พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระพิจิตรข้างเม็ด กรุเขาพนมเพลิง สุโขทัย


พระพิจิตรข้างเม็ด กรุเขาพนมเพลิง สุโขทัย


พระพิจิตรข้างเม็ด กรุเขาพนมเพลิง สุโขทัย


พระพิจิตรข้างเม็ด กรุเขาพนมเพลิง สุโขทัย

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระพิจิตรข้างเม็ด กรุเขาพนมเพลิง สุโขทัย
รายละเอียด :
 

พระพิจิตรข้างเม็ด กรุวัดเขาพนมเพลิง จังหวัดสุโขทัย วัดเขาพนมเพลิง เป็นโบราณสถาน ที่ตั้งอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ตั้งอยู่บนเขาพนมเพลิงซึ่งเป็นเขาเล็กๆ มีตำนานบอกเล่าในการสร้าง สำหรับประกอบพิธีบูชาไฟในเมืองศรีสัชนาลัย วัดเขา พนมเพลิงมีเจดีย์ประธานทรงลังกาก่อด้วยศิลาแลง วิหารประดิษฐานพระพุทธรูป และเจดีย์ราย ทำไมจึงเรียกว่า “พระพิจิตรข้างเม็ด” สอบถามคนรุ่นเก่าจึงทราบว่า พระพิมพ์นี้เคยพบที่จังหวัดพิจิตร ที่วัดบ้านกล้วย เป็นพระเนื้อชินเงิน แต่ผิวพระออกสีดำ และมีสนิมเกล็ดกระดี่เกาะผิวพระ พระส่วนมากที่พบที่กรุวัดบ้านกล้วย จะชำรุดสนิมกินผุเกือบหมด องค์พระจะค่อนข้างหนากว่าของกรุเขาพนมเพลิง พระที่พบที่กรุวัดบ้านกล้วยมีชื่อเรียกกันว่า พระพิจิตรข้างเม็ด เนื่องจากขอบโดยรอบจะมีเม็ดๆ ปรากฏอยู่โดยรอบ ต่อมาเมื่อมีการพบพระในลักษณะเดียวกันที่กรุวัดเขาพนมเพลิง จึงเรียกชื่อตามพระกรุของเมืองพิจิตร แต่ใส่ชื่อกรุตามลงไปเพื่อให้รู้ว่าพบที่กรุใด ครับ

พระพิจิตรข้างเม็ดกรุวัดเขา พนมเพลิงก็มีขนาดเล็กๆ เช่นเดียวกับพระพิจิตร พิมพ์ก็เหมือนกัน ผิดกันที่ความหนาของกรุวัดเขาพนมเพลิงจะบางกว่า และที่สำคัญผิวของพระกรุวัดเขาพนมเพลิงมักจะมีคราบปรอทจับ ด้านหลังของพระพิจิตรกรุบ้านกล้วยจะเป็นแบบหลังลายผ้า แต่ของกรุวัดเขาพนมเพลิงมีทั้งหลังลายผ้า หลังตัน และหลังแอ่งครับ ปัจจุบันก็หาพระพิจิตรข้างเม็ด กรุวัดเขาพนมเพลิงแท้ๆ ชมค่อนข้างยาก

องค์นี้ผมส่งประกวดที่งานสุโขทัยเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2562 (งานสมาคม) ที่ผ่านมา กรรมการรับพระแท้เข้าประกวดครับ ประกวดในพื้นที่ครับ พระเลยสวยสู้พระนักสะสมในพื้นที่สุโขทัยไม่ได้ครับ สนใจโทรสอบถามได้ครับ 064-5427985 หรือแอดไลน์สอบถามก็เบอร์นี้เลยครับ 0645427985

ราคา :
 2,500
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0867329527
วันที่ :
 12/01/20 11:16:54
 
 
พระพิจิตรข้างเม็ด กรุเขาพนมเพลิง สุโขทัย พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.