พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระท่ามะปราง กรุท่ามะปราง (เงี้ยวทิ้งปืน) พิษณุโลก


พระท่ามะปราง กรุท่ามะปราง (เงี้ยวทิ้งปืน) พิษณุโลก


พระท่ามะปราง กรุท่ามะปราง (เงี้ยวทิ้งปืน) พิษณุโลก

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระท่ามะปราง กรุท่ามะปราง (เงี้ยวทิ้งปืน) พิษณุโลก
รายละเอียด :
 

## พระท่ามะปราง  กรุวัดท่ามะปราง (กรุเงี้ยวทิ้งปืน)   เนื้อชินเงิน (หายากที่สุด)  จ.พิษณุโลก  สภาพผ่านการใช้  ไม่มีร้าวหรือหักซ่อม   คราบกรุและสนิมตีนกาจับเต็ม  (ด้านหลังเจ้าของเดิมเอาวัสดุคล้ายชันหยอดไว้กันหัก)   พระกรุนี้มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุด  จึงได้รับฉายาว่า "พระเงี้ยวทิ้งปืน"  ขนาดกว้าง 2.5 ซม. สูง 3.5 ซม.  มีบัตรรับประกันจากการันตีพระ  เลี่ยมเงินพร้อมใช้

         ..พระท่ามะปราง หรือพระนางท่ามะปราง  ของเมืองพิษณุโลกเป็นพระศิลปะสุโขทัย แบบตะกวน  พุทธลักษณะประทับนั่งปางมารวิชัยอยู่บนฐานบัวเล็บช้าง อยู่ภายในกรอบรูปสามเหลี่ยม  พระหัตถ์ขวาวางแนบเข่าที่เรียกว่าแบบเข่าใน  พระพัตรเป็นรูปไข่  พระกรรณยาวประบ่า  พระกรอวบล่ำ  พระวรกายสวยงามได้สัดส่วน  มีทั้งเนื้อดินเผาผสมผง และเนื้อชินเงิน   พระท่ามะปรางในจังหวัดพิษณุโลกมีหลายกรุ เช่น กรุวัดท่ามะปราง กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ กรุวัดสะตือ กรุวัดเจดีย์ยอดทอง กรุวัดอรัญญิก กรุนาตายม ฯลฯ เป็นต้น  นอกจากนี้ยังพบพระท่ามะปรางในจังหวัดอื่นๆอีก เช่น กำแพงเพชร  สุโขทัย พิจิตร สุพรรณบุรี เพชรบูรณ์ พระนครศรีอยุธยา ฯลฯ เป็นต้น    

         ..วัดท่ามะปราง  จ.พิษณุโลก  ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำน่าน  ที่เรียกว่า วัดท่ามะปราง”  ก็เพราะวัดอยู่ริมแม่น้ำและมีพระปรางค์เก่าแก่คล้ายพระปรางค์ของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ แต่มีขนากเล็กกว่า  เป็นวัดเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยสุโขทัย  ต่อมาได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์ในสมัยของ สมเด็จพระบรมไตรโลกนารถ  ต่อมาพระปรางค์ได้ชำรุดทลายลงมา ได้ขุดพบพระเครื่องที่เรียกว่า พระท่ามะปราง” เป็นครั้งแรกซึ่งถือเป็นกรุต้นกำเนิด  และเป็นพระต้นแบบของพระเครื่องสกุลพระท่ามะปรางทั้งหมด  เพราะเป็นพระที่มีอายุการสร้างสูงกว่ากรุอื่นๆ   

         ..พระท่ามะปราง กรุวัดท่ามะปราง จ.พิษณุโลก  ที่ขุดพบมีัทั้งเนื้อชินเงินและเนื้อดินเผา  เนื้อชินเงินหายากที่สุด  จะมีผิวสีดำสนิมตีนกา  ปรากฎว่าไม่ค่อยสวยงาม  เพราะชำรุดผุกร่อนเป็นส่วนมาก  สภาพสวยสมบูรณ์หาได้ยากและเช่าหากันในราคาหลักแสน  พระท่ามะปรางกรุนี้จะมีขนาดใหญ่กว่ากรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุเล็กน้อย   พระวรกายสูงชะลูดกว่ากรุอื่นๆเล็กน้อย   พระกรุนี้มีชื่อเสียงโด่งดังมากจึงได้รับฉายาว่า พระเงี้ยวทิ้งปืน”  มีประวัติความเป็นมาโดยย่อดังนี้   

         ..ในสมัยรัชกาลที่ 5  ในปี พ.ศ.2445 ได้มีพวก "เงี้ยว"  ที่อพยพมาอยู่ทางตอนเหนือของไทยประมาณ 500 คน  ได้ทำการขบถขึ้นที่เรียกว่่า "ขบถเงี้ยว" เข้าปล้นเมืองแพร่  แล้วทำลายบ้านเมือง  ฆ่าฟันข้าราชการและประชาราษฏร์เป็นจำนวนมาก  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  จึงโปรดเกล้าฯให้  เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี (เจิม  แสงชูโต)  เป็นแม่ทัพยกกองทัพไปปราบเงี้ยว  ในขณะที่ยกกองทัพมาถึงเมืองพิษณุโลก  ทราบว่ามีคนร้ายลักลอบขุดกรุพระเครื่องที่วัดท่ามะปรางมาก่อนแล้ว  เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรีจึงทำการเปิดกรุพระเครื่องวัดท่ามะปราง  พบพระท่ามะปรางที่มีทั้งเนื้อชินเงินและเนื้อดินเผา  เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรีจึงได้นำพระเครื่องมาแจกจ่ายให้แก่ทหารที่ไปราชการในครั้งนั้นทุกคน  เมื่อเดินทัพมาถึงเมืองแพร่  ได้เกิดการปะทะสู้รบกับพวกเงี้ยวอย่างกล้าหาญ  ปรากฏว่าพวกเงี้ยวยิงทหารไทยไม่ถูก  ถึงยิงถูกก็ไม่ระคายผิวหนัง  ทหารไทยล้มคว่ำแต่ก็ลุกขึ้นมาต่อสู้ได้อีก  พวกเงี้ยวตกใจพากันทิ้งปืนวิ่งหนี  จึงถูกทหารไทยตีแตกพ่ายไปในที่สุด  พระท่ามะปรางกรุนี้จึงได้ชื่อว่า พระเงี้ยวทิ้งปืน” หรือ พระท่ามะปรางกรุเงี้ยวทิ้งปืน”  ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา    

         ..พุทธคุณพระท่ามะปราง  กรุวัดท่ามะปราง  จ.พิษณุโลก  มีพุทธคุณสูงมากทางด้าน  เมตตามหานิยม  แคล้วคลาด  โดยเฉพาะทางด้านคงกระพันชาตรีถือว่าเป็นเลิศสุดๆ

         ..ท่านอาจารย์ ตียัมปวาย” จัดพระท่ามะปราง  กรุวัดท่ามะปราง  จ.พิษณุโลก  อยู่ในชุด อัครพลานุภาพ”  มีอานุภาพสูงในทางคุ้มครองป้องกันภัยที่เชื่อถือได้อีกกรุหนึ่ง

...ขออภัย  เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง

ราคา :
 ********
โทรศัพท์ :
 032261032, 0659924292
วันที่ :
 7/11/19 08:22:18
 
 
พระท่ามะปราง กรุท่ามะปราง (เงี้ยวทิ้งปืน) พิษณุโลก พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.