พระล้านนาดอทคอม แหล่งรวมพระเครื่องเมืองเหนือ

เหรียญระฆัง หลวงพ่อเกษม ปี 16


เหรียญระฆัง หลวงพ่อเกษม ปี 16


เหรียญระฆัง หลวงพ่อเกษม ปี 16

โชว์ กลับหน้าร้าน
ชื่อพระ :
 เหรียญระฆัง หลวงพ่อเกษม ปี 16
รายละเอียด :
 

เหรียญระฆังหลวงพ่อเกษม ปี2516 เป็นเหรียญที่มีประสพการณ์เมื่อ 14ต.ค 16 หรือเหรียญวีรชน เป็นเหรียญที่ชาว ลำปางหวงมาก เหรียญนี้สร้างเป็นที่ระลึกสมทบทุนสร้างศาลาเจ้าแม่สุชาดา 15เมษายน2516 มี2เนื้อ เงินและทองแดง ตามการเล่นหาที่ลำปางแบ่งออกเป็น 5 บล๊อก (พิมพ์)ได้แก่ 1.บล็อกนิยมหรือบล็อกเสาอากาศ 2.บล็อกเขี้ยว 3.บล็อกสิบโท 4.บล็อกสิบโทมีเขี้ยว 5.บล็อกสายฝน ซึ่งบางท่านก็แยกออกเป็น 2 อย่างคือนิยมกับธรรมดาเท่านั้น
เหรียญระฆัง หลวงพ่อเกษม ปี 2516 บล็อคสิบโท ติดรางวัลที่ 4 งานใหญ่ครับ นับวันหาแท้ๆสวยๆยากมาก
ประวัติการสร้าง เหรียญระฆังศิริมงคลรุ่นนี้ สร้างในปี พ.ศ.๒๕๑๖ เป็นวัตถุมงคลของหลวงพ่อเกษม เขมโก แห่งสุสานไตรลักษณ์ ที่มีการทำเลียนแบบมากที่สุดรุ่นหนึ่ง หลังจากการปลุกเสกของหลวงพ่อเกษม เขมโก ที่สุสานไตรลักษณ์ เรียบร้อยแล้ว หลวงพ่อเกษม ได้พูดกับบรรดาลูกศิษย์ที่มาร่วมพิธีว่า "ถ้าเอาไปใช้แล้ว ไม่ดี ให้เอามาคืน เฮา" และได้มีลูกศิษย์ส่วนหนึ่ง ได้นำเหรียญฯ ไปทดลองยิงที่บริเวณป่าละเมาะ หลังสุสานไตรลักษณ์ แต่ปรากฏว่าปืนยิงไม่ออก นับอายุของเหรียญแล้ว ก็ประมาณ ๓๔ ปีแล้ว เหรียญรุ่นนี้แบ่งเป็น ๔ บล็อก จุดสังเกตที่ต้องมีทุกเหรียญคือ 
ก) ด้านหน้า จะมีเส้นรัศมีออกจากองค์หลวงพ่อ แผ่ไปยังบริเวณข้างเหรียญ 
ข) ด้านหลัง จะมีเส้นรัศมี แผ่ไปยังบริเวณข้างเหรียญ ใต้ตัวนะ (เหนือยันต์แถวแรก) จะมีขนแมว คล้ายกอหญ้าแผ่ออก 
ส่วนความแตกต่างในแต่ละบล็อก พอจะกล่าวได้ดังนี้ 
๑) บล็อกสายฝน บริเวณด้านหน้า จะมีรอยเส้นขนแมว บริเวณเหนือองค์หลวงพ่อ ด้านหลังตรงตัวนะ (จุดที่ม้วน) จะไม่มีเส้นพิมพ์แตกคล้ายเขี้ยว ไม่มีเส้นขนแมว ที่นิยมเรียกว่า "ซองปืน" บริเวณขอบเหรียญจะมีลักษณะคล้ายกับเนื้อเกิน ทั้งด้านซ้าย-ขวา 
๒) บล็อกสิบโท บริเวณด้านหน้า จะมีรอยเส้นขนแมว บริเวณเหนือองค์หลวงพ่อ เหนือคำว่า "เขมโก" ตรงเหนือสระโอ จะมีเส้นพิมพ์แตกสองเส้น ด้านหลังตรงตัวนะ (จุดที่ม้วน) จะมีเส้นพิมพ์แตกคล้ายเขี้ยว ใต้คำว่าที่ระลึก จะมีเส้นพิมพ์แตกสองเส้นวิ่งชนกัน เหมือนกับเป็นซองใส่ปืน บริเวณขอบเหรียญด้านล่าง จะมีลักษณะคล้ายกับเนื้อเกิน ทั้งด้านซ้าย-ขวา บริเวณหูของระฆัง จะมีรอยสะดุ้งของตัวตัดขอบ 
๓) บล็อกเขี้ยว บริเวณด้านหน้า จะมีรอยเส้นขนแมว บริเวณเหนือองค์หลวงพ่อ แต่ไม่เป็นที่แตกต่างมากนัก ด้านหลังตรงตัวนะ (จุดที่ม้วน) จะมีเส้นพิมพ์แตกคล้ายเขี้ยว ใต้คำว่าที่ระลึก จะมีเส้นพิมพ์แตกสองเส้นวิ่งชนกัน เหมือนกับเป็นซองใส่ปืน บริเวณขอบเหรียญด้านล่าง จะมีลักษณะคล้ายกับเนื้อเกิน ทั้งด้านซ้าย-ขวา จุดพิจารณาที่สำคัญคือ บริเวณขอบเหรียญ ใต้ปี พ.ศ. ๒๕๑๖ จะมีรอยคล้ายของมีคมกดลง คล้ายรอยเขี้ยว นอกจากนั้นแล้วบริเวณขอบเหรียญ ใต้รอยเจาะหูก็จะปรากฏรอยลักษณะนี้เช่นกัน สำหรับบล็อกเขี้ยวนี้ จะไม่ปรากฏรอยสะดุ้งของตัวตัดขอบ 
๔) บล็อกเสาอากาศ บริเวณด้านหน้า จะมีรอยเส้นพิมพ์แตก (ขนแมว) จากบริเวณเหนือบ่า ของหลวงพ่อ วิ่งไปจรดขอบเหรียญด้านบน ด้านหลังตรงตัวนะ (จุดที่ม้วน) จะมีเส้นพิมพ์แตกคล้ายเขี้ยว ใต้คำว่าที่ระลึก จะมีเส้นพิมพ์แตกเพียงเส้นเดียว อีกเส้นจะเห็นลาง ๆ (ไม่เหมือนกับบล็อกอื่น ที่มีลักษณะเป็นซองใส่ปืน) บริเวณขอบเหรียญด้านล่าง จะมีลักษณะคล้ายกับเนื้อเกิน ทั้งด้านซ้าย-ขวา มีรอยสะดุ้งของตัวตัดขอบด้วย

ราคา :
 โชว์
โทรศัพท์ :
 0992361777, 0992361777
วันที่ :
 1/09/17 20:28:13
 
 
เหรียญระฆัง หลวงพ่อเกษม ปี 16 พระล้านนา.คอม เว็บ พระเครื่อง พระบูชา อันดับหนึ่ง ของภาคเหนือ ออกแบบเว็บไซต์โดย 2WinWeb design บริการรับทำเว็บไซต์
Copyright Pralanna.com All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท พระล้านนาดอทคอม จำกัด.