว ยกตัวอย่างเช่น หากจะบูชาไว้ป้องกันขึดเขิง คืออุบาทว์ทั้งหลายทั้งปวง ให้ว่าด้วย “อิติปิโส ภควา ข้าขออาราธนาพระพุทธเจ้ากับเจ้าแม่ธรณีทั้ง ๘ ทิศข้าก็ขอถวายตั้งจิตและสันดาน ที่สถานที่ ที่หย้าว ที่เรือน ขออย่ามีอุบาทว์จังไร มีทั้งประตูไม้ใผ่ ที่ใต้ถุน ที่ลุ่ม ที่เข็ญ ที่กับผะนัง ไม้หักไม้โค่น ทับที่ทับแดน แลนแล่นขึ้นเรือน งูเหลือมเลื้อยขึ้นชาน ช้างเถื่อนเข้าบ้าน เข้าสารออกงอกใบ เห็ดขึ้นกลางเตาไฟ มดปลวกรังแทงขึ้นใต้ถุนพื้นที่นอน วัวเปนสีจักเขาหักเขาคลอน นอนกรนนอนครางดังเหมือนดั่งเสียงฆ้อง เรือร้องดังเสียงกลอง กล้วยออกปลีทังข้างกลายเป็นดอกบัว ผีไห้ผีโห่ตัวสั่นถ่วาถ่วา ขันสำฤทธิ์ห้าวแตกเหมือนดาวกระจาย แมงมุมตีอก หนูกุกในเรือน นกเค้านกแขกมาแถกหลังคา ข้าพเจ้าจิ่งเอาน้ำเขาสูตรมาผะผายช้างม้าโยยาท่านหากกลัวเรา เป็นต้น กรรมวิธีการทำผ้ายันต์พระสิหิงค์นั้นละเอียดมากตั้งแต่การหาผ้าที่จะใช้ในการเขียนและสีที่จะนำมาทาลงบนภาพในผ้ายันต์ และพระคาถาที่จะใช้เขียนลงในผ้ายันต์ ทุกขั้นตอนละเอียดมาก ขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 1 เมตร โดยประมานครับ ผืนนี้อายุเกินกว่า 100 ปี สมบูรณ์สุดๆครับ

สำหรับการลงสีต้องมีการเตรียมสีดังนี้

วันอาทิตย์ ให้บดชาดให้ละเอียด ในขณะที่บดให้หันหน้าไปทางทิศตะวันออก บดแล้วละลายน้ำผสมกับยางไม้สะเดา อย่าให้เหลวหรือข้นเกินไป ตั้งไว้ในที่อันควร จัดหาดอกไม้แดงธูปเทียนบูชาสีนั้น ส่วนวันอื่นๆ เป็นไปตามนี้

 

วันจันทร์ บดหรดาล.. ตอนบดให้หันหน้าไปทางทิศตะวันตก บูชาด้วยดอกไม้สีเหลือง

 

วันอังคาร บดหมึกสีดำ.. หันหน้าไปทางทิศเหนือ บูชาด้วยดอกไม้สีดำ

 

วันพุธ บดดินกี่... หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ บูชาด้วยดอกไม้สีขาว

 

วันพฤหัสฯ บดยอดใบตอง... จะได้สีเขียว หันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ บูชาด้วยดอกไม้สีเขียว

 

วันศุกร์ บดห้อมได้สีน้ำเงิน.. หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ บูชาด้วยดอกไม้สีเหลือง

 

วันเสาร์ บดครั่ง.. หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ บูชาด้วยดอกไม้สีแดงก่ำ

 

ผู้ที่ผูกอักขระต้องดูฤกษ์ให้สอดคล้องกับเลขยันต์ ตำแหน่งของยันต์ และจะต้องลงอักขระให้ถูกต้องตามตำรา มิฉะนั้นจะสร้างผ้ายันต์ไม่สำเร็จ หนำซ้ำ สิ่งอัปมงคลอาจจะสะท้อนเข้าหาตัวเอง ดังนั้นผู้ที่ผูกอักขระต้องเป็นผู้ที่มีความเจนจบทั้งเรื่องโหราศาสตร์ ไสยศาสตร์ มีจิตสมาธิที่ตั้งมั่น ตั้งใจจึงจะสามารถสร้างผ้ายันต์ให้สำเร็จได้

ราคา :
 โทรถามครับ
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0850300916, 0850300916
วันที่ :
 14/03/20 22:57:01
 
 
"ทรงคุณค่า"ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง (100ปี) พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.