พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระกริ่งคลองตะเคียน พิมพ์2หน้า จ.อยุธยา


 พระกริ่งคลองตะเคียน พิมพ์2หน้า จ.อยุธยา


 พระกริ่งคลองตะเคียน พิมพ์2หน้า จ.อยุธยา


 พระกริ่งคลองตะเคียน พิมพ์2หน้า จ.อยุธยา

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
  พระกริ่งคลองตะเคียน พิมพ์2หน้า จ.อยุธยา
รายละเอียด :
 

# # พระกริ่งคลองตะเคียน  กรุคลองตะเคียน  จ.พระนครศรีอยุธยา  พิมพ์พิเศษ 2 หน้า  เป็นพิมพ์นิยมที่สุดและหายากที่สุด   เนื้อดินผสมผงใบลาน  สภาพพอสวย  ดูง่ายน่าใช้  ไม่มีอุดซ่อม  กริ่งเขย่าดังดี   มีบัตรรับรองจาก การันตีพระ

... พระกริ่งคลองตะเคียน  แตกกรุครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 4  บริเวณตำบลคลองตะเคียน  พบพระกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป  ตามกรุวัดร้าง  เนินดิน   และบริเวณวัดประดู่ทรงธรรม  ดูจากพุทธลักษณะขององค์พระสันนิษฐานว่า  เป็นพระที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยายุคปลาย  ซึ่งสร้างโดยพระเกจิอาจารย์  หรือผู้เรืองเวทย์วิทยาคมในสมัยนั้น   ต่อมาในสมัยรัตนโกสินทร์ พระเกจิอาจารย์ที่อยุธยาก็ได้สร้างกันต่อมาอีกเช่นกัน  แต่ทั้งเนื้อ  พิมพ์  และลายมือการจารอักขระจะไม่เหมือนพระรุ่นเก่า เช่น ของวัดประดู่ทรงธรรม  เป็นต้น

... พระกริ่งคลองตะเคียน  สร้างด้วยเนื้อดินผสมผงใบลานเผา  ว่านร้อยแปด  มวลสารศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ  และเกสรดอกไม้มงคล   พระกริ่งคลองตะเคียนมีเอกลักษณ์คือ  จะเจาะรูด้านในให้กลวงแล้วบรรจุเม็ดกริ่งเข้าไป  เมื่อเขย่าจะมีเสียงดัง  พระทุกองค์จะมีรอยจารอักขระเลขยันต์ด้านหลังและที่ก้นด้วย  พระสองหน้าจะจารด้านข้าง  พระแต่ละองค์จะจารอักขระเลขยันต์(เล่นยันต์)ไม่เหมือนกันเลย  แต่ลายมือผู้จารเป็นคนเดียวกัน  จึงเชื่อได้ว่าเป็นการปลุกเสกเดี่ยวทีละองค์  เมื่อตากพระแห้งแล้วจึงรวบรวมนำมาปลุกเสกอีกครั้งหนึ่ง  พระกริ่งคลองตะเคียนจึงมีพุทธคุณสูงเข้มขลังยิ่งนัก

... พระกริ่งคลองตะเคียน  สร้างล้อพิมพ์ตามแบบพระคง ลำพูน   แต่หายากกว่าพระคงมาก   แบ่งออกเป็น 4 พิมพ์ คือ
 
           1. พิมพ์หน้าใหญ่ไหล่ยก(เป็นพิมพฺ์นิยม)
 
           2. พิมพ์สองหน้า
   
           3. พิมพ์หน้าเล็ก
 
           4. พิมพ์ปิดตา
  
           ถ้าจะแบ่งตามขนาดขององค์พระ  แบ่งได้ 3 พิมพ์คือ  พิมพ์ใหญ่  พิมพ์กลาง  และพิมพ์เล็ก  ส่วนปลายบนมีทั้งหัวแหลมและหัวมน  พระกริ่งคลองตะเคียนมีอยู่หลายสี คือ  สีดำ  สีเขียวอมเทา  สีเหลืองอมเขียว  และสีเหลืองอมน้ำตาล  บางองค์มีสองสีในองค์เดียวกันยากแก่การปลอมแปลง   พระกริ่งคลองตะเคียนมีเนื้อละเอียดมาก  ปราศจากเม็ดแร่  แข็งแกร่งและมัน  มักมีไขขาวเกาะแน่นตามส่วนลึก

... พระกริ่งคลองตะเคียน  มีพุทธคุณสูงมาก  ยอดเยี่ยมในด้าน   มหาอุด  แคล้วคลาด  และคงกระพันชาตรีเป็นเลิศ  ในด้านเขี้ยวงาก็ดีเยี่ยม  คณาจารย์รุ่นเก่าให้คำนิยมไว้ว่า  "หน้าใหญ่  ไหล่ยก  อกต่ำ  ผิวดำสนิท  ป้องกันอสรพิษเขี้ยวงา  ปืนผาหน้าไม้  ต้องยกให้  พระกริ่งคลองตะเคียน"  นับว่าเป็นสุดยอดพระเครื่องเมืองกรุงเก่าเลยทีเดียว

... ขออภัย เนื่องจากทางเว็บไซต์ไม่อนุญาตให้นำภาพบัตรมาแสดง

ราคา :
 22,500
โทรศัพท์ :
 032261032, 0879207977
วันที่ :
 12/11/17 11:47:03
 
 
พระกริ่งคลองตะเคียน พิมพ์2หน้า จ.อยุธยา พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.