พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญจิ๊กโก๋ใหญ่ ลพ.เงิน วัดดอนยายหอม ปี2506


เหรียญจิ๊กโก๋ใหญ่ ลพ.เงิน วัดดอนยายหอม ปี2506


เหรียญจิ๊กโก๋ใหญ่ ลพ.เงิน วัดดอนยายหอม ปี2506

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญจิ๊กโก๋ใหญ่ ลพ.เงิน วัดดอนยายหอม ปี2506
รายละเอียด :
 

## เหรียญจิ๊กโก๋ใหญ่  หลวงพ่อเงิน  วัดดอนยายหอม  เนื้ออัลปาก้า  ปี 2506  จ.นครปฐม  สภาพสวยมาก  ผิวขาวมันวาว  เก็บดีไม่ผ่านการใช้   เหรียญดีที่มีประสบการณ์มาก   น่าใช้มาก   มีบัตรรับรองจากการันตีพระ  

... เหรียญจิ๊กโก๋ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม  เป็นเหรียญที่สร้างขึ้นในปี 2506 โดย เจ้าคุณพระราชโมลี แห่งวัดโพธิ์ ท่าเตียน  ซึ่งมีความสนิทสนมกับหลวงพ่อเงินมาก  ได้เล็งเห็นว่าหลวงพ่อเงินนั้นได้สร้างคุณูปการไว้มากมายให้แก่วัดดอนยายหอม โดยเฉพาะสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น   โบสถ์ ศาลาการเปรียญ  โรงเรียนวัดดอนยายหอม  โรงเรียนมัธยมศึกษาพอเงินวิทยาคม  ทั้งยังมีสถานีอนามัย  และโรงพักสายตรวจ สภ.เมืองนครปฐม  จุดพักสายตรวจดอนยายหอม  ซึ่งแม้สิ่งเหล่านี้จะมากประโยชน์  หากแต่การดูแลรักษาให้ใช้งานได้ดีย่อมต้องสิ้นเปลืองทุนทรัพย์มิใช่น้อย  และในช่วงปี 2500 ต้นๆ นั้นหลวงพ่อแช่ม แห่งวัดดอนยายหอม  ศิษย์เอกก็ยังเป็นเพียงพระหนุ่มไม่มีชื่อเสียง  ท่านเจ้าคุณฯกลัวว่าเมื่อสิ้นหลวงพ่อเงินแล้วทางวัดจะขาดแคลนเงินทุนในการดูแลสิ่งเหล่านี้  จึงเสนอให้หลวงพ่อเงินตั้ง “มูลนิธิหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม” ขึ้นมา  พร้อมกันนี้ควรจัดสร้างเหรียญปั๊มขึ้นมาสักรุ่นหนึ่ง  เพื่อนำออกให้เช่าหาทุนตั้งมูลนิธิในคราวเดียวกันเลย  ซึ่งหลวงพ่อเงินก็เห็นชอบด้วย  ท่านเจ้าคุณฯ จึงรับอาสาเป็นแม่งานในการจัดสร้าง  โดยให้นายช่างแห่งกองกษาปณ์แกะแบบและปั๊มเหรียญกลมขึ้นมา 3 ขนาด คือ  

1.เหรียญกลมเล็ก เนื้อทองเหลือง ปี 2506  

2.เหรียญจิ๊กโก๋เล็ก เนื้ออัลปาก้า ปี 2506  

3.เหรียญจิ๊กโก๋ใหญ่ เนื้ออัลปาก้า ปี 2506  

... พระราชธรรมาภรณ์ (หลวงพ่อเงิน) วัดดอนยายหอม นครปฐม  พระเกจิอาจารย์ที่มีประชาชนเป็นจำนวนมากให้เคารพนับถือเลื่อมใสศรัทธา ยกย่องเทิดทูลคุณธรรมและวิทยาคมของท่าน  โดยให้สมญานามท่านว่า “เทพเจ้าแห่งดอนยายหอม” วัตถุมงคลที่หลวงพ่อเงินปลุกเสกมีประสบการณ์มากมาย  ขอยกตัวย่างสักเรื่องหนึ่งดังต่อไปนี้  

...นสพ.เดลินิวส์ พาดหัวข่าว “นครปฐม หนุ่มส่งน้ำแข็งสุดเฮง  โดนอริตามจ่อยิงมา 2 ครั้ง  แต่คมกระสุนทะลุผ่านเพียงเสื้อผ้าไม่ระคายผิวหนังแม้แต่นิดเดียว  พร้อมโชว์เหรียญหลวงพ่อเงิน  วัดดอนยายหอม  รุ่น ปี 2506  เชื่อเป็นพระดีคุ้มครองให้รอดชีวิตมาได้ทุกวันนี้"  

... ร.ต.อ....(ขอสงวนนาม) ร้อยเวร สภ.อ.เมืองนครปฐม  รับแจ้งเหตุคนถูกยิงแล้วอาเจียนออกมาเป็นเลือด  บริเวณหน้าโรงน้ำแข็งอาคาร 7 ตลาดปฐมมงคล  ต.ห้วยจระเข้  ไปตรวจสอบพร้อมฝ่ายสืบสวนและสายตรวจ  พบกองเลือดไหลนองเต็มพื้น  ส่วนคนเจ็บมีพลเมืองดีนำส่งโรงพยาบาลนครปฐม  ทราบชื่อ นายสำราญ สิงห์ทอง อายุ 25 ปี  ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่หน้าอกซ้าย  แต่ไม่มีบาดแผลที่เกิดจากการถูกยิง  มีเพียงจุดสีแดงเหมือนรอยกระสุนเท่านั้น  ทั้งนี้พบว่าเสื้อที่ใส่อยู่มีรอยขาดเป็นรูเท่ากับหัวกระสุน  แพทย์จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้  

... การสอบสวน นายสำราญ ให้การว่า ตนเป็นคนขับรถส่งน้ำแข้งตามร้านค้าต่างๆ  ก่อนเกิดเหตุกำลังเดินออกนอกร้านแล้วมีคนร้าย 2 คน  ขี่รถจักรยานยนต์ไม่ทราบยี่ห้อและหมายเลขทะเบียนผ่านมา  แล้วใช้อาวุธปืนยิงใส่ตนจนล้มลงกองกับพื้นแล้วหลบหนีไป  เมื่อตนรู้สึกตัวกลับพบว่าเสื้อที่ใส่อยู่ขาดเป็นรูกว้าง  แต่ตามผิวหนังไม่มีบาดแผลจากการถูกยิงแต่อย่างใด  มีเพียงอาการอาเจียนออกมาเป็นเลือดเท่านั้น  ทางญาติจึงรีบนำตนส่งโรงพยาบาลดังกล่าว  โดยก่อนหน้านี้เคยถูกยิงมาแล้ว 1 ครั้ง  แต่ไม่มีบาดแผลเช่นเดียวกัน  เบื้องต้นคาดว่าคนร้ายอาจจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่ไม่พอใจนายสำราญขับรถส่งน้ำแข็งที่ค่อนข้างหวาดเสียว  และปาดหน้ารถคันอื่นๆ  ซึ่งจะได้สอบสวนหาตัวคนร้ายต่อไป  

... หลังจากนั้น นายสำราญ  ได้โชว์พระเครื่องที่ห้อยคออยู่เป็นประจำ  โดยเชื่อว่าเป็นสิ่งที่คุ้มครองตัวเองให้รอดชีวิตมาถึงทุกวันนี้  สำหรับพระที่ห้อยคอนั้นเป็น เหรียญหลวงพ่อเงิน รุ่นปี 2506 ของวัดดอนยายหอม  หรือทางวงการพระเครื่องเรียกว่า “เหรียญจิ๊กโก๋ ” มีลักษณะเป็นเหรียญปั้มทรงกลมเต็มองค์  ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อเงินนั่งขัดสมาธิ  มีตัวหนังสือด้านล่างระบุว่า “โคกยายหอม” ด้านหลังเหรียญเป็นรูปพัดยศของหลวงพ่อเงินพร้อมมีตัวหนังสือระบุด้านบนว่า “พระราชธรรมาภรณ์ วัดดอนยายหอม” ส่วนด้านล่างระบุว่า “หลวงพ่อเงิน นครปฐม 2506”

ที่มา:- หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 1 เมษายน 2547

ราคา :
 6,000
โทรศัพท์ :
 032261032, 0879207977
วันที่ :
 12/04/19 13:29:01
 
 
เหรียญจิ๊กโก๋ใหญ่ ลพ.เงิน วัดดอนยายหอม ปี2506 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.