พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญรุ่นแรกครูบาขันแก้วเนื้อทองระฆัง


เหรียญรุ่นแรกครูบาขันแก้วเนื้อทองระฆัง


เหรียญรุ่นแรกครูบาขันแก้วเนื้อทองระฆัง


เหรียญรุ่นแรกครูบาขันแก้วเนื้อทองระฆัง

โทรถาม กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญรุ่นแรกครูบาขันแก้วเนื้อทองระฆัง
รายละเอียด :
 

เหรียญรุ่นแรกครูบาขันแก้ว วัดสันพระเจ้าแดง จ.ลำพูน เนื้อทองระฆัง

ประวัติ การสร้างวัตถุมงคล เหรียญครูบาขันแก้ว
ได้เริ่มสร้างเหรียญครั้งแรก พศ. 2520 โดยการขออนุญาตจากคณะศิษย์ รัศมีพรหมโพธิโก อันมี คุณหมอสมสุข คงอุไร เป็นผู้นำ ได้ขอออนุญาตจากหลวงปู่อย่างเป็นทางการ ขอบารมีเมตตาจากท่านทำพิธีปลุกเสกวัตถุมงคล จุดประสงค์เพื่อ แจกเป็นของขวัญ ให้กับคณะกรรมการที่ร่วมจิตศรัทธา ในการทอดผ้าป่าครั้งแรกกับวัดสันพระเจ้าแดง ได้ทำพิธีในวันมหามงคล คือวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระบรมราชินีนาถ 12 สิงหาคม 2520 ณ พระวิหาร วัดสันพระเจ้าแดง

เหรียญรุ่นแรกมีสองแบบคือ มีหูและไม่มีหู ชุดกรรมการ สำหรับสมนาคุณแก่ผู้สมทบทุนสร้างเหรียญ และทอดผ้าป่า ประมาณ 170 ชุด

ได้แก่ เหรียญเนื้อเงิน 1 เหรียญ ตอกโค๊ตสังฆาฎิ เนื้อทองระฆัง 2 เหรียญ(มีหูและไม่มีหู) ตอกโค๊ตด้านล่างผ้าสังฆาฎิ เนื้อทองแดง 2 เหรียญ (มีหูและไม่มีหู) ตอกโค๊ตด้านหลังเหรียญ ใต้ยันต์สิบ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง 1 เหรียญ(มีห่วง) ตอกโค๊ตด้านหลังเหรียญ ท้ายชื่อ วัดสันพระเจ้าแดง

ในตอนนั้นผู้เป็นกรรมการคนละ 300บาทขึ้นไปได้คนละ 1 ชุด

นอกจากนั้นแล้ว ก็มีเหรียญที่สร้างสำหรับสมนาคุณแก่ผู้ืำบุญผ้าป่าทั่วไปอีก ดังนี้

1. เหรียญเนื้อทองระฆัง จำนวนสร้างประมาณ 3000 เหรียญ ตอกโค๊ตตามตำแหน่งชุดกรรมการ มีส่วนผสมของโลหะที่เหลือจากการสร้างพระสมเด็จ พระรูปเหมือนพิมพ์เตารีด ซึ่งเป็นเนื้อทองระฆัง ของ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค ผสมอยู่เป็นจำนวนมาก รวมทั้งตะกรุดลงเลขยันต์ของเก่าแก่ต่างๆ แผ่นทองลงยันต์ของครูบาขันแก้ว ที่มอบให้มาทั้งหมด

2. เหรียญเนื้อทองแดง ประมาณ 10600 เหรียญ โค๊ตตามตำแหน่งชุดกรรมการ ส่วนหนึ่งแจกให้กับผู้ทำบุญผ้าป่า อีกส่วนหนึ่งถวายหลวงปู่เพื่อแจกเป็นของขวัญในโอกาสต่างๆ

ดังนั้นเหรียญรุ่นแรกนี้ได้หมดตั้งแต่ที่หนังสือ ลานโพธิ์ ได้ลงข่าวไปเมื่อปลายปี 2523 ทำให้ผู้ที่ยังไม่ทราบกิตติศัพท์ของหลวงปู่ ก็ได้ทราบกันอย่างกว้างขวาง และต่างพากันเหมารถไปที่วัดโดยตรง ทำให้เหรียญรุ่นแรกแจกจนหมด
ดังนั้นคนส่วนใหญ่ที่ได้ไป จะเป็นเป็นที่อื่นมากกว่า จึงทำให้เหรียญรุ่นแรกไม่หมุนเวียนที่ภาคเหนือ และเป็นที่เสาะหาแก่คนภาคอื่นๆด้วยซ้ำไป ต่างคนต่างหวงแหนรุ่นนี้กันมาก และยังสร้างไม่มากด้วยเช่นกัน

 สนใจสอบถามได้ครับ 0861936900

gt.jpg g.jpg d.jpg

ราคา :
 
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0861936900, 0861936900
วันที่ :
 7/11/19 20:16:00
 
 
เหรียญรุ่นแรกครูบาขันแก้วเนื้อทองระฆัง พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.