พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระลีลา ถ้ำหีบ กรุสุโขทัย เนื้อชินเงิน


พระลีลา ถ้ำหีบ กรุสุโขทัย เนื้อชินเงิน


พระลีลา ถ้ำหีบ กรุสุโขทัย เนื้อชินเงิน


พระลีลา ถ้ำหีบ กรุสุโขทัย เนื้อชินเงิน

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระลีลา ถ้ำหีบ กรุสุโขทัย เนื้อชินเงิน
รายละเอียด :
 

พระลีลา ถ้ำหีบ กรุสุโขทัย เนื้อชินเงิน มาพร้อมบัตรรับรองพระแท้จากสมาคม

พระลีลาถ้ำหีบ นับเป็นพระกรุเก่าแก่ของจังหวัดสุโขทัยที่ได้รับการยกย่องว่ามีพุทธลักษณะงดงามมาก ลายเส้นมีความอ่อนไหว ชัดเจน กลมกลืน และรับกันอย่างหาที่ติไม่ได้ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์แห่งศิลปะสกุลช่างสุโขทัยบริสุทธิ์โดยแท้ และถึงแม้จะมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่สุโขทัย แต่จะหาได้ยากยิ่งและไม่ค่อยแพร่หลายในสุโขทัยนัก สันนิษฐานว่าหลังจากที่มีการขุดพบแล้วน่าจะนำออกมากระจายนอกเขตจังหวัดและในกรุงเทพมหานครเป็นส่วนใหญ่ และด้วยผู้บูชาประจักษ์พุทธคุณเป็นเลิศจนเป็นที่กล่าวขาน ทั้งด้าน โภคทรัพย์และเมตตามหานิยมจึงทำให้ได้รับความนิยมและเป็นที่แสวงหาอย่างกว้างขวางในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่องมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
พระลีลาถ้ำหีบค้นพบอยู่ในไหเคลือบภายในถ้ำซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณวัดร้างบนเขากิ่วอ้ายมา จ.สุโขทัย เดิมชื่อ ‘วัดถ้ำหีบ’เป็นวัดที่เก่าแก่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี แต่ไม่ได้รับการบูรณะซ่อมแซม จึงเหลือเพียงซากปรักหักพังกลายสภาพเป็นวัดร้าง ไม่หลงเหลือร่องรอยแห่งความเจริญรุ่งเรืองเมื่ออดีตไว้เลย ชาวบ้านขึ้นเขาไปเพื่อหามูลค้างค้าว พอเข้าถ้ำพบไหเคลือบหลายใบเมื่อเปิดออกดูจึงพบ‘พระปางลีลา เนื้อดินเผา’ขนาดเขื่องกว่าพระลีลาทั่วไปเนื้อพระแกร่ง โดยเฉพาะสีแดงจะแกร่งมากกว่าสีเหลือง เนื่องจากเป็นพระที่ผ่านการเผา เมื่อเคาะจะมีเสียงดังกังวานน่าฟังและยิ่งสร้างความฮือฮาแก่นักเลงพระที่ไปดูการเปิดไหแล้วพบว่าเนื้อพระออกผิวเหลืองนวลดูเหมือนพระใหม่หรือหม้อใหม่ นี่แหละเป็นการที่องค์พระไม่เคยสัมผัสอากาศภายนอกเลยเป็นเวลาหลายร้อยปี เนื้อดินของพระถ้ำหีบนั้น มีทั้งประเภทดินหยาบและดินละเอียด บางองค์พบมีการปิดทองล่องชาดมาแต่ในกรุ นอกจากนี้ยังพบ‘พระเนื้อชินและเนื้อว่าน’ลักษณะเหมือนพระเนื้อดินอีกด้วยแต่มีจำนวนน้อย
พระลีลาถ้ำหีบเป็นพระพิมพ์แบบครึ่งซีก มีความสูงประมาณ 8.5 ซ.ม. ฐานกว้างประมาณ 2.5 ซ.ม.พิมพ์ทรงเป็นรูปยาวรี ยอดแหลมรูปกรอบดูมีสองชั้น องค์พระส่วนใหญ่จะตัดตามขอบ แต่ก็มีตัดเลยขอบเป็นปีกบ้างเหมือนกันพุทธลักษณะองค์พระประทับยืน แสดงปางลีลา อยู่บนฐานเขียงชั้นเดียว อันเป็นเอกลักษณ์สำคัญของศิลปะสุโขทัย มีความอ่อนช้อยงดงาม คมลึก ในลักษณาการก้าวย่าง พระบาทข้างซ้ายทรงอยู่ ส่วนพระบาทข้างขวายกขึ้นเล็กน้อย แสดงให้เห็นถึงพระอิริยาบถว่ากำลังเสด็จพระราชดำเนินพระหัตถ์ข้างขวาทอดลงตามลำพระองค์ ส่วนพระหัตถ์ซ้ายยกขึ้นเหนือพระอุระและผายฝ่าพระหัตถ์ออก แสดงปางห้ามพระไม้แก่นจันทน์ เห็นรอยชายสบงและชายจีวรด้านล่าง โดยเฉพาะชายจีวรที่ซ้อนทบๆ กัน ดูมีมิติและมีชีวิตชีวาพระเกศเฉียงไปด้านซ้ายขององค์พระหากใช้กล้องส่องดูจะเห็นฐานพระเมาลีเหนือพระนลาฏ(หน้าผาก)มีเส้นขีดเป็นไรพระศก พระพักตร์เป็นหน้านางศิลปะสุโขทัยบริสุทธิ์ พระเนตรเป็นเนตรเนื้อลักษณะยาวรี พระนาสิกโด่งเป็นสัน พระโอษฐ์พริ้ม ลักษณะใกล้เคียงกับปากมนุษย์ พระกรรณยาวลงมาจรดพระอังสาที่ลำพระศอจะมีรอยนูนคล้ายสร้อยพระศอค่อนข้างชัดเจนด้านหลังจะเห็นลายผ้าดิบที่กดด้วยมือ จะมีรอยสูงต่ำไม่เรียบเสมอกัน คล้ายๆ ลายมือ จึงมักเรียกกันว่า ‘หลังลายมือ’ พระลีลาถ้ำหีบอาจแบ่งออกได้เป็น 3 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และพิมพ์ข้างเม็ด

..(ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.arjanram.com/relic_detail) ...

ราคา :
 piak25
โทรศัพท์ :
 0814553363, 0814553363
วันที่ :
 12/01/18 10:16:41
 
 
พระลีลา ถ้ำหีบ กรุสุโขทัย เนื้อชินเงิน พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.