พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระนารายณ์ทรงปืน พิมพ์เล็กเนื้อดิน


พระนารายณ์ทรงปืน พิมพ์เล็กเนื้อดิน

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระนารายณ์ทรงปืน พิมพ์เล็กเนื้อดิน
รายละเอียด :
 

พระนารายณ์ทรงปืน เนื้อดิน พิมพ์เล็ก กรุวัดพระศรีฯ

วัดพระศรีมหาธาตุ เป็นกรุพระเครื่องที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน จ.ลพบุรี เพราะมีพระเครื่องมากมายหลายสิบแบบ ซึ่งแตกกกรุออกมาจากโบราณสถานสำคัญคือพระปรางค์องค์ใหญ่ที่สร้างด้วยศิลาแลง สร้างขึ้นไว้ตั้งแต่สมัยขอมยังปกครองดินแดนแถบนี้

พระเครื่องจากพระปรางค์แห่งนี้ เป็นพระเครื่องที่เพียบด้วยกฤติยาคมที่ผสมผสานทั้งไสยเวทแบบขอมโบราณและพุทธาคมทางพุทธศาสนา พระเครื่องกรุนี้ล้วนแล้วแต่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่ครั้งคุณทวด ไม่ว่าจะเป็นพระร่วงหลังลายผ้า พระหูยานและพระอื่นๆซึ่งปัจจุบันนี้หาชมได้ยาก กลายเป็นเพียงพระที่กล่าวถึงกันเท่านั้น พอมีพระพิมพ์แปลกที่ไม่เคยเห็นพวกนักค้าพระก็ล้วนแต่สร้างนิยายขายพระกันอย่างสนุก

พระนารายณ์ทรงปืน เป็นพระที่จัดอยู่ในประเภทพระแผงใหญ่ ของกรุนี้ซึ่งสร้างตามคติของพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน มีหลากหลายรูปแบบ คือ แบบที่เรียกว่า ตรีกาย ที่ปรากฏรูปพระพุทธเจ้าและพระโพธิสัตว์อยู่ด้านข้าง กับแบบที่เรียกว่า พระปางมหาปาฏิหาริย์ คือ มีรูปพระหลายๆองค์อยู่ในองค์เดียวกัน

พระนารายณ์ทรงปืนเป็นพระที่มีรูปพระพุทธเจ้า กับพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรทางด้านขวา และพระนางปัญญาบารมีอยู่ทางเบื้องซ้าย ในพระหัตถ์ของพระโพธิ์สัตว์ทางซ้ายของพระพุทธเจ้านั้น ถือพวงประคำ คัมภีร์ ดอกบัว และน้ำอมฤต

ต่อมาเมื่อออกจากกรุแล้ว พระพิมพ์นี้ได้ปรากฏพุทธานุภาพทางด้านคงกระพันต่อศาสตราวุธ และเป็นมหาอุตม์ จนเป็นที่กล่าวขวัญกัน นักนิยมพระยุคเก่าจึงพากันเรียกตามๆกันแบบผิดๆว่า พระนารายณ์ทรงปืน เพราะเข้าใจว่าในพระหัตถ์ของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรนั้นคืออาวุธปืน

พระนารายณ์ทรงปืนเป็นที่ประจักษ์มานักต่อนักแล้วว่า มีพระพุทธคุณที่เชื่อถือได้มิได้หย่อนกว่า พระร่วงหลังลายผ้าหรือพระหูยานเลย แต่เนื่องจากพระพิมพ์นี้มีขนาดใหญ่ไม่ค่อยสะดวกแก่การพกติดตัวหรืออาราธนาคล้องสายสร้อยคอ พระนารายณ์ทรงปืนจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนักเท่ากับพระร่วงหรือพระหูยาน

แต่ที่นิยมมากได้แก่พระพิมพ์เล็ก ซึ่งหายาก และมีน้อยกว่าพระพิมพ์ใหญ่มาก

พระนารายณ์ทรงปืนที่พบมาก คือ พระเนื้อชินเงินผิวดำ นอกจากนั้นก็มีเนื้อสัมฤทธิ์ และตะกั่วสนิมแดง แต่ที่หายากและพบจำนวนน้อยกว่านั้นคือ พระเนื้อดิน

องค์นี้เป็นพระนารายณ์ทรงปืน พิมพ์เล็ก ซึ่งมีขนาดความกว้างประมาณ ๓ ซม.กว่าๆ เท่านั้น ทั้งยังเป็นพระเนื้อดินที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ จัดว่าเป็นพระที่หาชมได้ยากยิ่งนัก

หากท่านมีพระพิมพ์นี้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อชินเงิน สัมฤทธิ์ หรือ ตะกั่วสนิมแดง ขอให้ทราบว่านี่คือยอดพระเครื่องพิมพ์หนึ่งของกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี ที่สูงด้วยคุณค่าทางโบราณวัตถุและพุทธานุภาพที่วางใจได้ น่าบูชาครับ ชอบดทรมาคุยกันครับ

ราคา :
 x,xxx
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 044701200 ext 2701, 0830168351
วันที่ :
 11/02/20 15:07:54
 
 
พระนารายณ์ทรงปืน พิมพ์เล็กเนื้อดิน พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.