พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เส้นเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัย


เส้นเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัย


เส้นเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัย


เส้นเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัย

รายการเด่น โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เส้นเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัย
รายละเอียด :
 

ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีที่แบ่งปันให้มาเก็บไว้บูชาครับ...เส้นเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัย สุดยอดของความหายาก แต่เดิมหลายๆคนเข้าใจว่าเส้นเกศาครูบาเจ้าฯ ไม่มีเส้นหงอกขาว จะมีแต่เส้นสีใสเหมือนน้ำผึ้งเท่านั้น จริงๆแล้วในส่วนตัวผมเองยังเชื่อว่าเกศาของครูบาเจ้าฯมีเส้นหงอกขาว ซึ่งแต่เดิมนั้นลูกศิษย์และชาวบ้านที่ศรัทธาในตัวท่านจะอยู่เฝ้าตอนที่ครูบาเจ้าฯปลงผม เพื่อจะเก็บเส้นเกศาท่านมาไว้บูชา ตามประวัติของท่านแล้วผมคิดว่าชาวบ้านน่าจะเริ่มรู้จักและมีความเลื่อมใสศรัทธาในวัตรปฏิบัติของท่านมาตั้งแต่ครั้งที่ท่านสร้างวัดบ้านปางขึ้นมาใหม่ ช่วงประมาณปี พ.ศ.2447 (ท่านเกิดปี พ.ศ.2421) ในช่วงนั้นใครที่ได้เส้นเกศาของท่านมาก็จะเก็บรักษาไว้ จนระยะหนึ่งลูกศิษย์และชาวบ้าน ต่างได้นำเส้นเกศาของท่านมาผสมรวมกับเนื้อผงสมุกคลุกรัก แล้วสร้างเป็นพระเครื่องเพื่อไม่ให้เส้นเกศาท่านสูญหาย ซึ่งน่าจะมีการสร้างเมื่อตอนที่ครูบาเจ้าฯ เริ่มมีชื่อเสียง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2460 เป็นต้นมา จึงเป็นที่มาของคำกล่าวที่ว่า “พระเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัย ยุคต้น” พระบางองค์จะเห็นเส้นเกศาโผล่ลอย เวลาใช้กล้องส่องลงไปจะเห็นเส้นเกศาออกสีคล้ายน้ำผึ้ง ทุกองค์ เพราะนั่นคือเส้นเกศาของท่านที่ชาวบ้านได้มาเป็นช่วงที่ครูบาเจ้าฯ อายุยังไม่มากนัก จึงไม่มีเส้นเกศาหงอกขาวให้เห็นในพระเกศาครูบาเจ้าฯ ยุคต้น
...แต่ด้วยความศรัทธาในครูบาเจ้าฯ การเฝ้าเก็บเส้นเกศาขณะที่ท่านปลงผมของลูกศิษย์และชาวบ้านก็มีอย่างต่อเนื่องยิ่งนานยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยแรงศรัทธาในตัวท่าน เวลาผ่านไปอายุของครูบาเจ้าฯ ก็เยอะขึ้น เป็นเรื่องปกติธรรมชาติอยู่แล้วว่าร่างกายสังขารคนเราก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไป พออายุท่านมากขึ้นเส้นผมของท่านก็ย่อมเปลี่ยนจากผมดำก็เป็นสีขาวไปบ้างเป็นธรรมดา ดังนั้น ผมมีความเชื่อว่าคนที่ได้เส้นเกศาของท่านมาในช่วงหลังตอนท่านอายุเยอะ จึงมักจะมีเส้นเกศาหงอกขาวผสมปนมาบ้างไม่มากก็น้อยครับ หากจะถามว่าแล้วมีพระเกศาครูบาพิมพ์ไหน รุ่นไหนบ้างที่พอจะมีเส้นเกศาหงอกขาว ตอบได้เลยว่า เกศาครูบาเจ้าฯพิมพ์พระยืนครับ ที่จัดสร้างโดยเจ้าคุณธรรมโมลี อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธาตุหริภุญชัย ลำพูน ท่านใดมีลองใช้กล้องส่องดูได้เลยจะพบว่าเส้นเกศามีทั้งสีน้ำผึ้งและเส้นหงอกขาว...น้ำปิง...

ราคา :
 โชว์ครับ
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0924101524, 0924101524
วันที่ :
 22/01/18 13:49:37
 
 
เส้นเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัย พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.