พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

นางกวักงาแกะโบราณล้านนา100ปี(หนึ่งเดียว)


นางกวักงาแกะโบราณล้านนา100ปี(หนึ่งเดียว)


นางกวักงาแกะโบราณล้านนา100ปี(หนึ่งเดียว)


นางกวักงาแกะโบราณล้านนา100ปี(หนึ่งเดียว)

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 นางกวักงาแกะโบราณล้านนา100ปี(หนึ่งเดียว)
รายละเอียด :
 

"นางกวัก" ...หญิงสาวผู้ได้พรจากพระอรหันต์ .. (องค์นี้แชมป์รางวัลที่1 พร้อมใบประกาศครับ)

1เดียวในล้านนาครับ ส่วนมากพบเจอแต่เนื้อโลหะสำริด แต่สำหรับชิ้นนี้เป็นเนื้องาแกะ อายุเกิน100ปีครับ ทรงคุณค่าแก่การบูชาและสะสมครับ

นางกวักโบราณล้านนาเครื่องรางแห่งโชคลาภ ขนาด 1*2 เซ็นติเมตร ศิลป์วิจิตร อายุนับร้อยปี หากท่านต้องการความเป็นที่สุดต้องชิ้นนี้ครับ 

นางกวักที่เราพบเห็นก็เป็นรูป ปั้นของผู้หญิงนั่งคุกเข่าในท่าเทพธิดา มือขวายกขึ้นในท่ากวักมือเรียก มือซ้ายวางไว้ข้างลำตัว หรือวางไว้บนตัก

                นางกวักแต่งกายด้วยชุดไทย (โดย ส่วนใหญ่จะเป็นสีแดง) มีเครื่องประดับทอง อยู่ที่ศีรษะ คอ และ ต้นแขน ข้อมือ นั่งอยู่ในท่าคุกเข่า มือขวายกขึ้นในท่ากวักมือ ซึ่งมีลักษณะแตกต่างจาก นางไม้ (นางไม้มีลักษณะคล้ายกันกับนางกวัก แต่มือขวาวางทาบไว้บนตัก)

                 นางกวักเป็นเทพีแห่งความเป็น มงคลและโชคลาภตามปรารถนาในตำนานไทยโบราณ เปรียบเสมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เรียกเงินทองโชคลาภ และรักษาสถานที่ที่ประทับอยู่

 

 เมื่อกว่า 2500 ปีที่แล้วสมัยพุทธกาล มีผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ สุภาวดี บิดาชื่อ สุจิตพราหมณ์ และมารดาชื่อ สุมณฑา อาศัยอยู่ที่เมืองมัจฉิกาสัณฑ์ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมืองสาวัตถี ในประเทศอินเดีย ครอบครัวของนางประกอบอาชีพค้าขายซึ่งรายได้แค่พอเลี้ยงปากเลี้ยงท้องไปวันๆ

               อยู่มาวันหนึ่ง สุภาวดีไปช่วยครอบครัวขายของที่ตลาด จึงได้มีโอกาสพบพระกัสสปะเถระเจ้า ซึ่งในขณะนั้นท่านกำลังแสดงธรรมเทศนา นางมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการฟังธรรมเป็นอย่างมาก พระกัสสปะเถระ (หนึ่งในพระอรหันต์) จึงประสาทพรให้แก่นางและครอบครัว

                 ต่อมา นางก็ได้ติดตามไปช่วยบิดาขายของเช่นเคย และได้มีโอกาสฟังธรรมจากพระสิวลีเถระเจ้า (ท่าน มีชีวิตที่วิเศษมาก ท่านอยู่ในครรภ์มารดาเป็นเวลานานถึง 7 ปี 7 เดือน และได้คลอดออกมาพร้อมด้วยบารมี โชคลาภ วาสนาที่ดี ท่านจึงประสบพบเจอแต่กับสิ่งดีและมีโชคลาภเสมอๆ) นางสุภาวดีได้ฟังธรรมอย่างตั้งอกตั้งใจจนแตกฉานในหลักธรรมคำสอน เมื่อนางจะเดินทางกลับ พระสิวลีจึงตั้งจิตอธิษฐานและประสาทพรให้แก่นางและครอบครัว หลังจากนั้นครอบครัวของนางก็เจริญรุ่งเรือง ทำมาค้าขายประสบความสำเร็จ เพราะได้รับพรจากพระอรหันต์ถึงสององค์

                 บิดาของนางจึงมักให้นางไปช่วยทำ มาค้าขายด้วยเสมอๆ เพราะเชื่อว่านางเป็นสิริมงคลที่ช่วยให้การค้าขายดี หลังจากนางเสียชีวิตลง ชาวบ้านก็ได้สร้างรูปนางสุภาวดีเพื่อบูชา ขอให้ทำมาค้าขายดี ประสบความสำเร็จ และต่อมาความเชื่อนี้จึงได้แพร่เข้ามาในประเทศไทยจนเป็นที่นิยมอย่างที่เห็น ในปัจจุบัน

ราคา :
 โทรถามครับ
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0850300916, 0850300916
วันที่ :
 10/07/19 09:31:56
 
 
นางกวักงาแกะโบราณล้านนา100ปี(หนึ่งเดียว) พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.