พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระแก้วบุษราคัม สังกัจจายน์ กรุฮอด


พระแก้วบุษราคัม สังกัจจายน์ กรุฮอด


พระแก้วบุษราคัม สังกัจจายน์ กรุฮอด


พระแก้วบุษราคัม สังกัจจายน์ กรุฮอด

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระแก้วบุษราคัม สังกัจจายน์ กรุฮอด
รายละเอียด :
 

พระแก้วบุษราคัมสีเหลือง กรุฮอด ขนาดหน้าตัก 2 นิ้ว หายาก คราบหินปูนเดิมๆ โดยมีความเชื่อว่าแก้วหินดังกล่าวจะช่วยปัดเป่าความชั่วร้าย และสร้างความสงบสุขและเจริญรุ่งเรืองให้กับเจ้าของผู้ครอบครอง เจริญรุ่งเรืองในทุกๆด้าน องค์นี้เหลี่ยมเงินฝังพลอยอย่างดีมา10กว่าปีเจ้าของเดิมได้รับเป็นมรดกตกทอดกันมาใช้ติดตัวมาตลอด ท่านใดสนใจเชิญสอบถามได้

 

พระกรุฮอด เป็นแร่รัตนชาติแท้ๆ มีสีขาว สีเขียว สีเหลือง แร่หินนี้คือพลอยจัดอยู่ในตระกูลบุษราคัม มีสี่เหลืองใสวาว และสีเหลืองน้ำผึ้ง ในสมัยเชียงแสนและเชียงใหม่นิยมสร้าง พระแก้วสีเหลืองนี้ เรียกว่า บุษย์น้ำทอง ถ้ามีสีเหลืองอมเขียว เรียกว่า บุษย์น้ำแตง พระแก้วสีขาว เรียกว่า เพชรน้ำต้มหรือเพชรน้ำค้าง สันนิษฐานว่า พระแก้วมีการสร้างทำและสืบทอดมาจากเขตล้านนาตอนบนลงมาจนถึงเมืองเชียงใหม่ ในปีพ.ศ.2502-2503 กรมศิลปากรได้ขุดค้นเจดีย์ทุกวัดในเมืองฮอด เพื่อนำพระพุทธรูปและโบราณวัตถุ พระกรุฮอดทั้งอำเภอฮอด พระแก้วกรุฮอดที่ยังพอมีเป็นงานสร้างศิลปะด้วยวัตถุที่มีค่าน่าศึกษา และควรค่าแก่การเก็บอนุรักษ์ไว้ เพราะเป็นงานแกะที่ทำด้วยฝีมือสกุลช่างเมืองฮอดแท้ๆ การสร้างพระแก้วต้องใช้ทักษะสูง และความสามารถในการวางรูปแบบที่สูงมาก เป็นการสร้างที่ทำยากกว่าการหล่อพระพุทธรูป หรือทำพระด้วยเครื่องดินเผามาก พระแก้วของกรุเมืองฮอด เข้าใจว่าช่างแกะต้องด้วยกันหลายคน เพราะแต่ละองค์มีฝีมือที่งดงามมาก มีทั้งปางสมาธิ ปางมารวิชัย ปางยืนก็มี แต่ละองค์มีรูปแบบในศิลปะเชียงแสน มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 21-22อันเป็นยุคทองของเชียงใหม่ ที่พุทธศาสนาแบบลังกาวงศ์เจริญรุ่งเรืองในเชียงใหม่ พระกรุฮอดศิลปะเชียงแสน พระขึ้นกรุมาจริงๆ ที่สมบูรณืไม่หักบิ่น มีประมาณ 2-3 หมื่นองค์ หลังจากนั้น การสร้างเขื่อนภูมิพลในสมัยโน้น ทางกรมศิลปากรขุดออกมาได้ไม่หมด ยังคงตกค้างอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้น้ำท่วมอ.ฮอดทั้งหมด พระที่อยู่ใต้เขื่อนคาดว่าน่าจะมีอยู่ไม่มากก็น้อย พระกรุฮอด จัดว่าเป็นพระที่สูงทางพุทธคุณ ใครมีไว้บูชาจะหวงแหนมาก ว่ากันว่า หากใครมีพระกรุฮอด เหมือนมีทองคำฝังเพชรอยู่ในมือ เพราะเป็นที่ปรารถนาของคนทั่วไป ศิลปะสูงส่ง ฝีมือช่างหลวงแห่งเมืองหริภุญไชย ใครมีต่างหวงแหน ชั่วโมงนี้หายากมากแล้ว

ราคา :
 
โทรศัพท์ :
 0959197927, 0959197927
วันที่ :
 14/01/20 17:10:34
 
 
พระแก้วบุษราคัม สังกัจจายน์ กรุฮอด พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.