พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระปิดตารุ่นแรกครูบาจันต๊ะพิมพ์จิ๋ว


พระปิดตารุ่นแรกครูบาจันต๊ะพิมพ์จิ๋ว


พระปิดตารุ่นแรกครูบาจันต๊ะพิมพ์จิ๋ว


พระปิดตารุ่นแรกครูบาจันต๊ะพิมพ์จิ๋ว

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระปิดตารุ่นแรกครูบาจันต๊ะพิมพ์จิ๋ว
รายละเอียด :
 

พระปิดตาเนื้อผงรุ่นแรกครูบาจันต๊ พิมพ์จิ๋วและพิมพ์เล็ก

พระปิดตาพิมพ์เล็กแบ่งได้ออกเป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ปิดตาสามเหลี่ยม จิ๋ว และปิดตาปุ้มปุ๊ยขนาดประมาณ 1.5 เซนติเมตร กว้าง 1 เซนติเมตร ด้านหลังเรียบไม่มีการลงอักขระ หรือปั๊มตรายางใด ๆ จำนวนการสร้างก็มีดังนี้ส่วน

1) พิมพ์เล็กสีเหลืองและขาวสร้าง 1,700 องค์
2) พิมพ์เล็กสีดำสร้าง 39 องค์
3) พิมพ์เล็กผังเม็ดพระธาตุสร้าง 45 องค์
รวมทั้งหมดสร้าง 1,784 องค์ โดยถวายให้วัดหนองช้างคืนจำนวน 1,055 องค์ ที่เหลือ 729 องค์
นำไปถวายให้วัดแถบภาคกลางครับ
ปัจจุบันการหาชมพระปิดตาของครูบาจันต๊ะนั้นต้องบอกว่า หาชมได้อยากขึ้นทุกวันแล้วเหตุผลก็เพราะว่าในการสร้างถวายนั้น ได้มีการสร้างจำนวนน้อย ประกอบกับพระผงของครูบาจันต๊ะยุคต้นนั้น ไม่ได้มีการผสมปูนขาวเพื่อยึดเกาะมวลสารเลย ฉะนั้นพระผงยุคแรกนั้นจึงไม่ทนต่อความชื้น ทำให้พระเสียหายครับ จึงเป็นสาเหตุของการนำพระยุคต้นไปทาแล็กเกอร์ครับ ซึ่งพระปิดตาพิมพ์เล็กนั้นถือได้ว่าเป็นพระปิดตาที่หาได้อยากที่สุดเลยครับ บางท่านอาจคิดว่าจำนวนการสร้างนั้นมากกว่า พระปิดตาพิมพ์กลาง และทำไมจึงเป็นที่หายากว่า สาเหตุก็เพราะว่า พระปิดตาพิมพ์เล็กนี้เป็นพระที่มีขนาดเล็กมาก และนิยมนำไปให้เด็กไว้แขวนติดตัว ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีการเก็บรักษาอย่างดีทำให้ตกหายบ้างหรือโดนน้ำแล้วเกิด การผุพังบ้าง และพระพิมพ์เล็กนี้เมื่อกดพิมพ์แล้วปรากฏว่าไม่ค่อยสวย บางองค์เนื้อไม่ติดเต็มองค์พระก็มี สาเหตุก็เพราะว่า เนื้อพระที่นำมากดนั้นมีความหยาบและพิมพ์ที่ใช้กดนั้น เล็กมากจึงเป็นเหตุให้ไม่เกิดการสมดุลในการกดพิมพ์ครับ ซึ่งพระที่ไม่สวยหรือกดไม่เต็มนั้น ได้ทำการคัดแยกแล้วเก็บไว้ โดยท่านครูบาได้นำพระชุดนี้ไปบด แล้วใช้ผสมกับมวลสารในการสร้างพระขุนแผนรุ่นแรกนั้นเองครับส่วนราคาในการ เช่าหาก็อยู่หลักพันต้น ๆ ครับ แต่ถ้าองค์ที่มีคุณสมบัติพิเศษขึ้น เช่น ฝังเม็ดพระธาตุหรือฉนวนหล่อพระธาตุ ราคาก็จะขยับตัวขึ้นไปครับ สำหรับลูกศิษย์ทั้งหลายที่หาพระพิมพ์หลัก ๆ ไม่ได้ก็ขอแนะนำให้ลองหั้นมาเก็บพระพิมพ์ลอง ๆ กันดีกว่า ราคาเบากว่าแต่พระพุทธคุณเยี่ยมพอกันครับ พุทธคุณของพระปิดตาศิริคูณไชย์นั้น เด่น ไปเมตตามหานิยมและการค้าการขายครับ

เข้าชมรายการพระร้านกร สารภี2 เพิ่มเติมได้..คลิก กร สารภี2 ด้านล่างครับ

ราคา :
 
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0837966403, 0932780555
วันที่ :
 12/02/20 20:36:15
 
 
พระปิดตารุ่นแรกครูบาจันต๊ะพิมพ์จิ๋ว พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.