พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

มีดหลูบ โบราณ ล้านนา ที่2


มีดหลูบ โบราณ ล้านนา ที่2


มีดหลูบ โบราณ ล้านนา ที่2


มีดหลูบ โบราณ ล้านนา ที่2

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 มีดหลูบ โบราณ ล้านนา ที่2
รายละเอียด :
 

มีดด้ามงาหลูบเงิน ("หลูบ"หมายความว่าหุ้ม) หรือมีดหลูบเงินทรงกระบอก คนล้านนาเก็บในฐานะของสะสม ไม่นำมาใช้งานพร่ำเพรื่อ เมื่อไม่ใช้จึงได้แต่ถนอมรัก ขัดสนิมอาบน้ำมันเก็บไว้ในที่อันควรจนกาลเวลาไม่อาจทำลายได้ มีดแบบนี้เป็นของนอกนำเข้ามิใช่ของทำตามเหย้าเรือนของชาวไทยวน

นักค้าของโบราณตามชายแดนยืนยันว่าสายส่งชาวไทใหญ่นำเข้าจากรัฐฉานทั้งสิ้น ที่ค้างอยู่ตามบ้านเราย่อมเป็นของนำเข้าเมื่อนานมาแล้ว คุณรุ่งชัย ชัยวงศ์ เล่าว่ามีดด้ามงาฝักเงินในเขตรัฐฉานมักเป็นของผู้ดีมีเงิน ชาวบ้านร้านตลาดใช่ว่าจะมีกันทุกคน ใครมีเงินก็สั่งทำพิเศษ จะเอางา เอาเขี้ยว หรือแกะด้ามงดงาม ก็แล้วแต่ปัจจัยสั่งทำ ส่วนการใช้งานนอกจากจะเป็นเครื่องประดับโก้เก๋แล้ว พ่อหมอปู่ครูยังใช้เพื่อการรักษาโรคและประกอบพิธีตามความเชื่ออีกด้วย

มีดด้ามงาของไทใหญ่หรือของชนเผ่านั้น มีแผ่นเงินหุ้มฝักและด้ามถ้าชำรุดแล้วซ่อมยาก ทุกวันนี้หาเล่มที่สมบูรณ์ได้ยากเช่นกัน ใบมีดเป็นเหล็กเนื้อดี ตามคำเล่าว่าเป็นเหล็กจากเมืองหนอง เมืองโต๋นในเขตรัฐฉาน พ่อค้าวัวต่างจากบ้านเรานำเข้ามาขาย ขณะเดียวกันคนจากแหล่งผลิตก็นำเข้ามาในยุคตื่นของเก่า คนหาของชาวไทใหญ่ไล่เก็บทุกหมู่บ้าน ทั้งดาบ มีด ผ้าซิ่น ตระกร้าสาน ฯลฯ ของเก่าหลากหลายจึงมาค้างอยู่เชียงใหม่ แม่สาย แม่สอด ตลอดจนลอดออกไปเปิดโฉมสู่ตลาดจตุจักรในบางกอก เมื่อ 4-5 ปีที่แล้วมีดงามด้ามหนึ่งหลักพันก็มีราคา แต่เดี๋ยวนี้ราคาขึ้นถึงหลักหมื่นแล้ว

ส่วนมีดหลูบเงินทรงกระบอกนั้น เล่าความตามภาพจิตรกรรมฝาผนัง วัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน ที่เห็นเจ้านายใหญ่ยศหรือจะเป็นเจ้าชายกุมไว้ อวดซ่นด้ามรูปดอกบัวตูม จนนักเล่นมีดหลายท่านตั้งชื่อมีดทรงนี้ว่า "มีดเจ้าชาย" ก็ไม่น่าจะเป็นของบ้านเราอีกเช่นกัน เพราะรูปแบบมันฟ้องอยู่ ภาพจิตรกรรมโบราณไม่พบเจ้าชายเหน็บมีดหวายฝักไม้อย่างเมือง ๆ ท่านทรงใช้ "ของนอก". ทั้งสิ้น เรื่อง : ผศ.วิลักษณ์ ศรีป่าซาง

มีดหลูบ ล้านนาด้าม นี้ประกวดติดรางวัลที่2 งานประกวดพระเครื่องที่ัจังหวัดลำปาง(งานสมาคม) เมื่อ วันที่ 25 พฤศจิกายน2561 ที่ผ่านมา ขนาดยาว 10 นิ้ว  ด้ามเป็นกระดูกช้าง โลหะที่หุ้มปลอกมีดเป็นเงิน สลักลวดลาย โบราณล้านนา  สนใจโทรสอบถามได้ครับ 086-7329527

ราคา :
 1x,xxx
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0867329527
วันที่ :
 3/12/18 08:53:19
 
 
มีดหลูบ โบราณ ล้านนา ที่2 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.