พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระผงเกษาครูบาผาผ่ารุ่น2


พระผงเกษาครูบาผาผ่ารุ่น2


พระผงเกษาครูบาผาผ่ารุ่น2


พระผงเกษาครูบาผาผ่ารุ่น2

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระผงเกษาครูบาผาผ่ารุ่น2
รายละเอียด :
 

ครูบาผาผ่า หรือ พระครูปัญญาวรวัตร แห่งวัดผาผ่า ในอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน นับได้ว่าท่านเป็น "ต๋นบุญแห่งแม่สะเรียง" ผู้เปี่ยมไปด้วยเมตตาบารมี มีศีลาจารวัตรยึดมั่นในสัมมาปฏิบัติ ถือมังสวิรัติ เคร่งครัดในพระกัมมัฏฐาน มีสมาธิแก่กล้า มีเจโตปริญาณ สามารถหยั่งรู้จิตใจของคนอื่น และเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ นับเป็นพระภิกษุรูปเดียวในถิ่นแคว้นล้านนาไทยภาคเหนือที่ครูบาเจ้าศรีวิไชย ยกย่องประกาศเกียรติคุณว่า มีบุญญาธิการบารมีแก่กล้า จนถึงขนาดเอ่ยออกปากกับญาติโยมชาวบ้านร้านคลาดไปจนชาวเขา หรือชาวกะเหรี่ยงที่เดินทางมาจาก อำเภอแม่สะเรียง และพื้นที่ใกล้เคียงที่ต้องเดินทางไกลมาด้วยความยากลำบากว่า

" ต่อไปไม่จำเป็นจะต้องมาทำบุญขอศีลขอพรกับอาตมาถึงที่นี่ก็ได้ มีอะไรก็ให้ไปหา “ ตุ๊น้อง ” ที่ วัดดอยล้อม ที่เมืองยวม โน้นก็ได้ " 
ซึ่งคำว่า “ ตุ๊น้อง ” ที่ท่านครูบาเจ้าศรีวิชัยบอกนั้น ท่านหมายถึงท่านครูบาผาผ่านั่นเอง 

ครูบาผาผ่า นามเดิมชื่อ สวน นามสกุล คำภีระ เกิดที่หมู่บ้านผาผ่า ตำบลแม่คะตวน อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคม พ.ศ.2432 ขึ้น 2 ค่ำ เดือน 2 ปีฉลู โยมบิดาชื่อนายปั่น โยมมารดาชื่อนางธิ มีพี่น้องร่วมบิดามารดารวม ๔ คน เมื่อมีอายุ 17 ปี จึงได้รับการบรรพชาเป็นสามเณรโดยมี ครูบาเต๋ เป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่อบรรพชาแล้วได้ศึกษาคำภีร์มูลกัจจายน์พระสูตรและเจริญพุทธมนต์คาถา ตลอดจนกัมมัฏฐาน จนมีความรู้ความสามารถและมีจิตเป็นสมาธิแก่กล้าแต่เยาว์วัย จนเมื่ออายุ 21 ปีจึงอุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ พัทธสีมาวัดผาผ่า โดยครูบาตุ้ย แห่งวัดห้วยสิงห์เป็นพระอุปัชณาย์ พระอธิการอินต๊ะ แห่งวัดบ้านใหม่ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้นามฉายาว่า “ ปัญญาวโร ” แปลว่าผู้มีปัญญาอันประเสริฐ 
เมื่ออุปสมบทแล้ว ด้วยวัตรปฎิบัตืที่งดงามเคร่งครัดมิได้ด่างพร้อย ทำให้หลายครั้งที่ท่านได้หลบความวุ่นวายในวัดที่มีญาติโยมไปรบกวน ปลีกวิเวก หนีขึ้นเขาเข้าป่าจำศีลภาวนาปฏิบัติพระกัมมัฏฐาน จนเมื่อต่อมาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดผาผ่า สืบแทนท่านครูบาเต๋ จนถึงเจ้าคณะตำบลและเป็นพระอุปัชฌาย์ จนกระทั่งวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2501 จึงได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นสัญญาบัตรที่ "พระครูปัญญาวรวัตร " มาจนสิ้นอายุขัย โดยท่านมรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันที่ 6 ก.ค. พ.ศ. 2504 สิริอายุได้ 72 ปี

ครูบาผาผ่าครั้งที่ท่านยังมีชีวิตอยู่นั้นได้ถูกยกย่องว่าเป็น "หมอยา" เนื่องจากสมัยก่อนโรงพยาบาลหรือสถานีอนามัยนั้นไม่ได้เข้าถึงหมู่บ้านที่ห่างไกล เวลาเจ็บไข้ได้ป่วยก็จะรักษากันเอง ด้วยยาสมุนไพร ครูบาผาผ่าเองก็เป็น หมอยา ที่ชาวบ้านศรัทธา เวลาใครเจ็บไข้ได้ป่วยก็มันจะไปพึ่งบารมีท่านอยู่เสมอๆ แม้เมื่อยามครูบาผาผ่า จะมรณภาพไปนานแล้วก็ตาม แต่คุณความดีเป็นที่เลื่องลือ มีสาธุชนเป็นจำนวนมาก เมื่อทราบประวัติเกียรติคุณแล้ว ต่างเสาะแสวงหา ส่วนใหญ่วัตถุมงคลทุกชนิดจะสร้างภายหลังท่านมรณภาพแล้วทั้งสิ้น นอกจาก "ผ้ายันต์" ที่มีคนขอท่านก็ทำให้เป็นรายบุคคลไป 


พระเนื้อผงรุ่นแรกของท่าน สร้างขึ้นหลังจากท่านถึงแก่มรณภาพแล้ว.โดยในปี พ.ศ. 2507 คณะศิษย์และกรรมการวัดผาผ่าได้จัดสร้างพระเนื้อผงรูปเหมือน จากเถ้าอัฐิของท่านที่รวบรวมไว้ มาผสมกับว่าน เกษรดอกไม้หลากชนิด รวมทั้งผงคำภีร์ใบลาน ได้จำนวน ประมาณ 9,000 องค์ เพื่อเป็นอนุสรณ์น้อมรำลึกถึงคุณงามความดี และเกียรติคุณของท่าน พระผงรูปเหมือนรุ่นแรกนี้เนื้อหาค่อนข้างหยาบ หาพระกดได้คมชัดลึกยากมาก องค์พระค่อนข้างหนา เนื้อผงสีเทาเข้มจนเกือบดำ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนครูบาผาผ่า นั่งปางสมาธิบนอาสนะ ด้านหลัง ใช้ลวดกดด้วยมือ เป็นตัวอักขระ "อรหํ" ซึ่งมีทั้งบล็อก "อรหํ" หางสั้นและหางยาว ด้วยวิธีการกดอักขระให้จมลึกเป็นรอยในเนื้อพระ จึงเรียกกันว่าหลัง "ยันต์จม" ในปัจจุบันพระผงรุ่นแรกของท่านได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั่วไป ราคาเช่าหาในสภาพสวยสมบูรณ์ ถึงหลักหมื่น ซึ่งแน่นอนมามีของเก๊หลากหลายฝีมือให้ทดสอบด้วยเช่นกัน

พระผงรูปเหมือนที่กำลังชมองค์นี้ แม้เป็นพระผงรูปเหมือนรุ่น2 ที่จัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2513 ออกที่วัดกิตติวงศ์ซึ่งจะแตกต่างจากพระรุ่นแรกที่ด้านหน้ามีอักษร "ครูบาผาผ่า ใต้อาสนะ และด้านหลังเป็นเส้นนูนตัวอักขระ "อรหํ" จากในบล็อก แต่ด้วยจำนวนที่สร้างน้อยกว่าคือเพียงประมาณ 2,513 องค์เท่าปีที่สร้าง

วัตถุมงคลของครูบาผาผ่า ไม่ว่ารุ่นใดเป็นที่ยอมรับกันทั่วไปว่า มีความขลังความศักดิ์สิทธิ์ ให้ผลทางเมตตามหานิยม แคล้วคลาดจากอุบัติเหตุเภทภัยอันตรายต่างๆ นานา

ราคา :
 1500
โทรศัพท์ :
 0835158490, 0835158490
วันที่ :
 6/12/18 09:29:34
 
 
พระผงเกษาครูบาผาผ่ารุ่น2 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.