พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระกรุวัดสามปลื้ม เศียรโล้น


พระกรุวัดสามปลื้ม เศียรโล้น


พระกรุวัดสามปลื้ม เศียรโล้น


พระกรุวัดสามปลื้ม เศียรโล้น

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระกรุวัดสามปลื้ม เศียรโล้น
รายละเอียด :
 
พระกรุวัดสามปลื้ม กทม.
(วัดสามปลื้ม หรือ วัดจักรวรรดิราชาวาสวรมหาวิหาร) เป็นวัดโบราณตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีชื่อเดิมว่า "วัดนางปลื้ม" (อาจเป็นนามผู้สร้าง) ต่อมาสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "วัดสามปลื้ม" วัดสามปลื้มนับเป็นวัดสำคัญมาแต่สมัยโบราณ แต่มาเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง ด้วยเหตุที่มีการค้นพบ"พระกรุเก่า" อายุกว่า 150 ปี ซึ่งมีพุทธคุณสูงส่ง เป็นที่นิยมสะสมและแสวงหากันในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่องมาก ทำให้มีชื่อเสียงขจรไกล ให้นามตามชื่อวัดว่า"พระกรุวัดสามปลื้ม" พระกรุวัดสามปลื้ม ไม่มีหลักฐานระบุถึงผู้สร้างเป็นที่แน่ชัด แต่มีหลักฐานระบุการพบไว้ว่า..."พระกรุวัดสามปลื้ม" มีการค้นพบทั้งสิ้น 3 ครั้ง ครั้งแรกประมาณการว่าในราวปี พ.ศ.2400 โดยพบอยู่ในซากพระเจดีย์ ครั้งต่อมาในปีพ.ศ.2414 และ พ.ศ.2483 เมื่อมีการรื้อองค์พระเจดีย์ และจากบันทึก การพบครั้งสุดท้ายนั้นพบถึง 50,000 กว่าองค์ รวมแล้วน่าจะมีจำนวนพระประมาณ 84,000 องค์ ซึ่งก็จะเท่าจำนวนพระธรรมขันธ์พอดี ลักษณะเนื้อหามวลสาร เป็นพระเนื้อผงเนื้อละเอียด สีขาว แก่น้ำมันตั้งอิ้ว มีลักษณะยุ่ยฟู แตกเปราะ และหักง่าย พระที่พบส่วนใหญ่จึงแตกหักเสียเป็นส่วนมาก และจะหาองค์สวยสมบูรณ์ค่อนข้างยาก พระกรุวัดสามปลื้มเป็นพระศิลปะสกุลช่างราษฎร์ ยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น องค์พระประธานประทับนั่งแสดงปางสมาธิ ทั้งสมาธิเพชร และสมาธิราบ เหนืออาสนะฐาน 3 ชั้น มีผ้าทิพย์อยู่ตรงกลางฐานบนและฐานกลาง นอกจากนี้ยังมากมายหลายพิมพ์และหลายรูปทรง ทั้งพิมพ์ห้าเหลี่ยม สามเหลี่ยม และกลีบบัว, เกศแหลม และไม่มีเกศ หรือที่เรียกกันว่า "เศียรโล้น" อีกทั้งยังมีทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กอีกด้วย แต่ที่เป็นที่นิยมกันในแวดวงพระเครื่อง มีอาทิ พระพิมพ์กลีบบัว(เศียรโล้น), พระพิมพ์กลีบบัว(เศียรแหลม), พระพิมพ์ห้าเหลี่ยม, พระพิมพ์บัวฟันปลา, พระพิมพ์สามเหลี่ยมใหญ่และพระพิมพ์สามเหลี่ยมเล็กเป็นต้น อย่างไรก็ตามทุกๆพิมพ์ ล้วนทรงพุทธคุณเป็นเลิศในด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย และทางคงกระพันยิงฟันไม่เข้ามาตั้งแต่รุ่นนักเลงโบราณ,ตำนานทหารผีอีกด้วย.. 
สำหรับองค์นี้เป็นพิมพ์นิยมหายากมากๆ มาในสภาพที่สวยสมบูรณ์เดิมๆ ที่ไม่หัก,ไม่มีอุด,ไม่มีซ่อม(รับประกัน) สนใจติดต่อสอบถามพูดคุยกับทางร้านได้เลยนะครับ
ราคา :
 โทรถามครับ
โทรศัพท์ :
 0613037833
วันที่ :
 11/02/18 13:08:42
 
 
พระกรุวัดสามปลื้ม เศียรโล้น พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.