พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

ตะกรุดพุทธคุณนามสิบ ครูบาขันแก้ว วัดสันพระเจ้าแดง


ตะกรุดพุทธคุณนามสิบ ครูบาขันแก้ว วัดสันพระเจ้าแดง


ตะกรุดพุทธคุณนามสิบ ครูบาขันแก้ว วัดสันพระเจ้าแดง


ตะกรุดพุทธคุณนามสิบ ครูบาขันแก้ว วัดสันพระเจ้าแดง

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 ตะกรุดพุทธคุณนามสิบ ครูบาขันแก้ว วัดสันพระเจ้าแดง
รายละเอียด :
 
ตะกรุดพุทธคุณนามสิบ ครูบาขันแก้ว วัดสันพระเจ้าแดง. ตอกโค๊ดชัดเจน ลายมือครูบาขันแก้ว
 ยันต์พุทธคุณนามสิบ จารตัวอักขระล้านนาที่ครูบาขันแก้วท่านจาร สร้างไว้ให้กับคณะศิษย์รัศมีพรหมโพธิโกเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2522 จำนวนการสร้างน้อยสุดๆ เพราะท่านอยากลองจารแบบตัวขอมดู ท่านว่าท่านก็ทำได้เหมือนกัน อาจารย์หมอสมสุข คงอุไรเลยนำมาตอกโค๊ ชัดเจน
ยันต์สิบหรือยันต์พุทธคุณสิบเป็น ยันต์ประจำตัวของหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค และยังเป็นยันต์ที่ครูบา ขันแก้ววัดสันพระเจ้าแดง บอกให้อาจารย์หมอสมสุข ใช้เป็นยันต์หลังเหรียญท่านอีกด้วย โดยยันต์นี้หลวงพ่อพรหม และครูบาขันแก้วพูดเหมือนกัน ทั้งที่ทั้ง2ท่านไม่เคยเจอกันมาก่อนกล่าวว่า “ยันต์พระพุทธคุณเก้าว่าเลิศแล้ว ยันต์พระพุทธคุณนามสิบประเสริฐเลิศกว่ายันต์อื่นใดในโลก” เดิมที ยันต์เก้า หรือ ยันต์นวะหรคุณมีอักขระคือ อะ สัง วิ สุ โล ปุ สะ พุ ภะ  ย่อมาจากบทสวดพระพุทธคุณว่า “อิติปิโสภควา......
 
 อะ-อะระหังสัมมา
 
สัง-สัมพุทโธ
 
วิ-วิชชาจารณะสัมปันโน
 
สุ-สุคโต
 
โล-โลกะวิทูร์ อนุตตะโร
 
ปุ-ปุริสะทัมมะสารถิ
 
สะ-สัตถาเทวะมนุสสานัง
 
พุ-พุทโธ
 
ภะ-ภควาติ” 
 
โบราณคณาจารย์ท่านผูกเป็นหัวใจย่อพระคาถาของพระพุทธคุณ เพื่อให้ง่ายต่อการสวดเจริญภาวนา พุทธานุสติ และอีกเช่นกันว่าบทสวดคาถานี้ก็มีความวิเศษในตัวเอง เหล่าบรรดาโบราณคณาจารย์ทั้งหลายเลยมักจะมอบพระคาถานี้ ให้ผู้ที่จะเรียนคาถาอาคม ให้ท่องคาถานี้เป็นอันดับต้นๆ นั่นก็คือ นวะหรคุณ(พุทธคุณเก้า)นั่นเอง
 
และก็อีกเช่นกันครับ ว่า เมื่อเรียนฯท่องบ่นจนจำขึ้นใจก็จะมักมีการสักพระคาถาบนร่างกาย เพื่อให้พระพุทธคุณแห่งคาถาติดตัวอยู่ตลอดเวลาเลยมีการคิดค้นตารางเพื่อสร้างเป็นรูปยันต์ให้ดูสวยงามและสมดุลย์กับยันต์จนเกิดเป็นยันต์เก้า หรือ นวะหรคุณมาแต่กาลก่อน แต่ในรูปแบบที่เป็นตารางยันต์นั้นปรากฏขึ้นเมื่อใดนั้นไม่รู้ว่าเริ่มในสมัยใดกันแน่ โดยเชื่อกันว่า ยันต์นวะหรคุณนี้จะเป็นที่นิยมสักกันถือว่าเป็นยันต์สูงค่าของคนโบราณ เพื่อเข้าผจญในสงคราม ส่วนเหล่าบรรดาผู้หญิงก็มักจะขอให้พระคณาจารย์ทำตะกรุดแห่งพระพุทธคุณปกป้องตัวเองและครอบครัวเป็นหลัก (เหตุผลของความเป็นจริงที่ว่า ในสมัยสงครามนั้นจะมียันต์ไม่กี่อย่างที่นิยมสักกัน เพราะเวลามีจำกัดนั่นเอง ยันต์นวะหรคุณนั้นเป็นยันต์ที่ง่ายและพุทธคุณสูง)
 
   ส่วนยันต์พระพุทธคุณนามสิบนั้นได้เติมอักขระเข้าไปอีกหนึ่งตัวคือตัว อะ
 
หลวงพ่อพรหม และครูบาขันแก้วท่านกล่าวไว้ว่า อะ ตัวนี้คือมาจากคำว่า อนุตโร หมายถึงคุณธรรมและคุณวิเศษของพระผู้มีพระภาคเจ้าสมณะโคดมพระพุทธเจ้าพระองค์นั้น ถือว่าเป็นยันต์ที่สมบูรณ์ครบกระบวนความแห่งยันต์พระพุทธคุณนามสิบ
 
    ส่วนในการค้นคว้าสืบหาว่าในกาลก่อนมีที่ใดและสำนักใดบ้างที่เขียนยันต์พุทธคุณนามสิบ นับว่าหายากมากครับ จนได้มาเจอตำราหนึ่งเข้าจากเอกสารปั๊บสาโบราญที่ในภาคเหนือของเมืองงาช้างดำ ตำราของครูบาวัดดอนตัน (สุทธิวงค์)อ.ท่าวังผา จ.น่าน(จาก หนานบุญแห่งเมืองงาช้างดำ) ในตำราท่านเขียนเป็นรูปแบบยันต์พุทธคุณนามสิบ ท่านเรียกอีกชื่อว่ายันต์ แก้วทั้งสิบพุทธคุณสิบดวง ในตำราท่านได้กล่าวไว้ว่า “ยันต์นี้เป็นใหญ่กว่ายันต์ทั้งหลายแม้แต่เทพ อินทร์ พรหม ยม ยักษ์ ยังกล่าวสวาธุกาล เปรียบแก้วสิบดวงนั้นเหมือนพระเจ้าทั้ง10ชาติมาอุบัติให้ได้กราบ ไหว้สา พระเจ้าสิบชาตินี้ได้มาบำเพ็ญเพียรเพื่อสั่งสมบาระมีจนอุบัติขึ้นแล้วเป็นพระสัพพัญญู สัมมาสัมพุทธเจ้า”
 
   พระพุทธคุณแห่งยันต์สิบนั้นที่หลวงพ่อพรหม และครูบาขันแก้วท่านกล่าวว่า เป็นยันต์ที่ประเสริฐ เลิศกว่ายันต์อื่นใดในโลกนั้น คงจะหมายถึงยันต์นี้เป็นการนำบทพระพุทธคุณและบ่งบอกชัดเจนว่าเป็นบารมีขององค์พระศาสดาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า นามว่า พระสมณโคดมที่โปรดเวไนยสัตว์ให้พ้นทุกข์เป็นที่เคารพของมนุษย์และเทวดา เป็นลาภสักการะอันประเสริฐด้วยพุทธานุภาพอันบริสุทธิ์ที่ได้บูชาแห่งคุณพระพุทธเจ้า จึงถือได้ว่าเป็นยันต์ที่เปรียบเสมือนพระพุทธเจ้าโดยแท้ จะน้อมรำลึกถึงพระพุทธคุณด้านไหนก็สุดแล้วแต่อธิฐานครับ
 
**ยันต์พระพุทธคุณนามสิบนี้เป็นยันต์ที่เหล่าบรรดาครูบาอาจารย์ท่านกล่าวยกย่องมานาน แต่หาคนที่สร้างและเสกยากมากต้องด้วยอำนาจจิตที่สูงเท่านั้นครับที่จะเสกได้ แบบครบกระบวนความ
 
ขอบคุณข้อมูลร้านอักษรธรรม มาณ.ที่นี้ด้วยครับ
ราคา :
 โทรถาม
โทรศัพท์ :
 0801352725, 0801352725
วันที่ :
 13/08/18 11:32:27
 
 
ตะกรุดพุทธคุณนามสิบ ครูบาขันแก้ว วัดสันพระเจ้าแดง พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.