พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญรุ่นแรก ครูบาอินสม สุมโน ปี 2515


เหรียญรุ่นแรก ครูบาอินสม สุมโน ปี 2515


เหรียญรุ่นแรก ครูบาอินสม สุมโน ปี 2515


เหรียญรุ่นแรก ครูบาอินสม สุมโน ปี 2515

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญรุ่นแรก ครูบาอินสม สุมโน ปี 2515
รายละเอียด :
 

เหรียญรุ่น‬ ๑ ครูบาเจ้าอินสม สุมโน สร้างเมื่อปี พ.ศ ๒๕๑๕
ในเหรียญไม่ได้บอก พ.ศไว้ คณะกรรมการจะสร้างกุฏิวัด แต่เงินไม่พอจึงคิดทำเหรียญให้เช่าบูชา เหรียญสั่งทำที่กรุงเทพทำมา ๒๕๑๕ เหรียญ ทุนเหรียญละ ๑บาท ๕๐ สตางค์ มีเหรียญเนื้อทองแดง ๒๔๐๐ เหรียญ เหรียญเนื้อฝาบาตร ๑๑๕ เหรียญ ทีแรกตั้งใจว่าจะทำเป็นเนื้อทองแดงทั้งหมด แต่แผ่นทองแดงไม่พอทางโรงงานจึงเอาแผ่นทองฝาบาตรทำเพิ่มให้ครบจำนวน นำมาให้ท่านครูบาปลุกเสกเดี่ยว แล้วออกให้เช่าเหรียญละ ๑๐ บาท ได้เงินซื้อกระเบื้องทำกุฏิที่วัด

ครูบาเจ้าอินสม สุมโน ท่านเกิดเมื่อวันที่ ๑๗ ตุลาคม ๒๔๔๔ ภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านป่าหวาย ต.บ้านโป่ง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่

เมื่ออายุได้ ๑๒ ปี ได้เข้าไปเป็น "ขะโยม" (เด็กวัด) ช่วยทำงานต่างๆ ในวัด และได้รับการศึกษาอักขระล้านนา ตามแบบของเด็กวัดทั่วไป
ต่อมาท่านได้บรรพชาเป็นสามเณร เมื่อวันที่ ๓ เมษายน ๒๔๕๗ ขณะอายุ ๑๓ ปี โดยมีท่านครูบาสีธิวิชโย เป็นพระอุปัชฌาย์ และเป็นอาจารย์สอนหนังสือให้ด้วย ต่อมาได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่ออายุครบ ๒๐ ปี ในวันที่ ๗ มิถุนายน ๒๔๖๔ โดยมี ท่านครูบาสีธิวิชโย เป็นพระอุปัชฌาย์

ในชีวิตสมณเพศของท่านครูบาเจ้าอินสม สุมโน ท่านเป็นพระที่มีจิตใจโอบอ้อมอารีต่อคณะศรัทธาและลูกศิษย์ทั่วหน้า ไม่มีแบ่งชั้นวรรณะ ท่านมรณภาพเมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๔๐ ด้วยโรคชรา สิริอายุได้ ๙๖ ปี

 

ราคา :
 โทรสอบถาม
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0814721544, 0814721544
วันที่ :
 10/02/19 18:03:19
 
 
เหรียญรุ่นแรก ครูบาอินสม สุมโน ปี 2515 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.