พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง ศิลปะไทใหญ่


ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง ศิลปะไทใหญ่


ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง ศิลปะไทใหญ่


ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง ศิลปะไทใหญ่

ใหม่ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง ศิลปะไทใหญ่
รายละเอียด :
 

#จักรพรรดิ์ผ้ายันต์ล้านนา ศิลปะไทใหญ่
ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง ผ้ายันต์สิหิงค์หลวงเป็นผ้ายันต์ชั้นสูง ที่สร้างยาก ใช้เวลาในการสร้างแต่ละผืนค่อนข้างนาน ผ้ายันต์พระสิหิงค์หลวงสุดยอดมหาพุทธาคมอันศักดิ์สิทธิ์ที่สมบูรณ์ครบถ้วน แฝงไว้ด้วยความศรัทธาประสานพุทธศิลป์ที่แสดงถึงตัวตนอัตลักษณ์พื้นบ้านล้านนาอย่างแท้จริง เขียนลงบนผ้าบาง ลงสีจากวัสดุธรรมชาติ เป็นมรดกจากวัฒนธรรมและภูมิปัญญาโดยแท้ ครับ มหายันต์พระสิหิงค์หลวง หัตถศิลป์ อันนักปราชญ์เจ้าเมธี เรืองปัญญา ได้ประดิษฐ์แต่งสร้างไว้ให้หลายเหลนเช่นเราได้ชื่นชม แม้นบุคคลผู้ใดใครอยู่วุฒิจำเริญด้วยข้าวของสมบัติแล้วไซร้จงได้บูชาด้วยคันธะจวนจัน ควันหอม ประทีป ลำเทียน ดอกไม้ แล้วกล่าวสัจจะอธิษฐานเถิด จักสมจิตปรารถนา เที่ยงแท้แล ''ผ้ายันต์พระสิหิงค์หลวง เขียนมือหมึกสักลงสีเก่า สุดยอดผ้ายันต์ในแดนล้านนาของเราชาวเหนือบันทึกโดย พ่อครูศรีเลา เกษพรหม สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ สมัยโบราณเมื่อมีการหล่อ ปั้น หรือแกะสลักพระพุทธรูปด้วยไม้แล้ว จะนำไปกระทำพิธีแล้วถวายไว้บูชาไว้ที่วัด เพราะถือว่าที่อยู่ของพระพุทธรูปคือที่วัด จะไม่เก็บองค์พระพุทธรูปไว้บูชาที่บ้านเหมือนกับปัจจุบัน ถ้าใครเก็บไว้ที่บ้านถือว่าไม่ถูกต้อง ว่ากันว่าเป็นพระบ้านไปเสีย บนหิ้งพระในบ้านจะมีคำไหว้พระ คำไหว้พระธาตุ รูปเขียนเจดีย์ที่สำคัญหรือรูปเขียนสีพระพุทธรูปนั้น อย่างกับพระพุทธรูปที่ชื่อว่าพระสิหิงค์ 
ผู้ที่เป็นชายหัวหน้าครอบครัวก็จะเรียนเอาคำไหว้พระสิงห์ หรือคาถาพระสิงห์ คือคาถาปฐมัง ไว้ไหว้ทุกค่ำเช้า และบุคคลที่มีความรู้ในด้านคาถาอาคม มีความรู้ด้านขีดเขียน ก็จะเขียนรูปพระสิหิงค์บนแผ่นผ้า พร้อมทั้งเขียนภาพพระสาวกบางองค์ เขียนรูปท้าวจตุโลกบาล เขียนรูปช้างม้าลงไปด้วยและเขียนคาถาปัฐมัง คาถานวภา คาถาทุกขันเต เป็นต้น ลงบนแผ่ผ้านั้นๆ และเขียนแผ่นผ้านั้นว่า “ขบวนพระสิหิงค์ ”
'' การทำผ้ายันต์พระสิหิงค์แต่ละผืนนั้นต้องใช้เวลาและความพยายามสูงเพราะมีวิธีการทำที่ยุ่งยากพอสมควร ดังนั้นจึงเชื่อว่า ผู้ใดมีผ้ายันต์พระสิหิงค์ไว้ในครอบคลองจะมีประโยชน์มากมายกับชีวิต วิธีใช้ผ้ายันต์พระสิหิงค์ ใช้ได้ ๑,๐๐๐ ช่อง คือใช้ได้นานับปาการ เลยที่เดียว ยกตัวอย่างเช่น หากจะบูชาไว้ป้องกันขึดเขิง คืออุบาทว์ทั้งหลายทั้งปวง ให้ว่าด้วย “อิติปิโส ภควา ข้าขออาราธนาพระพุทธเจ้ากับเจ้าแม่ธรณีทั้ง ๘ ทิศข้าก็ขอถวายตั้งจิตและสันดาน ที่สถานที่ ที่หย้าว ที่เรือน ขออย่ามีอุบาทว์จังไร มีทั้งประตูไม้ใผ่ ที่ใต้ถุน ที่ลุ่ม ที่เข็ญ ที่กับผะนัง ไม้หักไม้โค่น ทับที่ทับแดน แลนแล่นขึ้นเรือน งูเหลือมเลื้อยขึ้นชาน ช้างเถื่อนเข้าบ้าน เข้าสารออกงอกใบ เห็ดขึ้นกลางเตาไฟ มดปลวกรังแทงขึ้นใต้ถุนพื้นที่นอน วัวเปนสีจักเขาหักเขาคลอน นอนกรนนอนครางดังเหมือนดั่งเสียงฆ้อง เรือร้องดังเสียงกลอง กล้วยออกปลีทังข้างกลายเป็นดอกบัว ผีไห้ผีโห่ตัวสั่นถ่วาถ่วา ขันสำฤทธิ์ห้าวแตกเหมือนดาวกระจาย แมงมุมตีอก หนูกุกในเรือน นกเค้านกแขกมาแถกหลังคา ข้าพเจ้าจิ่งเอาน้ำเขาสูตรมาผะผายช้างม้าโยยาท่านหากกลัวเรา เป็นต้น กรรมวิธีการทำผ้ายันต์พระสิหิงค์นั้นละเอียดมากตั้งแต่การหาผ้าที่จะใช้ในการเขียนและสีที่จะนำมาทาลงบนภาพในผ้ายันต์ และพระคาถาที่จะใช้เขียนลงในผ้ายันต์ ทุกขั้นตอนละเอียดมาก
ขอบพระคุณข้อมูล จากเวปพระท่าจันทร์ด้วยครับ

ราคา :
 
โทรศัพท์ :
 0810312139, 0810312139
วันที่ :
 11/09/17 17:50:21
 
 
ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง ศิลปะไทใหญ่ พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.