พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

แหวนยามอุบากองงาเเกะเก่า


แหวนยามอุบากองงาเเกะเก่า


แหวนยามอุบากองงาเเกะเก่า


แหวนยามอุบากองงาเเกะเก่า

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 แหวนยามอุบากองงาเเกะเก่า
รายละเอียด :
 

#แหวนยามอุบากองงาเเกะเก่า ยามอุบากองหรือบ้างก็เรียกว่า “ยันต์อุบากอง” เป็นยันต์ที่คนสมัยก่อนรู้จักกันอย่างแพร่หลาย และเชื่อถือว่าเป็นยันต์ศักดิ์สิทธิ์คงกระพัน ใช้สะเดาะโซ่ตรวนถึงขั้นแหกคุกก็ได้ ที่เรียกว่า ยามอุบากอง เพราะใช้ดูฤกษ์ดูยามตอนก่อนออกจากบ้าน ให้แคล้วคลาดจากภัยอันตรายและมีโชคลาภ สมัยโบราณทั้งชาวไทยและชาวพม่านิยมสักยันต์นี้ไว้ที่แขน ขา หรือที่หน้าอก เพื่อใช้ดูฤกษ์ยามได้สะดวก

รูปแบบของยันต์อุบากองหรือยามอุบากองเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ใช้สำหรับดูฤกษ์ยามต่างๆ โดยมีกฎเกณฑ์ที่กล่าวเป็นคำกลอนไว้ดังนี้

ศูนย์หนึ่ง อย่าพึงจรแม้นราญรอนจะอัปรา
สองศูนย์เร่งยาตราจะมีลาภสวัสดี
สี่ศูนย์พูนผลจรดลลาภมากมี
ปลอดศูนย์พูลสวัสดิ์ภัยพิบัติลาภไม่มี
กากะบาดตัวอัปรีย์แม้จรลีจะอันตราย

ที่มาของยามอุบากองนี้ พงศาวดารรัชกาลที่ ๑ กล่าวไว้ว่า ในปี พ.ศ.๒๓๔๐ พระเจ้ากรุงอังวะได้ให้อินแซะหวุ่น เป็นแม่ทัพใหญ่คุมทหาร ๗ กองพลมาตีเมืองเชียงใหม่ พระเจ้ากาวิละรักษาเมืองไว้มั่น พม่าได้แต่ล้อมเมืองไว้ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก โปรดให้วังหน้า กรมพระราชวังบวรฯ ยกทัพขึ้นไปช่วย แต่เมื่อเสด็จไปถึงเมืองเถินก็ประชวร จึงโปรดให้กรมพระราชวังหลังเสด็จขึ้นไปบัญชาการศึกแทน กองทัพไทยตีกองทัพพม่าแตกยับเยิน จับแม่ทัพที่คุม ๑ ใน ๗ กองพลได้คนหนึ่งชื่อ อุบากอง

เมื่อนำเชลยศึกพม่าทั้งหมดมาขังรวมกัน เชลยพม่าทุกคนต่างถอดเสื้อตัวล่อนจ้อน เห็นอุบากองสักยันต์ด้วยหมึกดำเต็มตัวดูเหมือนใส่เสื้อ โดยเฉพาะที่หน้าอกเป็นตารางรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นช่องๆ เมื่อผู้คุมถามว่าเป็นยันต์อะไร อุบากองก็บอกว่าเป็นยันต์ศักดิ์สิทธิ์ที่เขาผูกขึ้นมาเอง ทั้งยังลอกยันต์นี้พร้อมอธิบายวิธีใช้ให้ผู้คุมไทยด้วย

ผู้คุมได้นำยันต์ที่อุบากองให้ไปแปลเป็นไทย และแจกจ่ายกันไปทั่วทั้งทหารและชาวบ้าน เรียกกันว่า “ยันต์อุบากอง”

ต่อมาทางไทยรู้ว่าอุบากองผู้นี้ไม่ใช่คนพม่าอย่างที่ทางฝ่ายพม่าเข้าใจ แต่เป็นคนไทยที่ถูกกวาดต้อนไปพร้อมกับพ่อเมื่อครั้งกรุงศรีอยุธยาแตกในปี ๒๓๑๐ จึงส่งตัวลงมากรุงเทพฯ

พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯรับสั่งให้สอบสวนเรื่องนี้ ปรากฏว่าอุบากองเป็นคนไทยจริง อยู่บ้านบางแค ที่กรุงศรีอยุธยา มารดา พี่ชาย น้องชาย และญาติก็ยังอยู่ จึงรับสั่งให้นำตัวเข้าเฝ้าหน้าพระที่นั่งสาบานตัวถวาย แล้วตรัสถามเรื่องราชการในกรุงอังวะ อุบากองก็กราบทูลได้เรื่องมากกว่าที่เคยสอบถามจากแม่ทัพนายกองพม่าคนอื่นๆ ทรงพระเมตตาพระราชทานเสื้อผ้า เงินตรามิให้ขัดสนอดอยาก

แต่ต่อมาอุบากองก็ถูกจับเข้าจองจำในคุก เพราะอวดวิชาอาคม มีคนเชื่อถือกันมากจนจะกลายเป็นผู้วิเศษ ถูกจองจำอยู่ประมาณ ๒ ปี อุบากองก็สะเดาะกลอนที่คุมขังหนีกลับไปพม่าได้ เลยทำให้ยันต์อุบากองได้รับความเชื่อถือร่ำลือกันทั่วเมือง

แม้ต่อมาจะเป็นที่เปิดเผยว่า ที่อุบากองแหกคุกออกไปได้นั้นไม่ได้ใช้ยันต์ แต่ใช้สินบน ยันต์อุบากองก็ยังคงได้รับความเชื่อถือไม่เสื่อมคลายเป็นเวลากว่าร้อยปี โดยเฉพาะใช้ในการจับยามในเวลาก่อนจะออกจากบ้าน ให้ประสบโชคดีไม่มีภัยอันตรายใดๆ

#หาเครื่องรางล้านนาอยู่โปรดคิดถึง {แจ็คเชียงดาว} 
If you looking for amulets of lanna please contact me. Amulets is 100% authentic @jackchiangdao
杰清迈正宗泰国佛牌附有比赛证书或保证卡. 0810312139

#เชิญชมสินค้าเพิ่มเติมในเว็บไซต์ ล้านนาอมูเลท ตามลิงค์
http://www.lannaamulet.com/

 

ราคา :
 
โทรศัพท์ :
 0810312139, 0810312139
วันที่ :
 9/02/19 00:02:03
 
 
แหวนยามอุบากองงาเเกะเก่า พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.