พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระกรุวัดเมืองศาสน์ จ.ลำปาง 2


พระกรุวัดเมืองศาสน์ จ.ลำปาง 2


พระกรุวัดเมืองศาสน์ จ.ลำปาง 2


พระกรุวัดเมืองศาสน์ จ.ลำปาง 2

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระกรุวัดเมืองศาสน์ จ.ลำปาง 2
รายละเอียด :
 

พระซุ้มชินราชฐานบัว กรุวัดเมืองศาสน์ จังหวัดลำปาง วัดเมืองศาสน์ เป็นวัดในสังกัดมหานิกาย ตั้งอยู่ที่ ณ ตำบลสวนดอก อำเภอเมืองลำปาง ฝั่งขวาแม่น้ำวัง พระกรุวัดเมืองศาสน์แตกกรุครั้งแรก เมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จากการพังทลายของพระเจดีย์ พบพระเนื้อดินเผา จำนวน 2 พิมพ์ ได้แก่ 1.พิมพ์ซุ้มชินราชฐานบัว 2.พิมพ์ซุ้มโค้งปางมารวิชัยฐานหนังสือ หรือพิมพ์ครอบแก้ว การแตกกรุครั้งแรกของพระวัดนี้ เกิดขึ้นภายหลังการบูรณะพระเจดีย์ที่พังทลาย และได้สร้างเป็นหอพระไตรปิฎกยอดพระเจดีย์ ขึ้นแทนพระเจดีย์องค์เดิม แล้วจึงได้นำพระกรุที่พบดังกล่าวกลับเข้าบรรจุกรุดังเดิม ซึ่งมีบางส่วนที่ได้จากการขอบูชา ของคนในละแวกใกล้เคียง ที่ทราบข่าวการแตกกรุในครั้งนั้น และออกมาหมุนเวียน ในวงการพระเครื่องเมืองลำปางระยะหนึ่ง
แล้วได้หายไปจากวงการ เนื่องจากไม่มีของหมุนเวียนจนพระกรุนี้กลายเป็นพระในตำนานไป ซึ่งคนที่มีอายุ 40 กว่าปีขึ้นไป เคยได้ยินคนรุ่นพ่อกล่าวถึงพระกรุนี้เท่านั้น ครั้งที่สองการแตกกรุเกิดขึ้นเมื่อประมาณ ปีพ.ศ.2547 คราวบูรณะซุ้มประตูทางเข้าวัด
พบบรรจุอยู่ในซุ้มโขงเหนือประตู บรรจุภายในบาตรเหล็ก มีด้วยกันสองพิมพ์เหมือนครั้งแรก และได้มีการขอบูชาจากผู้ศรัทธา และจากการแจกให้กับผู้ที่ช่วยงานสาธารณะประโยชน์ ของวัดเป็นบางส่วน ในส่วนที่เหลือภายหลังได้นำกลับบรรจุไว้ที่เดิม สำหรับพระพุทธคุณของพระเครื่องกรุนี้ เชื่อถือว่าดีทางเมตตามหานิยมโชคลาภเงินทอง แบบพระซุ้มกอ ทุ่งเศรษฐี เมืองกำแพงเพชร ด้านค้าขายเจริญรุ่งเรืองก็ชัดเจน ดูได้จากความนิยมของลูกค้า ที่เข้าใช้บริการร้านก๋วยเตี๋ยวปู่โย่ง (ลูกชิ้นปู่โย่ง)ที่ตั้งร้านบริเวณหน้าวัดเมืองศาสน์นั่นเองด้านแคล้วคลาดอุบัติเหตุ ก็พบซึ่งช่างแอร์ที่ได้รับแจกจากเจ้าอาวาส ประสบเหตุกับตนเองเนื่องจากฝนตกถนนลื่นและรถยนต์เสียหลักหมุนคว้างกลางถนนจนเกือบพลิกคว่ำ กลางถนนสายลำปางแจ้ห่ม แต่ไม่เป็นอะไรทั้งรถทั้งคนและจากคำบอกเล่าของคนที่เคยใช้พระกรุนี้ยืนยันว่า ดีทางข่าม คือเหนียวอย่างเดียว ทั้งมีดและปืนไม่ระคายผิวว่าอย่างนั้นกันเลย

สนใจสามารถติดต่อทางไลน์ได้

ราคา :
 2500
โทรศัพท์ :
 0899996509, 0899996509
วันที่ :
 8/10/19 12:08:15
 
 
พระกรุวัดเมืองศาสน์ จ.ลำปาง 2 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.