พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระแม่นั่งเมืองลอยองค์3นิ้วเลซิล


พระแม่นั่งเมืองลอยองค์3นิ้วเลซิล


พระแม่นั่งเมืองลอยองค์3นิ้วเลซิล


พระแม่นั่งเมืองลอยองค์3นิ้วเลซิล

โทรถาม กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระแม่นั่งเมืองลอยองค์3นิ้วเลซิล
รายละเอียด :
 

                        พระนางเจ้าจามเทวีนั่งเมือง

 

          จากแรงศรัทธา และผู้นำการสร้างบ้านแปงเมืองของดินแดนล้านนาไทย คือเมืองหริภุญชัยนคร นามพระนางเจ้าจามเทวี วีรสตรีปฐมกษัตรีย์ต้น “ราชวงค์จามเทวีนครหริภุญชัย” ทรงเป็นสตรีที่มีพระสิริโฉมงดงาม แต่ขณะเดียวกันก็ทรงมีความเด็ดขาดในการนำกองทัพออกรบด้วยพระองค์เอง พระองค์ทรงเป็นผู้นำที่สร้างความรุ่งเรืองให้บังเกิดบนแผ่นดินล้านนา จนเป็นที่กล่าวนามกษัตริย์สตรีของแผ่นดินล้านนา.....ข้าพเจ้าได้สร้างผลงานจิตรกรรม และประติมากรรม ในการรำลึกถึงคุณความดี ของพระองค์ท่าน ประกอบกับข้าพเจ้าได้ศึกษาวิถีการเดินทางมาสร้างบ้านแปงเมือง โดยพระองค์ท่านได้นำศิลปะลพบุรี(ละโว้)มาเผยแพร่ไปพร้อมกับการทะนุบำรุงพระพุทธศาสนาได้เจริญสูงสุดของศิลปะยุคหริภุญชัย.....ข้าพเจ้าได้ใช้ประสบการณ์ และนำมาประยุกต์ในผลงานจิตรกรรม และประติมากรรม ให้แก่ชาวจังหวัดลำพูน และจังหวัดอื่นๆได้ชื่นชมและศรัทธาในพระองค์ท่าน นามว่า”พระนางเจ้าจามเทวีศรีหริภุญชัย” 1361 ปี ไว้ดังนี้

    -พระแม่จามเทวีนั่งเมือง(ประติมากรรม)  ลักษณะท่าทางโดยรวมพระนางจามเทวี นั่งบนฐานสี่เหลี่ยมแกะสลักหินอ่อนลวดลายโบราณของศิลปะขอมที่แผ่อิทธิพลแก่ศิลปะลพบุรีทั้ง 3 ด้าน การแต่งกายด้วยเครื่องทรงกษัตริย์ ตามจินนาการในยุคลพบุรี สวมมงกุฏประดับเพชรพลอยทัดมาลัยดอกบัวข้างหูทั้ง 2 ข้าง วางมือขวาคว่ำลงบนต้นขาด้านขวา มือซ้ายจับมีดดาบปักลงบนพื้นของฐาน  วางเท้าทั้งสองข้างเหยียดลงพื้นที่เรียบง่ายอย่างสวยงาม  ปลายเท้าวางห่างกันเล็กน้อย  ดังนี้

    -รูปหล่อลอยองค์เจ้าแม่ฯเนื้อเลซิล ท่านั่งหน้าตัก 3 นิ้ว  เขียนสีเหมือนจริง พร้อมตู้กระจกทรงสูง ปิดใต้ฐานด้วยยันต์บารมี 4 ทิศ และผ้าห่มองค์พระธาตุหริภุญชัยลำพูน เพื่อปกป้องคุ้มภัยต่างๆที่จะเกิดขึ้น  “ พิมพ์ดี มวลสารดี มีไว้บูชา เสริมบารมี “

 

   -ได้เข้าร่วมพิธีที่ยิ่งใหญ่พุทธาภิเษกเหรียญครูบาเจ้าฯ รุ่นปี 2561 จากพระเกจิเมืองล้านนา ณ วัดบ้านปาง อ.ลี้ จ.ลำพูน วันที่ 18 พ.ย. 2561 เวลา 09.39 น.

 

                   “ศิลปะยืนยาว แต่ชีวิตคนนั้นสั้น”

 

                                        (หมายเหตุ-แจ้งจดลิขสิทธิ์ 30 ตุลาคม 2561)

ราคา :
 โชว์
โทรศัพท์ :
 0818824297, 0818824297
วันที่ :
 17/12/18 14:38:04
 
 
พระแม่นั่งเมืองลอยองค์3นิ้วเลซิล พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.