พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

หมากทุยหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง


หมากทุยหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง


หมากทุยหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง


หมากทุยหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 หมากทุยหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง
รายละเอียด :
 

สุดยอดเครื่องรางของขลัง

ของหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง

เครื่องรางของหลวงปู่เอี่ยม วัดหนังนั้น ความจริงท่านได้ทำไว้หลายอย่าง เช่น หมากทุยตะกรุด ผ้าประเจียด ลูกอม และลูกสะกด แต่ที่เรารู้จักกันดีก็คือหมากทุย และพอจะแยกแยะออกว่าอันไหนเป็นของหลวงปู่

เอี่ยม แท้หรือไม่ วันนี้เราก็มาคุยกันถึงหมากทุยก็แล้วกันครับ

หลวงปู่เอี่ยม ท่านคงจะทำเครื่องรางมาก่อนที่จะสร้างพระเครื่อง ตั้งแต่ครั้งยังอยู่ที่วัดโคนอน เนื่องจากการทำนั้นทำให้ทุกวาระ เมื่อมีชาวบ้านมาขอให้ท่านทำไว้และหาวัสดุมา ท่านก็ทำให้ การสร้างหมากทุยนั้นท่านคง จะสร้างเมื่อตอนที่มาอยู่ที่วัดหนังแล้ว วัดหนังนั้นอยู่ย่านตลาดพลู บางขุนเทียน แถบนั้นในสมัยก่อนเป็นสวน ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็มีอาชีพทำสวน ปลูกผักผลไม้ หมากพลู และคงมีสวนหมากสวนพลูมาก จนได้ชื่อว่า "ตลาดพลู"

หลวงปู่เอี่ยม ท่านคงเห็นแถบนี้มีต้นหมากมาก และบางต้นก็ยืนต้นตายพราย มีลูกหมากตายพรายเป็นทะลายๆ ที่เราเรียกกันว่าหมากทุย ท่านก็ให้เก็บเอามาทำเครื่องรางโดยวิธีการเก็บ"หมากทุย"นั้นไม่ใช่ว่าจะไปเก็บมาเฉยๆ ต้องมีกรรมวิธีการเก็บด้วย คือหมากทุยที่จะใช้นั้นต้องเป็นหมากทุยตายพรายทั้งทะลาย แล้วผู้เก็บก็ต้องบริกรรมคาถาก่อนขึ้นไปเก็บ พอขึ้นไปบนต้นหมากแล้ว ก็ต้องบริกรรมคาถาด้วยตามสูตร ตอนเก็บก็ให้บริกรรมคาถาแล้วใช้ปากงับ หมากทุยทีละลูกลงมา

เมื่อได้หมากทุยมาแล้วก็ต้องคว้านเจาะด้านขั้วให้เป็นโพรงลงไป เพื่อจะบรรจุตะกรุด กระดาษสา หลวงปู่เอี่ยมท่านจะลงอักขระนะปถมังก่อน ซึ่งอยู่ตรงกลางแผ่นยันต์ มุมทั้งสี่จะลงด้วย นะโม พุท ธา ตัวยะจะอยู่ตรงกลางตัวนะปถมัง ด้านบนตัวนะฯ จะลงอักขระมะ อุ อะ ต่อยอดด้วยอุณาโลม ด้านล่างตัวนะฯ จะลงด้วย นะ มะ พะ ทะ บรรทัดตรงกลางจะลง อักขระ อุท ธัง อัท โธ โดยมีตัวนะปถมังอยู่ตรงกลางระหว่างอักขระ จากนั้นท่านจึงทำการปลุกเสกอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นจึงม้วนตะกรุดกระดาษสาบรรจุลงในหมากทุย พอเสร็จสรรพจึงอุดด้วยชันโรงใต้ดิน พร้อมกับว่าคาถาบรรจุด้วย

หมากทุย หลวงปู่เอี่ยมนั้นท่านทำให้ไว้เพื่อป้องกันตัว หมากทุยเด่นทางคงกระพันชาตรีและแคล้วคลาด ปัจจุบันนั้นหายากพอสมควร ของปลอมทำเลียนแบบก็มีมานานแล้ว การพิจารณาหมากทุยนั้น ต้องอาศัยความชำนาญมาก ต้องดูความเก่าของตัวหมากและชันโรงได้ หมากทุยของท่านนั้นบางชิ้นก็เป็นหมากเปลือยๆ ไม่ได้หุ้มอะไร บางชิ้นเจ้าของได้มาก็ถักเชือก เพื่อสะดวกในการห้อย และลงรักหรือลงยางไม้ ก็เพื่อให้เชือกมีความคงทนในการใช้ ถ้าหมากทุยที่มีการลงรักถักเชือกหรือ

มีอายุความเก่า  และต้องมีความรู้ความชำนาญพอสมควร วันนี้ก็นำรูปหมากทุยของหลวงปู่เอี่ยม วัดหนังมาให้ชมกันค่ะ

 

### สนใจพระในร้านเชิญเข้าไปชมได้นะค่ะ มีพระน่าสนใจ น่าสะสมค่ะ เชิญคลิกตรงชื่อร้าน เจ้าคุณพ่อทั้ง1 และ 2ร้าน ข้างล่าง"สีส้ม"ได้เลยนะค่ะ

ร้านเจ้าคุณพ่อ1 http://www.pralanna.com/shop.php?shopuserid=678
 
ร้านเจ้าคุณพ่อ2 http://www.pralanna.com/shop.php?shopuserid=732
 
ร้านเจ้าคุณพ่อ3 www.pralanna.com/shop.php?shopuserid=2352

 

ราคา :
 มาใหม่่
โทรศัพท์ :
 0824428969
วันที่ :
 6/11/19 15:39:04
 
 
หมากทุยหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.