พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญครูบาศรีอริยวังโส รุ่นแรก ปี ๒๕๑๓ วัดป่าบุก


เหรียญครูบาศรีอริยวังโส รุ่นแรก ปี ๒๕๑๓ วัดป่าบุก


เหรียญครูบาศรีอริยวังโส รุ่นแรก ปี ๒๕๑๓ วัดป่าบุก


เหรียญครูบาศรีอริยวังโส รุ่นแรก ปี ๒๕๑๓ วัดป่าบุก

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญครูบาศรีอริยวังโส รุ่นแรก ปี ๒๕๑๓ วัดป่าบุก
รายละเอียด :
 

ราคา จัดแสดง  เหรียญยอดนิยมจองภาคเหนือ!!!

 

เหรียญครูบาศรีอริยวังโส รุ่นแรก ปี ๒๕๑๓ วัดป่าบุก 

 

สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๓ ทำพิธี ณ วิหารวัดป่าบุก โดยมีวัตถุมงคลที่สร้างพร้อมกันคือ พระกริ่ง และพระผงเกศา เหรียญรุ่น ๑ และพระผง โดยมีคณาจารย์ร่วมพีธีปลุกเสกอาทิเช่น 

ครูบาพรหมจักร วัดพระพุทธบาทตากผ้า ป่าซาง 

ครูบาแสง วัดร่องช้าง ป่าซาง 

ครูบาจ๋อน วัดป่าตาล ป่าซาง 

ครูบาหวัน วัดป่าเหียง ป่าซาง 

ครูบาตุ่น วัดบ้านเหล่าพระเจ้าตาเขียว ป่าซาง 

และเกจิคณาจารย์อีกหลายๆท่าน รวมแล้วประมาณ ๑๗ ท่าน (๑๗วัด) 

ประวัติท่านครูบาศรี อริยวังโส

ท่านครูบาศรี อริยวังโส นามเดิมชื่อ ศรีวงษ์ จันทร์แรง เกิดวันเสาร์ ๑๐ ธันวาคม ๒๔๔๐ ณ บ้านต้นผึ้ง ม.๓ ต.แม่แรง อ.ปากบ่อง(ปัจจุบัน อ.ป่าซาง) จังหวัดลำพูน ครูบาศรีเป็นเด็กวัดได้ ๑ ปี เมื่ออายุย่างเข้า ๑๕ ปี พ.ศ. ๒๔๕๕ ก็บวชสามเณรที่วัดป่าบุก โดยมีพระครูวัดสันกำแพงงาม ต.มะกอก อ. ป่าซาง เป็นพระอุปัชฌาย์ ท่านครูบาศรีเป็นสามเณรได้ ๕ ปีเมื่ออายุครบ ๒๐ ปี พ.ศ. ๒๔๖๐ ตรงกับสงครามโลกครั้งที่ ๑ ท่านครูบาศรีก็ได้อุปสมบทเป็นภิกษุ ณ พัทธสีมาที่อุโบสถวัดดอนตอง มีท่านพระครูวัดดอนน้อยเป็นกรรมวาจาจารย์ พระอธิการแสน ณาณวุฒิ วัดหนองเงือกเป็นอนุสาวนาจารย์ หลังจากเป็นเป็นภิกษุแล้วท่านก็ได้ศึกษาธรรมะและปฎิบัติธรรมวินัยอย่างเคร่ง ครัด อนิจจาวตสังขารา สังขารทั้งหลายไม่เที่ยงเป็นทุกข์ ท่านครูบาศรีรู้ตัวว่าจะมีอายุไม่ถึง ๖๐ ปี จะต้องตายแน่นอน เนื่องจากโรคริดสีดวงทวารมันกำเริบมากทุกวัน เหลือทนที่จะอยู่ต่อไปได้ พญามัจจุราชก็รีบเร่งให้ปลงสังขารเข้าสู่นิพพานเสียเถิด ก่อนมรณภาพวันที่ ๒๐ ก.พ. ๒๔๙๔

เก็บศพได้ ๗ วันเกิดอภินิหารย์ คณะศรัทธา ครูบาอาจารย์ศิษย์ยานุศิษย์ก็ได้ทำพิธีเก็บศพท่านครูบาศรีไว้ที่กุฏิซึ่ง เป็น ที่นอนเดิมของท่าน พอถึงวันที่ ๒๘ ก.พ. ๒๔๙๔ ไมพระภิกษุสามเณรที่อยู่ที่วัดก็ได้ทำวัตรเย็นบนกุฎิ ก็ได้ยินเสียงดังขึ้นและมีแสงสว่างไสวไปทั่วกุฏิเป็นที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก ทำให้พระภิกษุสามเณรทั้งหลายพากันตกตลึงไปตามๆกัน จึงพากันวิ่งออกมาดูก็เห็นเป็นแสงสีเขียวขาวพุ่งขึ้นสูอากาศ แล้วก็ลอยไปทางตัวเมืองลำพูน ทิศตะวันออกแล้วก็หายไป พอถึงวันเดือนเพ็ญหรือเดือนดับขึ้น ๑๕ ค่ำ และแรม ๑๕ ค่ำ ก็มักจะมีแสงสว่างพุ่งขึ้น จึงเป็นที่ประหลาดกับผู้ที่ได้พบเห็น ว่าเป็นธาตุของท่านครูบาศรีนั่นเอง ท่านเป็นอรหันต์แล้ว คณะศรัทธาจึงประชุมตกลงกันเก็บศพของท่านครูบาศรีไว้นานถึง ๘ เดือนเศษ

เกิดอภินิหารย์มีแสงพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าก่อนประชุมเพลิง ๑ วัน

ประชุมเสร็จ อัฐิกลายเป็นพระธาตุ ส่วนกระดูกของท่านบางชิ้นก็เกิดเป็นแก้วไปหมดเช่น กระดูกมือ กระดูกเท้าเกิดกลายเป็นแก้วไปหมด แก้วนั้นมีสีคล้ายกับยางไม้ฉำฉา(ก้ามปู) สีเหลืองๆหม่นๆ เดี๋ยวนี้ยังเก็บใส่หม้อบรรจุไว้บนหอสรงน้ำนั่นเอง เวลานี้อัฐิของท่านที่กลายเป็นธาตุมี ๒๕๐ ดวง (เม็ด) มีใหญ่บ้างเล็กบ้าง ทางคณะศรัทธาจึงจัดให้มีงานประเพณีสรงน้ำพระธาตุของท่านครูบาศรี ตรงกับเดือน ๙ เหนือ ขึ้น ๑๒-๑๓ ค่ำเป็นประจำทุกปี ฯลฯ

 

 

ราคา :
 X
ร้าน :
โทรศัพท์ :
 0993671999, 0993671999
วันที่ :
 20/01/18 20:57:21
 
 
เหรียญครูบาศรีอริยวังโส รุ่นแรก ปี ๒๕๑๓ วัดป่าบุก พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.