พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระมเหศวร พิมพ์ใหญ่ เศียรโต สวย


พระมเหศวร พิมพ์ใหญ่ เศียรโต สวย


พระมเหศวร พิมพ์ใหญ่ เศียรโต สวย


พระมเหศวร พิมพ์ใหญ่ เศียรโต สวย

โทรถาม กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระมเหศวร พิมพ์ใหญ่ เศียรโต สวย
รายละเอียด :
 

     พระมเหศวร พิมพ์ใหญ่ เศียรโต สภาพสวย พระยังลึก ดูมีมิติเข้มขลังครับ ไม่ได้ผ่านการใช้มามากนัก  มีสนิมตีกาให้เห็นปกคลุมทั่วองค์ๆ และมีสนิมไขขาว เป็นธรรมชาติ องค์จริงมีเสน่ห์

     ประวัติของพระมเหศวร "คุณราม วัชรประดิษฐ์"

     ได้เขียนไว้ในคอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสด (ขอขอบคุณข้อมูลครับ)

     พระมเหศวร มีพุทธศิลปะเป็นแบบศิลปะอู่ทอง เช่นเดียวกับ “พระผงสุพรรณ” จึงสันนิษฐานว่าเป็นพระที่สร้างโดยพระมหากษัตริย์เมืองอู่ทองเช่นกัน พุทธลักษณะองค์พระประทับนั่ง แสดงปางมารวิชัย สองหน้า แต่ละหน้าขององค์พระสวนกัน มีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์และเป็นตำนานเล่าขานสืบมา 2 ประการ คือ

1. “พิมพ์ทรง” ที่ออกจะแปลกแตกต่างไปจากพระพิมพ์อื่นๆ ที่เห็นกันอยู่ทั่วไป ซึ่งต้องยอมรับในภูมิปัญญาไทยสมัยก่อนที่สามารถรังสรรค์ชิ้นงานประติมากรรมด้วยความชาญฉลาด ด้วยปัญหาข้อหนึ่งของพระเนื้อชิน

คือส่วนพระศอขององค์พระมักจะบอบบาง ทำให้เปราะและแตกหักง่าย ผู้สร้างจึงแก้โดยเอาส่วนที่เป็นพระศอของพระอีกองค์หนึ่งนั่งสวนทางกัน ดังนั้น ส่วนที่เปราะบางคือพระศอ จึงไปอยู่ในส่วนที่เป็นพระเพลาของพระอีกด้านหนึ่ง สามารถลบล้างในส่วนที่เปราะบางได้อย่างสิ้นเชิง จึงเรียกกันแต่ก่อนว่า “พระสวน”

ส่วน คำว่า “มเห” แปลว่ายิ่งใหญ่ เพราะถือกันว่ากรุวัดพระศรีมหาธาตุ สุพรรณบุรี เป็นวัดที่กษัตริย์สร้าง ซึ่งภายในกรุพระปรางค์ที่พบนั้น นอกจากพบพระมเหศวรแล้วยังพบพระสำคัญอื่นๆ อีกจำนวนมาก อาทิ พระผงสุพรรณอันลือลั่น พระกำแพงศอก พระกำแพงคืบ และพระกำแพงนิ้ว เป็นต้น

2 “ความเข้มขลังด้านพุทธคุณครบครัน” ตามตำนานกล่าวขานกันสืบต่อมาว่า “… หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ในแถบภาคกลางของไทย เช่น ชัยนาท อุทัยธานี และสุพรรณบุรี ได้เกิดชุมโจรออกปล้นสะดมชาวบ้านอย่างชุกชุม จนเป็นที่หวาดผวาแก่อาณาประชาราษฎร์ทั่วไป ตกเพลาค่ำคืนต้องคอยระมัดระวังอยู่ยามตามไฟอย่างเข้มงวด ยิ่งตามรอยต่อของทั้ง 3 จังหวัดดังกล่าว จะมีชุมโจรที่น่าเกรงขาม

อาทิ เสือฝ้าย และ เสือมเหศวร เป็นต้น โดยเฉพาะ “เสือมเหศวร” มีชื่อเสียงโด่งดังมากในเรื่องอยู่ยงคงกระพัน ยิงฟันไม่เข้า เล่ากันว่า เพราะเสือมเหศวรมีพระเครื่องชั้นดีอยู่องค์หนึ่งที่อาราธนาอยู่บนคอตลอดเวลา เป็นพระเนื้อชิน ประทับนั่งปางมารวิชัย สองหน้า นั่งเอาพระเศียรสวนทางกัน สมัยนั้นเรียกกันว่า “พระสวน” บ้างจึงกล่าวกันว่า ได้นำเอาชื่อของเสือมเหศวรมาเรียกเป็นชื่อพระพิมพ์นี้ว่า “พระมเหศวร” นั่นเอง

สนใจโทรสอบถามก่อนได้ครับ 094-1728826 

หรือ line : pae3693 

 

ราคา :
 
โทรศัพท์ :
 0941728826
วันที่ :
 6/11/19 19:57:26
 
 
พระมเหศวร พิมพ์ใหญ่ เศียรโต สวย พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.