พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระชัยอยุธยาทรงเครื่องเทริด


พระชัยอยุธยาทรงเครื่องเทริด


พระชัยอยุธยาทรงเครื่องเทริด


พระชัยอยุธยาทรงเครื่องเทริด

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระชัยอยุธยาทรงเครื่องเทริด
รายละเอียด :
 

พระชัยอยุธยาทรงเครื่อง หน้าตักสามนิ้วหย่อน ฐานกว้างสี่นิ้ว สูงเจ็ดนิ้วครึ่ง เจ้าของเดิมติดกาวที่ฐานไว้กับแผ่นไม้ พระชัยที่เป็นพระบูชาประเภทหนึ่งสร้างด้วย "เนื้อสำริด" ตั้งแต่ ขนาดประมาณ 1 นิ้ว - 3 นิ้ว (อาจมีเล็กกว่านั้น หรือใหญ่กว่าบ้าง แต่ก็พบไม่มากนัก) ศิลปเป็นพระสมัยอยุธยา เศียรทรงเทริด(แต่บางองค์ก็เป็นแบบพระเมาลีแหลมเหมือนพระพุทธรูปทั่วไป) บางองค์มีเครื่องประดับพระวรกาย บางองค์ก็เรียบๆ โดยมากมักพบในกรุพระหรือในองค์เจดีย์ และมีการฝากกรุทั่วๆ ไป บางแห่งพบประดิษฐานอยู่ในช่องกำแพงพระอุโบสถ แต่คนไม่ค่อยเห็นคุณค่า จนมีชาวต่างชาติแอบเก็บสมบัติของชาติประเภทนี้ไปเป็นจำนวนมาก พุทธคุณครบทุกด้าน โดยเฉพาะอยู่ยงคงกระพันชาตรี ซึ่งพระชัยอยุธยานี้อายุการสร้างก็ เกือบๆ 500 กว่าปี องค์นี้สภาพสวยเดิม ๆ "ผิวหิ้ง"

สืบเนื่องจากคติความเชื่อเรื่อง ‘พระมหากษัตริย์เป็นสมมติเทพ’ เริ่มมีบทบาทอย่างเด่นชัดในช่วงกรุงศรีอยุธยา นอกเหนือจากรูปแบบการปกครองที่เปลี่ยนไปจากสมัยสุโขทัยโดยสิ้นเชิงแล้ว รูปแบบของศิลปะก็ได้รับอิทธิพลจากขอมในสมัยที่ขอมเรืองอำนาจด้วยเช่นกัน

ศิลปะพระพุทธรูปของขอมตั้งแต่ยุค Angkorian ไม่ว่าจะเป็นศิลปะนครวัด บาปวน บายน ที่ปรากฏลักษณะทรงเครื่อง รวมถึงพระบูชาและพระเครื่องนั้น ได้ถ่ายทอดอิทธิพลเข้ามาในศิลปะอยุธยาแทบทั้งสิ้น สังเกตได้อย่างเด่นชัดจาก ‘พระพุทธรูปและพระเครื่อง’ ที่ปรากฏในยุคนั้น องค์พระจะแลดูสง่างามและฉลองพระองค์ทรงเครื่องขัตติยราชแบบกษัตริย์ เช่น สวมมงกุฎ กรองศอทับทรวง ฉลองพระบาท ฯลฯ ที่เรียกกันในนาม “พระพุทธรูปทรงเครื่อง”

 

ซึ่งนอกจากเหนือจากมูลเหตุดังกล่าวนี้แล้ว ยังมีข้อสันนิษฐานอีกหลายประการ เช่น สร้างตามพระพุทธประวัติ ตอน ‘พระพุทธเจ้าทรงทรมานพระมหาชมพู’ ที่ปรากฏอยู่ในมหาชมพูบดีสูตรว่า "พระมหาชมพู เป็นพระมหากษัตริย์ที่มีบุญญาธิการและมีฤทธานุภาพมาก ไม่ยอมรับนับถือพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าจึงเนรมิตพระองค์เป็นอย่างพระมหาจักรพรรดิ ทรงแสดงธรรมโปรดจนพระมหาชมพูลดทิฐิมานะ หันมายอมรับนับถือพระพุทธศาสนา" หรือ สร้างตามคติพุทธศาสนาลัทธิมหายาน ที่จะหมายถึง ‘อนาคตพุทธเจ้า’ เป็นต้น

ราคา :
 xxxxx
โทรศัพท์ :
 0841746518, 0841746518
วันที่ :
 12/09/17 17:52:51
 
 
พระชัยอยุธยาทรงเครื่องเทริด พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.