พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

พระทวาครอบแก้ว กรุเมืองแอม จ.ขอนแก่น


พระทวาครอบแก้ว กรุเมืองแอม จ.ขอนแก่น


พระทวาครอบแก้ว กรุเมืองแอม จ.ขอนแก่น


พระทวาครอบแก้ว กรุเมืองแอม จ.ขอนแก่น

ขายแล้ว กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 พระทวาครอบแก้ว กรุเมืองแอม จ.ขอนแก่น
รายละเอียด :
 
กรุดงเมืองแอม อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น เป็นพระเนื้อดิน พุทธศิลป์แบบทวารวดี ศิลปะเดียวกันกับกรุฟ้าแดดสองยาง กรุกันทรวิชัย กรุนาดูน เป็นต้น
 พระส่วนใหญ่ที่แตกกรุชำรุดแตกหักและผ่านการล้างผิวเสียอันเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้ที่ขุดพบ พระที่อยู่สภาพเดิมจะมีผิวเนียนนุ่มปรากฎคราบนวลกรุชั้นในเกาะติดแน่นและคราบราดำที่มีลักษณะขึ้นลามเป็นใบผักชีและราดำมีความมันนุ่มเมื่อถูกสัมผัสแสดงถึงความเก่าแก่อย่างชัดเจน พระพิมพ์ทวารวดีเป็นพระพิมพ์ที่สวยงามมากมีความโดดเด่นทางด้านพุทธศิลป์ซึ่งเป็นช่างฝีมือสมัยก่อนที่มีความละเอียดอ่อนช้อยดุจเทวดานิมิต ซึ่งช่างผีมือปัจจุบันระดับไหนก็ไม่อาจเรียนแบบได้ ส่วนพระพิมพ์ข้างต้นนี้เป็นพระพิมพ์ใหญ่ อักษรปัลละวะมีโดยรอบ มีประภามณฑล ไรพระศกแบบผมเม็ด จีวรห่มคลุม ประทับนั่งสมาธิขับราบบนฐานบัวบานเป็นศิลป์ทวาราวดีบริสุทธิ์มีความงดงามมาก อีกทั้งยังมีอักษรปัลละวะที่ใช้ในสมัยศัตวรรษที่ 11-12 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงยุคสมัยทวาราวดีอย่างแท้จริง เมื่อเนื้อพระที่ผ่านการล้าง จะเผยให้เห็น
เนื้อดินทรายค่อนข้างหยาบ วรรณะสีส่วนใหญ่สีเหลืองอมแดง(ดินบริเวณอ.เขาสวนกวางเป็นดินลูกรังแดงนี่กระมังที่ทำให้เห็นเม็ดแร่น้อยใหญ่ในเนื้อพระ) ต่างจากกรุนาดูนที่เป็นดินทรายเกลือ(ดินเอียดทางภาคอีสาน) เนื้อพระมีจุดเด่นของเนื้อที่สำคัญคือจะมีแร่กรวดทรายลอยบนผิวพระเหมือนพระนางพญาพิษณุโลก ขนาดเม็ดแร่น้อยใหญ่ปะปนกันไป พระแตกกรุกันอย่างเงียบๆในพื้นที่โดยการขุดพบไหโบราณในพื้นที่ทำกินโดยบังเอิญ ข้างในไหพบพระเนื้อดินอยู่หลายร้อยองค์ ซึ่งพระได้แจกจ่ายกระจายออกไปในพื้นที่เพื่อเก็บไว้บูชาและเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต...ผมเป็นคนแรกๆที่ได้พระกรุนี้มาจากเซียนขาจรในพื้นที่เมื่อ5ปีที่แล้วโดยไม่เคยรู้จักและเห็นพระกรุนี้มาก่อนเลย หลังจากได้เห็นเนื้อพระและไปศึกษารวบรวมข้อมูลจึงได้ทราบว่า บริเวณต.ดงเมืองแอม อ.เขาสวนกวางเคยเป็นเมืองโบราณอายุกว่า2,000ปี มีหลักฐานชัดเจนยังมีให้เห็นในปัจจุบันทั้งกำแพงเมืองโบราณ คูเมืองเก่า โบราณวัตถุเป็นต้น เมื่อศิลปะของพระใช่ ธรรมชาติความเก่าของพระกรุเนื้อดินใช่ คราบกรุ คราบราดำ มันฟ้องว่าเป็นพระแท้ ประกอบกับแหล่งที่ขุดพบไหบรรจุพระก็มีอยู่จริง 
ราคา :
 โทรถาม
โทรศัพท์ :
 081-8811658, 0818811658
วันที่ :
 7/09/17 22:21:44
 
 
พระทวาครอบแก้ว กรุเมืองแอม จ.ขอนแก่น พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.